Giấy vay tiền có phải cần chữ ký của cả vợ chồng ko?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Giấy vay tiền có phải cần chữ ký của cả vợ chồng không? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Khi gặp khó khăn về tài chính trong cuộc sống, nhiều người sẽ chọn vay để giải quyết vấn đề này. Vậy nếu chồng vay thì trên giấy vay nợ có cần ghi tên vợ không?

Khi nào thì một khoản vay phải có chữ ký của cả hai vợ chồng?

Về hợp đồng vay tài sản, Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đây là sự thỏa thuận giữa các bên (bên cho vay và bên vay) trong một thời hạn nhất định và bên vay có thể phải trả lãi.

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, không chỉ bên cho vay giao tiền mà bên vay còn phải giao tài sản của mình là tài sản thế chấp, ký quỹ, … để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình theo quy định. hiệp định.

Do đó, bất kỳ ai khi tham gia giao dịch vay tiền đều phải đứng tên, chữ ký trong hợp đồng vay, trừ trường hợp một trong các chủ thể thực hiện ủy quyền khi không đủ điều kiện tự mình ký. hợp Đông vay mượn.

Qua đó có thể thấy, việc vay tiền cần có chữ ký của cả vợ và chồng, nghĩa là đây là nghĩa vụ chung (nghĩa vụ trả nợ chung) của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tức là trong trường hợp này, cả vợ và chồng đều là khách hàng vay, cùng có trách nhiệm trả nợ theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Căn cứ Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình, nghĩa vụ chung của vợ chồng được xác định trong các trường hợp sau đây:

– Vì vợ chồng đã ký hợp đồng vay tiền.

– Do một trong hai người đứng ra vay tiền để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của gia đình.

– Tiền vay phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng …

Căn cứ theo quy định này, trường hợp nghĩa vụ vay vốn là nghĩa vụ vợ chồng liên đới thuộc các trường hợp quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình nêu trên thì trong văn bản vay tiền hoặc hợp đồng vay tài sản / hợp đồng tín dụng (nếu người cho vay là tổ chức tín dụng) cần có chữ ký của cả hai vợ chồng.

Trong trường hợp này, cả hai người cùng vay và có nghĩa vụ liên đới hoàn trả số tiền vay đã ghi trong hợp đồng vay với bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bạn có thể vay tiền từ ngân hàng của bạn?

Vay tiền khi nào chỉ cần chữ ký của một người: Vợ hay chồng?

Ngược lại với trường hợp trên, không phải trường hợp nào cũng bắt buộc cả hai vợ chồng cùng ký vào giấy vay nợ. Bởi theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự thì đây là sự thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay. Do đó, nếu người vay chỉ là một trong hai vợ chồng thì hồ sơ vay chỉ cần có chữ ký của một trong hai người.

Căn cứ Điều 45 Luật Hôn nhân và Gia đình, ngoài những nghĩa vụ chung, vợ chồng còn có những nghĩa vụ riêng về tài sản. Theo đó, vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận vay tiền với bên thứ ba mà không cần liên quan đến người kia.

Cụ thể, các trường hợp trong hồ sơ vay vốn chỉ có chữ ký của một trong hai bên vợ, chồng bao gồm:

– Vợ chồng vay tiền trước hôn nhân. Trong trường hợp này, ai vay thì phải có nghĩa vụ trả, trừ trường hợp sau khi kết hôn, vợ chồng cùng thỏa thuận với bên cho vay về việc cùng trả nợ.

– Vợ hoặc chồng vay tiền vì tài sản riêng của mình: Ví dụ, khi vợ / chồng cần tiền và vay tiền để sửa xe ô tô chở khách là tài sản riêng của mình thì đây là nghĩa vụ của riêng họ. Bên kia không có nghĩa vụ phải cùng gánh khoản nợ, trừ trường hợp khoản nợ này nhằm:

+ Giữ gìn và phát triển tài sản chung của vợ chồng hoặc tạo ra nguồn thu nhập chính của gia đình.

+ Hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng là nguồn sống duy nhất của gia đình.

– Một mình vợ hoặc chồng đứng ra vay nợ không phải vì nhu cầu của gia đình mà vì mục đích riêng của người đó …

Ngoài ra, có trường hợp văn bản vay tiền chỉ do một người ký nhưng nghĩa vụ trả nợ là của cả vợ và chồng, tức là cả hai người đều có nhu cầu vay như nhau nhưng một trong các bên không ký được. chúng tôi. nhưng ủy quyền cho người khác.

Trong trường hợp này, dù giấy vay nợ chỉ có một người ký nhưng nghĩa vụ trả nợ vẫn là nghĩa vụ liên đới của hai vợ chồng.

Có thể thấy, không phải hồ sơ vay nào cũng cần có chữ ký xác nhận của hai vợ chồng. Khi nghĩa vụ nợ là nghĩa vụ liên đới thì phải có chữ ký của cả hai vợ chồng, trừ trường hợp một trong hai bên ủy quyền cho người kia.

Ngược lại, nếu nghĩa vụ nợ là nghĩa vụ riêng của từng người thì văn bản vay nợ chỉ cần có chữ ký xác nhận của người có nghĩa vụ đó.

Đây là câu trả lời cho vấn đề: Giấy vay tiền có chữ ký của cả vợ và chồng không? Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

>> Mẫu đơn vay tiền viết tay ngắn gọn, đơn giản

Xem thông tin chi tiết về Giấy vay tiền có phải cần chữ ký của cả vợ chồng không?

Bạn thấy bài viết Giấy vay tiền có phải cần chữ ký của cả vợ chồng không? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giấy vay tiền có phải cần chữ ký của cả vợ chồng không? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận