Giảm lãi suất để kích nhà cầu dùng

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Giảm lãi suất để kích cầu tiêu dùng phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Trong thời kỳ hậu đại dịch, thị trường tài chính không ngừng thay đổi với nhiều cơ hội đầu tư và thách thức mới. Để kích cầu tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất, nhất là đối với hình thức cho vay tiêu dùng

Quản lý chặt chẽ các khoản cho vay tiêu dùng

Tại văn bản chỉ đạo thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các công ty tài chính tiêu dùng đẩy mạnh các gói tín dụng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. nhu cầu chính đáng của người dân, với lãi suất hợp lý, thủ tục đơn giản và phù hợp với quy định của pháp luật. Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương hoàn thiện phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng, bởi đây là một trong những động lực góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Quản lý chặt chẽ các khoản cho vay tiêu dùng

Theo TS Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cần nỗ lực hơn nữa trong việc giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. và cả với tín dụng tiêu dùng. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường hiện nay không dễ kích cầu tiền vay, do các doanh nghiệp hoạt động lành mạnh chưa có nhu cầu sử dụng vốn vay để mở rộng sản xuất kinh doanh; và đối với những doanh nghiệp yếu kém, các ngân hàng rất thận trọng trong việc cho vay.

Lãi suất cao là một rào cản lớn

Đối với tín dụng tiêu dùng, các công ty tài chính đã đẩy mạnh thị trường, nhưng lãi suất cao đang là rào cản đối với các nhà đầu tư.người đi vay. Đặc biệt, trước tác động của Covid-19, thu nhập giảm sút, nhiều người mất việc làm, việc vay mượn tiêu dùng càng hạn chế. Điều này được chứng minh qua số liệu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng trong 7 tháng đầu năm nay.

Đến cuối tháng 7/2020, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,45%, chưa bằng một nửa mức tăng của cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) cho biết, tín dụng tiêu dùng và cho vay cá nhân tăng trưởng chậm hơn các lĩnh vực khác, thậm chí tăng trưởng âm.

Theo ông Trịnh Bằng Vũ, Giám đốc Khối Bán lẻ Ngân hàng Shinhan, so với trước đại dịch, rủi ro cho vay tiêu dùng cá nhân đương nhiên diễn biến theo chiều hướng xấu hơn. Theo đó, các ngân hàng buộc phải thận trọng hơn trong các quyết định cho vay và quản lý danh mục đầu tư.

Theo các nhà phân tích tài chính, năm 2020 là năm khó khăn đối với tín dụng và tín dụng tiêu dùng, nhưng về dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực này vẫn rất tốt. Trong giai đoạn nền kinh tế đang cố gắng phục hồi, tín dụng tiêu dùng sẽ giúp kích thích tổng cầu. Hơn nữa, phát triển tín dụng tiêu dùng sẽ hạn chế và đẩy lùi tín dụng đen. Tuy nhiên, để kích cầu tín dụng tiêu dùng, cần xem xét giảm lãi suất cho vay xuống mức hợp lý.

Tạo điều kiện cho Fintech phát triển

Cũng theo Ông Tạ Thành Long, TGĐ VayonlineVIDGROUP – một công ty hàng đầu trong lĩnh vực cho vay ngang hàng cho biết: Khi dịch COVID-19 diễn ra, nền kinh tế đi xuống, nhiều người gặp khó khăn về tài chính hoặc giảm cơ hội đầu tư đã mạnh dạn chuyển sang kênh P2P Lending. Theo khảo sát riêng của VayonlineVIDGROUP, số lượng người tham gia đăng ký vay và đầu tư trên nền tảng P2P ngày càng tăng.

Lĩnh vực Fintech cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của các công ty, doanh nghiệp công nghệ lớn tại Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT, … thông qua các hoạt động trực tiếp và gián tiếp như đầu tư thành lập công ty. Fintech, thành lập quỹ đầu tư, vườn ươm hỗ trợ các startup Fintech…

Điểm hấp dẫn của mô hình P2P là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa người đi vay và người cho vay: Cho vay P2P cung cấp một kênh dẫn vốn mới để đáp ứng nhu cầu thị trường vốn. Với P2P Lending, người vay có thể tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng và hiệu quả, thay vì các thủ tục phức tạp tại ngân hàng; và những người có vốn dễ dàng kiếm được những nguồn thu nhập hấp dẫn từ số tiền nhàn rỗi của mình.

Xem thêm: Kênh thanh toán không dùng tiền mặt phát triển như thế nào trong năm 2020

Xem thông tin chi tiết về Giảm lãi suất để kích cầu tiêu dùng

Bạn thấy bài viết Giảm lãi suất để kích cầu tiêu dùng có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giảm lãi suất để kích cầu tiêu dùng bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận