Giải ngân là gì? Thứ tự giải ngân của nhà băng năm 2022

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022 phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Giải ngân là gì? Thủ tục hồ sơ và quy trình giải ngân năm 2022 của ngân hàng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Giải ngân là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt là lĩnh vực tín dụng. Tuy nhiên, đối với những người không trong ngành hoặc chưa từng vay vốn ngân hàng thì đây là một khái niệm rất mới mẻ.

Để trả lời câu hỏi của bạn Giải ngân là gì?Quy trình giải ngân của ngân hàng như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan để bạn tham khảo.

Giải ngân là gì?

Giải ngân được hiểu là việc thanh toán cho một công việc hoặc một hạng mục cụ thể. Hay nói một cách đơn giản, giải ngân là khi người vay nhận được tiền sau khi hoàn thành các thủ tục và thực hiện đúng kế hoạch đã đặt ra.

Giải ngân là gì?
Giải ngân là gì?

Trong ngành ngân hàng, giải ngân là một cụm từ được sử dụng phổ biến và thông dụng. Đây là hành động mà ngân hàng thực hiện để giải quyết vấn đề tài chính cho người vay theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thông thường, quy trình giải ngân sẽ được thực hiện qua nhiều bước khác nhau.

Người vay chỉ nhận tiền sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, hoàn thành mọi thủ tục vay vốn và được sự chấp thuận của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Tùy theo thỏa thuận giữa hai bên mà việc giải ngân có thể thực hiện một lần hoặc nhiều lần. Nguồn vốn giải ngân được trao và nhận dưới nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng ...

Phương thức giải ngân

Phương thức giải ngân cũng khác nhau tùy thuộc vào mục đích vay của từng khách hàng. Theo đó, một số phương thức giải ngân phổ biến hiện nay như sau:

 • Giải ngân bằng tiền mặt ngân hàng, khách hàng đến trực tiếp ngân hàng và nhận tiền mặt.
 • Giải ngân chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của khách hàng.
 • Giải ngân một lần, đáp ứng các nhu cầu tiền mặt cấp bách như mua nhà, mua xe, v.v.
 • Giải ngân theo kỳ hạn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt mà người vay đã đăng ký ...

Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể phân loại thêm các phương thức giải ngân sau:

 • Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng giải ngân tiền qua tài khoản ngân hàng của chủ thể khác theo mục đích ban đầu của người vay. Sau khi hoàn tất giao dịch mua bán, số tiền vay sẽ được chuyển vào số tài khoản của công ty / cửa hàng đó.
 • Vay tín chấp ngân hàng là hình thức vay tín chấp khi khách hàng thanh toán, số tiền sẽ được chuyển cho bên thứ 3 hoặc có thể rút ra để sử dụng.

Hồ sơ và thủ tục giải ngân khách hàng vay vốn cần chuẩn bị

Để quá trình vay vốn diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, khách hàng nên chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

Chứng minh danh tính

 • CMND / Thẻ CCCD hợp lệ.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn (KT3).
 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

Chứng minh tài chính

 • Hết hạn hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê lương.
 • Đối với các doanh nghiệp cần phải có giấy đăng ký kinh doanh và hóa đơn bán hàng.
 • Đối với nguồn từ cho thuê tài sản, cần phải có giấy tờ chứng minh thu nhập từ việc cho thuê.

Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn

 • Các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn như hợp đồng mua bán, thông báo nộp tiền, giấy đặt cọc (đối với mục đích mua sắm)
 • Dự toán xây dựng và sửa chữa, dự toán (cho mục đích xây dựng và sửa chữa)
 • Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (cho mục đích kinh doanh)…

Chứng minh tài sản đảm bảo

 • Sổ hồng, sổ đỏ hoặc giấy đăng ký xe nếu tài sản là ô tô ...
 • Cung cấp thêm giấy tờ tùy thân nếu tài sản được bên thứ ba bảo lãnh…

Quy trình giải ngân ngân hàng

Quy trình giải ngân thực chất là quy trình cho vay tại các ngân hàng. Theo đó, quy trình giải ngân sẽ bao gồm các bước sau:

Quy trình giải ngân ngân hàng
Quy trình giải ngân ngân hàng

Bước 1: Thu thập và xác minh thông tin khách hàng

Nhân viên ngân hàng sẽ thu thập thông tin cá nhân của khách hàng thông qua trò chuyện trực tiếp hoặc những người thân xung quanh. Một số thông tin về khách hàng có thể là:

 • Khách hàng cần vay bao nhiêu tiền?
 • Mục đích vay là vay tiêu dùng hay vay kinh doanh?
 • Khả năng tài chính có đảm bảo trả nợ đúng hạn hay không?
 • Có tài sản thế chấp không? Tài sản đó là gì?

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu những loại giấy tờ cần chuẩn bị khác nhau. Việc chuẩn bị hồ sơ sẽ quyết định đến việc ngân hàng có duyệt tài khoản hay không? Do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ kể trên. Ngoài ra, tùy từng ngân hàng mà hồ sơ có thể được thêm bớt.

Bước 3: Thẩm định khách hàng

Ngay sau khi hoàn thiện hồ sơ, chuyên viên tín dụng sẽ thẩm định tính chính xác hồ sơ của khách hàng, đối chiếu và xác minh thông tin. Trong quá trình thẩm định, chuyên viên tín dụng sẽ bổ sung một số câu hỏi để xác định xem khách hàng có phù hợp với điều kiện vay của ngân hàng hay không.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Chuyên viên tín dụng sẽ lập báo cáo đề xuất mức vay để trình cấp trên phê duyệt. Đối với các khoản vay lớn, sẽ có bộ phận thẩm định lại hồ sơ để đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Tùy theo điều kiện của từng hồ sơ mà ngân hàng có thể chấp thuận hoặc từ chối cho vay.

Bước 5: Giải ngân khoản vay ngân hàng

Khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ giải ngân theo số tiền đã ghi trên hợp đồng. Việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy theo nhu cầu của từng khách hàng.

Làm sao để giải ngân nhanh hồ sơ?

Để hồ sơ được giải ngân nhanh chóng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề khi vay vốn:

 • Khách hàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác theo yêu cầu của ngân hàng. Hồ sơ cần đảm bảo tính minh bạch, bản photo công chứng, có giá trị từ 3 đến 6 tháng tùy theo quy định của ngân hàng.
 • Khi vay vốn khách hàng cần trả nợ đúng hạn, có thể trả trước hạn. Điều này giúp tăng điểm tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay vốn sau này.
 • Với hình thức vay tín chấp, mục đích vay phải được đảm bảo trong suốt thời gian vay, không sử dụng vốn bất hợp pháp để hồ sơ nhanh chóng được giải ngân nếu vay lần sau.

Một số lưu ý khi hoàn thành thủ tục giải ngân

 • Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản ghi trong hợp đồng xem phù hợp hay lợi bất cập hại?
 • Trước khi giải ngân, nếu có thắc mắc về hồ sơ, lãi suất, điều khoản, bạn hãy nhờ nhân viên tín dụng giải đáp hoặc điều chỉnh.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Ngân hàng để đảm bảo tính pháp lý.
 • Trong trường hợp hồ sơ đã được duyệt nhưng chưa được giải ngân, bạn vẫn có thể từ chối khoản vay nếu có vấn đề gì không hài lòng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ có thêm kiến ​​thức để đảm bảo quá trình vay vốn diễn ra suôn sẻ và giải ngân nhanh chóng.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Mẫu xác nhận lương ngân hàng mới nhất hiện nay
 • Ủy thác là gì? Mẫu ủy quyền thanh toán ngân hàng mới nhất
Xem thông tin chi tiết về Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022

Bạn thấy bài viết Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022 có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022 bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận