Fintech là gì? Thông tin cần biết về Fintech

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Fintech là gì? Thông tin cần biết về Fintech phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Fintech là một thuật ngữ quen thuộc với nhiều người trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Vậy, Fintech là gì? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Có thể nói, Fintech đang là chủ đề nổi bật được nhiều người bàn tán trong thời gian gần đây. Đặc biệt, đối với dân IT, Fintech thường xuyên xuất hiện trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Cũng bởi vì, Fintech là sản phẩm nổi bật, có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội khi có sự kết hợp nhịp nhàng giữa tài chính và công nghệ.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu Fintech là gì, hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Giới thiệu ngắn gọn về Fintech

Fintech là gì?

Fintech là một khái niệm hay một thuật ngữ được sinh ra từ sự kết hợp của 2 từ chuyên ngành trong tiếng Anh là Finance = Tài chính + Công nghệ = Công nghệ. Vì vậy, Fintech được hiểu và dịch là Công nghệ tài chính.

Fintech là gì?
Fintech là gì?

Thuật ngữ Fintech xuất hiện từ năm 2008, nhưng phải đến khi công nghệ 4.0 bùng nổ, nó mới được quan tâm. Fintech làm thay đổi cơ cấu hoạt động của lĩnh vực ngân hàng, tài chính và tiền tệ.

Hay hiểu một cách cụ thể, công nghệ tài chính Fintech là các sản phẩm, ứng dụng, quy trình công nghệ mới được áp dụng vào thị trường tài chính nhằm nâng cao hiệu quả và hiệu quả tăng trưởng.

Hệ sinh thái Fintech là gì?

Hệ sinh thái Fintech hay còn gọi là môi trường để Fintech phát triển. Ở Việt Nam, hệ sinh thái tồn tại dựa trên 3 yếu tố: tiếp cận vốn, hỗ trợ pháp lý và tiếp cận môi trường.

Hệ sinh thái Fintech hiện diện trong các lĩnh vực sau:

 • Tài chính cá nhân.
 • Trung gian thanh toán.
 • Công nghệ bảo hiểm.
 • Vay ngân hàng.
 • Huy động vốn từ cộng đồng.
 • Ngân hàng kỹ thuật số.
 • Điểm tín dụng.

Đặc điểm của Fintech

Dưới đây là một số đặc điểm của Fintech mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

 • Fintech trong lĩnh vực ngân hàng đang hỗ trợ các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán.
 • Fintech trong lĩnh vực tài chính là một nền tảng kết nối người cho vay và người đi vay mà không cần gặp mặt trực tiếp. Mọi truy cập, đăng ký ... đều được hỗ trợ thông qua các công ty Fintech cho vay.
 • Fintech hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo, có thể xác định, thống kê và thiết lập nhu cầu… thông qua một hệ thống thuật toán.
 • Fitch là bước khởi đầu của công nghệ 4.0, có khả năng thay đổi thói quen vay tiền của người vay từ hình thức truyền thông sang hình thức Online.
 • Fintech cũng thay đổi nguồn nhân lực tài chính trong tương lai, 1 người có thể hỗ trợ nhiều khách hàng một lúc.

Các nhóm mục tiêu của Fintech

Một thị trường tài chính truyền thống thực sự sẽ bao gồm hai đối tượng. Đó là:

 • Các tổ chức tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, chứng khoán, công ty tài chính, ...).
 • Khách hàng.

Trong đó, sẽ có 3 bên tương tác với nhau như sau:

Các công ty Fintech

Hoạt động trong lĩnh vực thông tin dưới hình thức độc lập, cung cấp các sản phẩm tài chính. Khách hàng của Fintech có thể là các tổ chức tài chính hoặc họ có thể là người dùng cuối.

Học viện Tài chính

Nhận thức được cơ hội và tầm quan trọng của công nghệ, các tổ chức ngày càng hợp tác chặt chẽ và sâu rộng với các công ty Fintech. Mặt khác, bản thân các tổ chức cũng chủ động nắm giữ công nghệ, chiếm lĩnh thị trường hoặc đầu tư trực tiếp vào các công ty Fintech.

Khách hàng

Với tư cách là người sử dụng dịch vụ tài chính nói chung. Khách hàng sẽ là đối tượng được hưởng nhiều lợi ích nhất do sự phát triển của công nghệ cũng như sự cạnh tranh giữa các tổ chức tài chính.

Sản phẩm chính của Fintech

Dựa trên người dùng, các sản phẩm trong lĩnh vực Fintech sẽ bao gồm:

Tiền điện tử Bitcoin

Cryptocurrency hay Bitcoin là một sản phẩm nổi bật đã đạt được nhiều thành tựu trong ngành tài chính Fintech. Đây là một loại tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số được trao đổi trực tiếp giữa nhiều quốc gia khác nhau bằng thiết bị kết nối Internet mà không thông qua bất kỳ đơn vị tài chính nào.

Ví điện tử

Ví điện tử là một dạng tài khoản điện tử, khách hàng có thể thanh toán hóa đơn, dịch vụ thông qua mạng Internet. Nó giống như một chiếc ví, được mã hóa trên ứng dụng điện thoại, người dùng có thể chuyển tiền cho bất kỳ ai thông qua tài khoản của mình. Tại Việt Nam có thể kể đến một số ví điện tử nổi tiếng như: Momo, Payoo, ViettelPay, ZaloPay….

Cho vay

Tiên phong cho Fintech trong lĩnh vực cho vay là Lending Club. Đây là một câu lạc bộ cho vay ở Mỹ, người đi vay có thể dễ dàng nhận được khoản vay mà không cần đến gặp trực tiếp. Thông qua ứng dụng hoặc trang web cho vay trực tuyến, người đi vay và người cho vay có thể dễ dàng thỏa thuận các điều khoản cho vay.

Hỗ trợ giao dịch chứng khoán

Nhờ công nghệ Fintech, nhà đầu tư có thể tham gia mua bán cổ phiếu chỉ với một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet. Bạn có thể mua và bán chứng khoán trực tiếp mà không cần thông qua nhà môi giới.

So sánh các dịch vụ Gobear

Gobear- Nền tảng so sánh các dịch vụ tài chính lớn nhất Châu Á với độ chính xác cao. Thông qua công cụ này, các nhà đầu tư hoặc khách hàng vay tài chính có thể tìm kiếm thông tin minh bạch một cách dễ dàng.

Chuyển tiền trực tuyến

Kể từ khi có Fintech, việc chuyển tiền trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Người dùng có thể ngồi tại nhà, đăng nhập ứng dụng để chuyển tiền cho bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào. Ứng dụng tại các ngân hàng hiện nay là Internet Banking, Mobile Banking hoặc Bankplus.

Ví dụ: Ứng dụng Mobile Banking là Ứng dụng do ngân hàng quản lý và hợp tác với Fintech để phát triển. Người dùng có thể thực hiện giao dịch mà không cần đến ngân hàng.

Nguyên nhân của sự bùng nổ Fintech

Lợi ích từ công nghệ Fintech 4.0

 • Sự kết hợp giữa công nghệ 4.0 và Fintech đã mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.
 • Phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách nhanh chóng, tiện lợi, mọi lúc mọi nơi.
 • Rút ngắn khoảng cách về không gian và thời gian, không cần đầu tư nhiều về cơ sở vật chất mà vẫn tiếp cận và phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng.
 • Mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vì Việt Nam có dân số trẻ nên hầu hết đều sử dụng các thiết bị thông minh.
 • Không bị ràng buộc về mặt pháp lý, không hậu quản lý đối với lĩnh vực công nghệ tài chính.

tập trung nhiều nhất vào các dự án khởi nghiệp từ công nghệ thông tin, đặc biệt là Fintech.

Tại sao công nghệ Fintech lại sôi động như vậy?

Như đã nói ở trên, Fintech có khả năng tác động mạnh mẽ đến ngành tài chính ngân hàng. Vì vậy, Fintech đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và lớn mạnh của các công ty tài chính.

Tại sao công nghệ Fintech lại sôi động như vậy?
Tại sao công nghệ Fintech lại sôi động như vậy?

Bên cạnh đó, có khá nhiều công ty tài chính lớn đã thử nghiệm các loại tiền ảo trong thanh toán trực tuyến để thay thế các phương thức truyền thống như Bitcoin, Ethereum, Ripple ...

Một số rủi ro tiềm ẩn trong Fintech

Mặc dù mang lại khá nhiều lợi ích cho công ty cũng như khách hàng. Tuy nhiên, vẫn còn một số rủi ro tiềm ẩn trong Fintech.

 • Nguy cơ rò rỉ hoặc đánh cắp thông tin do hoạt động chính là hoạt động trên nền tảng Internet.
 • Một công ty Fintech khi được thành lập sẽ phải cạnh tranh gay gắt với nhiều đối thủ trên thị trường.
 • Ảnh hưởng đến các đơn vị hoạt động truyền thống, có thể trên bờ vực phá sản.
 • Nguồn nhân lực chuyên môn còn hạn chế và chưa được phát huy hết khả năng.
 • Thị trường cho vay gây hỗn loạn về lãi suất, nợ xấu tăng nhiều khi các công ty Fintech đang chiếm ưu thế.
 • Thị trường cho vay cạnh tranh phát triển nhanh chóng bất chấp pháp luật, gây ra nhiều bất lợi cho cả người đi vay và người cho vay.

Thông tin Fintech gian lận

Trong bất kỳ vấn đề nào cũng có mặt tối và mặt sáng. Vì vậy, Fintech không tránh khỏi những thông tin tiêu cực, lừa đảo. Mặt xấu của Fintech trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay:

 • Rủi ro trong việc vay vốn, vì Fintech trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đang nhắm đến phân khúc khách hàng rủi ro. Cho vay không có bảo hiểm tiền gửi và thiếu minh bạch.
 • Người sử dụng dịch vụ Fintech có thể phải chịu rủi ro về lãi suất và chi phí không minh bạch.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Modern Tech đã lừa đảo hơn 15 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Công ty này lấy thương hiệu Singapore, Ấn Độ để huy động vốn, nhưng thực chất là phát hành tiền kỹ thuật số thay vì cổ phiếu theo hợp đồng.

Các công ty Fintech tại Việt Nam

Hầu hết các startup ứng dụng Fintech tại Việt Nam đều có vốn đầu tư nước ngoài. Theo thống kê năm 2019, Việt Nam có khoảng:

 • 155 công ty đang hoạt động có ứng dụng Fintech.
 • 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán.
 • 22 công ty hoạt động trong lĩnh vực BLockchain, Crypto & Chuyển tiền.
 • Hơn 25 công ty trong lĩnh vực cho vay tiền nhanh.

Có thể kể đến một số công ty Fintech trong lĩnh vực thanh toán như:

 • Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến - Momo.
 • Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam - Vnpay.
 • Công ty Cổ phần và Công nghệ Dịch vụ Moca.
 • Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng đồng Việt Nam - Payoo.
 • Công ty Cổ phần Zion - Zalopay.

Một số công ty Fintech trong đơn vay như Doctor Dong, Cashwagon, Vamo, Robocash

Lenbox, LendTop, Tamo…

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc của nhiều người về Fintech là gì. Hi vọng đó sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ tài chính để có thể nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của xã hội.

Xem thông tin chi tiết về Fintech là gì? Thông tin cần biết về Fintech

Bạn thấy bài viết Fintech là gì? Thông tin cần biết về Fintech có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Fintech là gì? Thông tin cần biết về Fintech bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận