Dư nợ giảm dần là gì? Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Dư nợ giảm dần là gì? Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Dư nợ là khái niệm thường được nhắc đến khi vay vốn tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết số dư giảm dần là gì, cách tính lãi theo số dư giảm dần.

Vay vốn ngân hàng là giải pháp tối ưu khi khách hàng cần tiền để kinh doanh, đầu tư. Ngoài việc đảm bảo điều kiện vay vốn thì khả năng trả nợ, lãi suất vay cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong đó, concept giảm cân đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Do đó, để biết dư nợ giảm dần là gì, cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần như thế nào, hãy cùng Nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Số dư giảm là gì?

Số dư giảm dần là chỉ tiêu cho thấy số dư nợ giảm dần theo thời gian. Tức là sau khi người vay trả xong một phần nợ gốc ban đầu.

Số dư giảm là gì?
Số dư giảm là gì?

Số tiền thanh toán sẽ bao gồm lãi trong kỳ, số dư sẽ trừ vào gốc. Thông thường, hình thức tính lãi theo dư nợ giảm dần được áp dụng cho các khoản vay mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng hoặc vay cá nhân để đầu tư vào các dự án nhỏ.

Phân biệt giữa dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu

Đây là hai khái niệm thường được sử dụng trong các ngân hàng và các tổ chức cho vay tiền. Nhiều người thường nhầm lẫn và không hiểu hai khái niệm này khác nhau như thế nào. Do đó, để phân biệt giữa số dư giảm dần và số dư ban đầu, vui lòng theo dõi thông tin sau:

 • Dư nợ ban đầu: Tổng số tiền cho vay ban đầu từ một tổ chức tín dụng. Bạn sẽ phải trả lãi cố định trên số tiền gốc ban đầu đã vay.
 • Dư nợ giảm dần: Là dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian sau khi đã trả được một phần nợ gốc vay ban đầu. Tiền lãi sẽ được tính trên số tiền gốc tại một thời điểm cụ thể.

Cách tính lãi theo số dư giảm dần?

Vay theo dư nợ giảm dần là hình thức phổ biến khi khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, vay mua ô tô. Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần cũng khá đơn giản, khách hàng chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Công thức tính lãi suất theo số dư giảm dần

Để tính lãi suất theo phương pháp số dư giảm dần, bạn cần xác định số tiền gốc được vay, thời hạn vay và lãi suất. Khi áp dụng hình thức này, tiền lãi tháng đầu tiên sẽ cao nhất, các tháng tiếp theo tiền lãi sẽ giảm dần.

Công thức tính lãi suất theo số dư giảm dần
Công thức tính lãi suất theo số dư giảm dần

Hàng tháng, khách hàng sẽ phải trả gốc và lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, số tiền lãi mỗi tháng sẽ khác nhau, vì lãi suất dựa trên số tiền thực tế khách hàng đang nợ ngân hàng. Công thức tính như sau:

 • Tiền lãi tháng đầu tiên = Số tiền vay x Lãi suất cố định hàng tháng.
 • Lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay
 • Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay / Thời gian vay + Số tiền vay x Lãi suất cố định tháng.

Ví dụ về cách tính lãi trên số dư giảm dần

Khách hàng vay ngân hàng VietcomBank số tiền 1 tỷ để mua nhà, thời gian vay 12 tháng, lãi suất 12% / năm tức 1% / tháng. Nếu áp dụng công thức tính lãi trên, số tiền phải trả hàng tháng sẽ như sau:

 • Tháng đầu tiên: Lợi nhuận = 1 tỷ x 12% / 12 = 10 triệu đồng.
 • Tháng thứ 2: Số tiền gốc phải trả là 100 triệu (1 tỷ - 100 triệu = 900 triệu). Số tiền lãi tháng 2 = 900 triệu x 12% / 12 = 9 triệu đồng.
 • Tháng thứ 3: Số tiền gốc tiếp tục phải trả là 100 triệu (900 triệu - 100 triệu = 800 triệu đồng). Lần lãi thứ 3 = 800 triệu x 12% / 12 = 8 triệu đồng.

Tương tự, khách hàng áp dụng công thức trên cho các tháng tiếp theo cho đến khi thanh toán hết số tiền vay ban đầu.

Một số lưu ý khi vay theo dư nợ giảm dần

Khi lựa chọn hình thức trả lãi theo dư nợ giảm dần, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Việc vay theo dư nợ giảm dần sẽ mang lại nhiều tiện ích cho sản phẩm tiêu dùng, vì tiền gốc sẽ được giảm dần qua các kỳ thanh toán. Do đó, lãi suất sẽ giảm dần và khác nhau ở mỗi kỳ thanh toán.
 • Vay theo dư nợ giảm dần, lãi suất sẽ thay đổi theo từng thời điểm thanh toán khoản vay. Do đó, khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc dự báo tài chính vì lãi suất thay đổi theo từng thời điểm.
 • Tính toán kỹ lưỡng thu nhập hàng tháng để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn.

Trên đây là thông tin giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phương thức dư nợ giảm dần cũng như cách tính lãi suất. Hi vọng đó sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp quý khách hàng có thể tính được số tiền lãi mà mình phải trả cho ngân hàng hàng tháng.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Hướng dẫn cách kiểm tra thời hạn của hợp đồng vay là bao lâu?
 • Hạn mức tín dụng là gì? Quy định về hạn mức tín dụng
Xem thông tin chi tiết về Dư nợ giảm dần là gì? Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Bạn thấy bài viết Dư nợ giảm dần là gì? Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dư nợ giảm dần là gì? Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận