DTI là gì: Công thức và hướng cách tính DTI mới nhất 2021.

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => DTI là gì: Công thức và hướng cách tính DTI mới nhất 2021. phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực ngân hàng là DTI. Đây là cách tính khả năng trả nợ mà các ngân hàng hay công ty tài chính đều áp dụng.

Vì vậy, DTI là gì? Có ảnh hưởng đến người vay hay không? Theo dõi chủ nhân này tại VIDGROUP.

DTI là gì?

DTI là gì?

DTI là thước đo khả năng hoàn trả khoản vay của khách hàng. Công thức này thường áp dụng cho tất cả các ngân hàng có dịch vụ tài chính như cho vay tín chấp, thế chấp tài sản hoặc sử dụng thẻ tín dụng tiêu dùng. Được viết tắt bởi cụm từ Nợ – Đến – Thu nhập.

DTI là công thức để ngân hàng và các tổ chức cho vay khác biết khách hàng có còn hài lòng với khoản vay hay không?

Cách tính này sẽ không cần áp dụng chi tiết cho những người vay lần đầu (khả năng thanh toán tùy thuộc vào gói vay và thời hạn trả góp là yếu tố quan trọng nhất quyết định số tiền vay tối đa). hay không).

Nhưng nếu bạn đã có khoản vay hoặc đang sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng thì bạn phải biết cách tính DTI này để có thể chắc chắn rằng hồ sơ vay của mình có đạt yêu cầu hay không.

Hướng dẫn cách tính DTI cơ bản nhất.

Hướng dẫn cách tính DTI cơ bản nhất.

Việc bạn tự kiểm tra khả năng trả nợ của bản thân là điều cần thiết để không bị hụt hẫng khi hồ sơ vay bị từ chối và mất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ vay. Công thức tính DTI như sau:

    • Khả năng trả nợ = tối thiểu 30% x thu nhập thực tế của khách hàng.

Giải thích công thức tính DTI

Mức tối thiểu 30% thường chỉ đúng với những khách hàng vay vốn tại các công ty tài chính. Phần trăm khả năng chi trả tùy thuộc vào tổ chức cho vay tiền, thường sẽ dao động từ 30% đến 65%.

Thu nhập thực tế: đây là bằng chứng thu nhập dựa trên mức lương của bạn (cách tính DTI sẽ chính xác hơn nếu lương chuyển khoản đã bao gồm BHXH và BHYT).

Trong trường hợp là khách hàng doanh nghiệp, lợi nhuận sau khi trừ mọi chi phí cần phải chi tiết và chính xác để công thức DTI này phát huy hiệu quả.

Ví dụ về việc áp dụng các khoản vay DTI

Khách hàng Nguyễn Văn B vay vốn ngân hàng. Mức lương bình quân của khách hàng chuyển khoản Vietcombank trong 3 tháng là 10 triệu đồng. Có vay trả góp xe máy tại công ty tài chính, số tiền phải trả hàng tháng là 3 triệu đồng. Vậy khách hàng này được vay bao nhiêu? Các ngân hàng áp dụng DTI bằng 50% lương.

Cách tính DTI

Khả năng trả nợ còn lại của khách hàng là: 10 triệu (lương) x 50% (DTI) – 3 triệu (trả góp xe máy) = 2 triệu.

Như vậy 2 triệu này bạn có thể trả góp đợt 2 và mỗi tháng không được vượt quá số tiền này.

Như vậy, từ cách tính trên, nếu khách hàng muốn vay tiền mặt tối đa thì chỉ có cách là tăng thời gian trả góp lên mức tối đa, để số tiền trả góp hàng tháng được giãn ra (không có nghĩa là không phải trả lãi) . Lãi suất vay càng giảm, nhưng ngược lại, thời gian trả góp càng dài thì lãi suất vay càng cao!).

Áp dụng vào thực tế

Như anh Nguyễn Văn B ở trên muốn vay của TPBank 50 triệu góp trong 12 tháng. Vậy với khả năng trả nợ còn lại khách hàng có được vay thêm 50 triệu nữa không?

Theo cập nhật mới nhất từ ​​vay tín chấp TPBank, hồ sơ vay nhân 6 lần lương. Như vậy, theo điều kiện, khách hàng này được vay tối đa 60 triệu (ăn nhận 10 triệu đồng).

Không đúng, vì khách hàng mua xe máy trả góp 3 triệu và căn cứ vào ví dụ trên thì khả năng trả góp đợt 2 chỉ còn 2 triệu (Vì TPBank cũng áp dụng DTI là 50% lương).

Vì vậy, nếu bạn chọn kỳ hạn 12 tháng cho khoản vay 50 triệu, TPBank sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay là 1,5% / tháng, tương đương 18% / năm (mức lãi suất này được quy đổi từ mức lãi suất giảm dần. THĂNG BẰNG).

  • 50 triệu x 12 tháng + 1,5% tháng = 4.923.677 đồng gốc + lãi

Nếu số tiền góp là 4.923.677 đồng thì chắc chắn khách hàng này sẽ không được duyệt tới 50 triệu, bởi số tiền góp hàng tháng của anh chỉ được phép không quá 2 triệu tiền gốc và lãi.

Vậy Nguyễn Văn A này có thể nhận được bao nhiêu tiền từ TPBank? Sẽ có 2 khoản vay tối đa tùy khách hàng lựa chọn như:

Phương pháp 1:

Khách hàng này chỉ muốn chọn vay trong thời hạn 12 tháng. Với lãi suất mặc định 1,5% / tháng, anh chỉ có thể vay nhiều nhất.

  • 20.000.000 VND + 1,5% tháng + 12 tháng = 1.969.471 VND gốc + lãi

Vì với số tiền 1.969.471 đồng gốc và lãi này không vượt quá 2.000.000 đồng (DTI còn lại) thì bạn vẫn có thể vay được 20.000.000 đồng nếu chọn kỳ hạn 12 tháng.

Phương pháp 2:

Khách hàng này chọn kỳ hạn thanh toán lên đến 36 tháng, lãi suất vẫn ở mức 1,5% / tháng. Vậy mức vay tối đa là bao nhiêu?

  • 45.000.000 + 36 tháng + 1.5% tháng = 1.959.948 gốc + lãi.

Như vậy, khách hàng có thể vay tới 45.000.000 đồng vì số tiền góp chỉ là 1.959.948 đồng, thấp hơn DTI đã tính toán trước đó.

  • Bạn có thể tham khảo chương trình Vay tín chấp TPBank về quy trình và thủ tục vay mới nhất.

Tầm quan trọng của DTI là gì?

Đây là cách tính mà tất cả các tổ chức tài chính từ ngân hàng và các công ty cho vay sử dụng để giảm rủi ro không trả được nợ do khách hàng không còn khả năng trả nợ.

Ghi chú.

Hình thức vay tiền mặt trực tuyến sẽ không xét DTI và không kiểm tra CIC của khách hàng nên bạn vẫn có thể vay theo hình thức này, nếu khả năng trả nợ của bạn không còn).

Còn đối với khách hàng vay tiền ở bất kỳ đâu cũng cần hiểu rõ về thời hạn này cũng như tính toán khả năng trả nợ còn lại để có thể lựa chọn phương án vay phù hợp nhất.

Phần kết.

Nếu bạn cần đóng góp thông tin về bài viết DTI là gì hoặc cần giải đáp thắc mắc liên quan. Đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới, các chuyên gia tài chính tại Góc nhìn tài chính sẵn sàng hỗ trợ, cũng như đưa ra các giải pháp tài chính khi bạn đang loay hoay với thủ tục vay chỉ vì DTI.

Xem thông tin chi tiết về DTI là gì: Công thức và hướng cách tính DTI mới nhất 2021.

Bạn thấy bài viết DTI là gì: Công thức và hướng cách tính DTI mới nhất 2021. có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về DTI là gì: Công thức và hướng cách tính DTI mới nhất 2021. bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Làm cách nào để kiếm lợi nhuận từ P2P lending

Viết một bình luận