Đề xuất gây sốc: Hạ dần lãi suất tiền gửi VND về 0%

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Đề xuất gây sốc: Hạ dần lãi suất tiền gửi VND về 0% phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có tờ trình Chính phủ nêu giải pháp hạ dần lãi suất huy động VND về 0% / năm.

Theo đó, sáng nay (22/6), VAFI đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương.

Theo VAFI, hiện nay, các nước Âu – Mỹ và Đông Âu chuyển sang kinh tế thị trường, các nền kinh tế phát triển đều có lãi suất tiền gửi trong nước và ngoại tệ là 0% / năm.

Thậm chí, một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi) để đảm bảo lãi suất cho vay cực thấp (2% – 5% tùy đối tượng vay và thời hạn vay) nhằm kích thích hệ thống kinh doanh. và thị trường chứng khoán phát triển, đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp và trung bình được mua nhà và chi tiêu tiêu dùng với lãi suất tín dụng cực thấp.

Cùng với đó, các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore cũng có lãi suất tiền gửi nội tệ ngắn hạn ở mức 0%, lãi suất tiền gửi dài hạn trong khoảng 0,2% – 0,7% / năm.

Xêm thêm:   Đầu tư cho Vay trực tuyến 247 – Tăng số dư tài khoản đơn giản
Đề xuất gây sốc: Giảm dần lãi suất huy động VND xuống 0% - 1
VAFI đề xuất đưa lãi suất huy động VND về 0%.

Tại Việt Nam, tiền gửi VND kỳ hạn ngắn và trung hạn ở mức 3,5% – 6,2% / năm, rất cao so với các nước trên và dẫn đến lãi suất cho vay cao hơn. , trở thành thiệt thòi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình.“, VAFI bình luận.

Lãi suất tại Việt Nam đang ở mức cao, theo VAFI, nguyên nhân chính là do Việt Nam chưa có hệ thống giải pháp để hướng dòng tiền tiết kiệm và tiền nhàn rỗi vào các kênh đầu tư có lợi cho nền kinh tế. kinh tế thay vì thị trường bất động sản hoặc ngoại tệ.

Theo đánh giá của VAFI, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có giải pháp giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm so với trước đây và nhờ đó đã xuất hiện dòng tiền rất lớn trên thị trường chứng khoán.

Trong thời điểm khó khăn do dịch COVID-19 này, sự phát triển của thị trường chứng khoán đã giúp hệ thống ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp trong nước tồn tại, phát triển và có thêm khả năng đương đầu với những khó khăn mới.“, VAFI nhìn nhận.

Tuy nhiên, dòng tiền nhàn rỗi lớn cũng đổ vào thị trường bất động sản đẩy giá đất nền tăng mạnh và có nguy cơ gây khó khăn cho phát triển kinh tế cũng như tạo rào cản trong thu hút đầu tư nước ngoài. Giá đất tăng cao cũng tác động tiêu cực đến an sinh xã hội do hàng triệu người lao động khó mua nhà cho mình.

Theo VAFI, Việt Nam có nhiều tiền đề khách quan và vững chắc để nhanh chóng hạ lãi suất huy động về 0%: chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, xuất khẩu hỗ trợ thu ngoại tệ lớn, dự trữ ngoại hối tăng mạnh, hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh trong thời gian qua bất chấp dịch COVID-19.

Theo đó, VAFI đã kiến ​​nghị Chính phủ ban hành các giải pháp để từng bước đưa lãi suất huy động về 0% như sau.

Cần hạn chế mạnh mẽ dòng tiền đầu cơ vào thị trường bất động sản; Đồng thời, kiểm soát để không tăng giá đất, áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ 2 trở đi với phương châm mức ban đầu thấp để ngăn dòng tiền đầu cơ sau đó tăng dần lên như bình thường. tỷ giá của các quốc gia.

Hướng mạnh dòng tiền nhàn rỗi vào thị trường trái phiếu với lãi suất huy động thấp, dưới 2% / năm, có như vậy hệ thống ngân hàng mới huy động được nguồn vốn lớn với kỳ hạn dài là có cơ sở. cho vay trung dài hạn với lãi suất cho vay thấp dưới 5% / năm.

Để làm được điều này, theo VAFI, Bộ Tài chính cần sửa đổi chính sách bỏ thuế chuyển nhượng trái phiếu và thuế lợi tức trái phiếu đối với tổ chức, cá nhân đầu tư nhằm góp phần hạ lãi suất huy động.

Tiền gửi tiết kiệm hiện không phải chịu thuế nhưng tại sao đầu tư vào trái phiếu lại bị đánh thuế trong khi huy động vốn dài hạn qua kênh trái phiếu quan trọng hơn nhiều so với gửi tiết kiệm trong tương lai? thời gian ngắn?”- VAFI đặt vấn đề.

Kiểm soát chặt chẽ thâm hụt ngân sách hàng năm, khi hết dịch COVID-19 phải giảm dần tỷ trọng bội chi ngân sách và nợ công để tăng cường tiềm lực tài chính quốc gia, đủ sức đối phó với mọi khủng hoảng có thể xảy ra. có thể diễn ra trong tương lai.

Ngoài ra, hệ thống ngân hàng trong nước tiếp tục được củng cố theo hướng loại bỏ các ngân hàng yếu kém, cải thiện cơ cấu cổ đông bằng cách tăng thêm cổ đông tổ chức, cổ đông chiến lược thực sự, hạn chế dần tình trạng ngân hàng xấu. các ngân hàng thuộc sở hữu của một tập đoàn và phải ngăn ngừa tham nhũng trong bất kỳ ngân hàng nào.

Theo VTC News

Xem thông tin chi tiết về Đề xuất gây sốc: Hạ dần lãi suất tiền gửi VND về 0%

Bạn thấy bài viết Đề xuất gây sốc: Hạ dần lãi suất tiền gửi VND về 0% có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề xuất gây sốc: Hạ dần lãi suất tiền gửi VND về 0% bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận