DĐDN: Doanh nghiệp P2P “dài cổ” ngóng cơ chế thử nghiệm

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => DĐDN: Doanh nghiệp P2P “dài cổ” ngóng cơ chế thử nghiệm phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Nhiều doanh nghiệp P2P mong muốn Chính phủ sớm ban hành Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động công nghệ tài chính để đưa P2P vào khuôn khổ pháp luật.

Cho vay ngang hàng (P2P Lending) là mô hình kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ số, kết nối trực tiếp người đi vay và người cho vay (nhà đầu tư), không thông qua trung gian tài chính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức trong việc triển khai mô hình hoạt động này, nhất là khi chưa có hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp P2P. Phóng viên Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với Anh Tạ Thành Long, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính LoanonlineVIDGROUP xung quanh vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về thị trường cho vay P2P tại Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19?

Ông Tạ Thành Long đánh giá về thị trường P2P Landing hiện nay

Thị trường Cho vay P2P Việt Nam đang phát triển khá nóng và sôi động với quy mô ngày càng lớn. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, tại Việt Nam, khoảng 79% người dân chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức. Hầu hết họ không thể hoặc không tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng nhưng lại có nhu cầu vay vốn và đầu tư rất lớn. Do đó, P2P Lending đang có bước phát triển vượt bậc.

Nếu theo dõi trên các phương tiện truyền thông, bạn sẽ thấy số lượng lớn các đơn vị mới cung cấp dịch vụ này trong thời gian qua. Điều đó cho thấy thị trường P2P của Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Khi đại dịch COVID-19 diễn ra, nền kinh tế đi xuống, nhiều người gặp khó khăn về tài chính hoặc giảm cơ hội đầu tư đã mạnh dạn chuyển sang kênh P2P Lending. Theo khảo sát riêng của VayonlineVIDGROUP, số lượng người tham gia đăng ký vay và đầu tư trên nền tảng P2P ngày càng tăng.

Fintech nói chung hay P2P Lending nói riêng là một lĩnh vực hoàn toàn mới với hệ sinh thái đa dạng, xin ông chia sẻ về những điểm hấp dẫn của mô hình này đối với cộng đồng? Những thách thức hiện tại trong việc khai thác thị trường P2P là gì?

Fintech là lĩnh vực tất yếu sẽ xảy ra rủi ro khi công nghệ đang hội nhập rất nhanh và mạnh vào lĩnh vực tài chính, nhất là khi Chính phủ đang đẩy mạnh chủ trương chuyển đổi số quốc gia.

Lĩnh vực Fintech cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của các công ty, doanh nghiệp công nghệ lớn tại Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT, … thông qua các hoạt động trực tiếp và gián tiếp như đầu tư thành lập công ty. Fintech, thành lập quỹ đầu tư, vườn ươm hỗ trợ các startup Fintech…

Điểm hấp dẫn của mô hình P2P là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa người đi vay và người cho vay: P2P Lending cung cấp một kênh dẫn vốn mới đáp ứng nhu cầu thị trường vốn. Với P2P Lending, người vay có thể tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng và hiệu quả, thay vì các thủ tục phức tạp tại ngân hàng; và những người có vốn dễ dàng kiếm được những nguồn thu nhập hấp dẫn từ số tiền nhàn rỗi của mình.

P2P mang lại thu nhập thụ động cho nhà đầu tư, bởi thay vì phải bỏ nhiều công sức và thời gian để nghiên cứu, tính toán bằng các phương thức đầu tư như cổ phiếu hay bất động sản thì việc đầu tư với P2P Lending rất đơn giản. đơn giản hơn nhiều. Từ nguồn tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư chỉ cần lựa chọn cơ hội đầu tư từ danh mục có sẵn, sàn P2P Lending sẽ chịu trách nhiệm quản lý, cập nhật thông tin, báo trạng thái đầu tư. thường xuyên. Nhà đầu tư hay khách hàng vay đều có thể tham gia P2P Lending mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt khoảng cách địa lý, khu vực …

Hệ sinh thái BKVIDGROUP của VayonlineVIDGROUP

Với VayonlineVIDGROUP, ngoài các dịch vụ tương tự như các sàn giao dịch khác, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ tài chính cho hệ sinh thái BKVIDGROUP mà chúng tôi đang xây dựng cho hệ thống các nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý bán lẻ và người tiêu dùng. Cảm ơn VayonlineVIDGROUP, các nhà sản xuất và phân phối đang sử dụng sản phẩm Shark DMS Đối với cán bộ quản trị hệ thống phân phối được vay tới 1 tỷ đồng để khắc phục khó khăn của mùa dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất lớn và các công ty dư thừa tiền có thể cho các doanh nghiệp nhỏ vay tiền. Hệ sinh thái này giúp cho việc vay và cho vay diễn ra nhanh hơn mà không tốn nhiều thời gian cho việc thẩm định của khách hàng như các tổ chức tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, tôi cũng phải thừa nhận rằng vẫn còn một số khó khăn về cơ chế khi Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp P2P. Do đó, các ứng dụng tín dụng đen xâm nhập, làm giảm lòng tin và gây nhiễu loạn thông tin cho người dùng.

P2P mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng không ít rủi ro. Theo anh / chị, đâu là dấu hiệu để nhận biết rủi ro cho cả hai bên: bên cho vay và bên đi vay?

Đây là một câu hỏi rất hay. Đúng là thời gian gần đây, báo chí và mạng liên tục đưa tin về những vụ tiêu cực liên quan đến ứng dụng tín dụng đen. Nguyên nhân thì nhiều nhưng tựu chung lại, tôi nghĩ cơ bản nhất là do mọi người thiếu thông tin và kỹ năng lựa chọn công ty P2P uy tín.

Khi chúng ta có quá nhiều công ty / ứng dụng cho vay P2P bùng nổ trong thời gian ngắn, mọi người và nhà đầu tư cũng không biết đâu là ứng dụng tốt và đâu là ứng dụng xấu. Đơn giản nhất khi cần, họ sẽ lên mạng tìm kiếm hoặc tải các kho về tìm, cài đặt và mượn.

Theo tôi, trước khi vay vốn hay đầu tư, mọi người nên thử tìm hiểu về các ứng dụng mà mình định sử dụng thông qua việc truy cập trang web của ứng dụng đó hoặc tìm kiếm thông tin về ứng dụng đó trên mạng, đặc biệt ưu tiên các nguồn thông tin chính thống từ báo / đài, tìm hiểu xem những công ty có bất kỳ vấn đề tiêu cực nào không ?.

Thời gian qua, ngành ngân hàng liên tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Vậy các công ty P2P nói chung và vaynonlineVIDGROUP nói riêng có những động thái gì về vấn đề này để chung tay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân?

Trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, chúng tôi đã trao đổi với nhiều người vay và nhà đầu tư, lắng nghe chia sẻ của cộng đồng và thấy cần phải hành động. phù hợp với tình hình hiện tại. Vì vậy, chúng tôi đã mạnh dạn tiên phong là đơn vị đầu tiên giảm lãi suất cho khách hàng vay từ 18-20% / năm xuống còn 9-15% / năm.

Để có được quyết định trên, chúng tôi được sự đồng thuận của nhiều nhà đầu tư khi cùng nhau thống nhất giảm lãi suất đầu tư. Chúng tôi rất hài lòng khi nhiều nhà đầu tư chia sẻ rằng họ chấp nhận giảm lãi suất cho vay miễn là khoản đầu tư của họ an toàn và giải ngân nhanh chóng thay vì kéo dài với lãi suất cao.

Theo hướng VayonlineVIDGROUPchúng tôi thấy việc chia sẻ gánh nặng với người vay là việc làm đúng đắn và mong muốn mọi người từ người vay hay chủ đầu tư sớm vượt qua khó khăn để phục hồi kinh tế, làm được như vậy thì chúng ta cần cùng nhau chia sẻ nhiều hơn nữa.

Khung pháp lý cho P2P hiện nay vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ, vậy ông có kiến ​​nghị gì với Chính phủ và các cơ quan chức năng để sớm hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động này?

Về mặt pháp lý, chúng tôi rất tin tưởng rằng Chính phủ sẽ sớm ban hành các khuôn khổ pháp lý liên quan đến P2P. Chúng tôi, cũng như nhiều doanh nghiệp P2P khác, rất mong muốn việc cấp phép thí điểm P2P sớm được triển khai và sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng các yêu cầu của giấy phép.

Về phía doanh nghiệp, chúng tôi mong sớm được trao đổi trực tiếp với các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia,… để góp ý cho việc hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định cơ chế kiểm tra có kiểm soát. Các hoạt động Fintech.

Cám ơn rất nhiều!

Xem thêm: Sandbox có thể thoát khỏi tín dụng đen không?

Xem thông tin chi tiết về DĐDN: Doanh nghiệp P2P “dài cổ” ngóng cơ chế thử nghiệm

Bạn thấy bài viết DĐDN: Doanh nghiệp P2P “dài cổ” ngóng cơ chế thử nghiệm có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về DĐDN: Doanh nghiệp P2P “dài cổ” ngóng cơ chế thử nghiệm bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận