Đảo nợ là gì: có vi phạm gì lúc đảo nợ nhà băng ko?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Đảo nợ là gì: có vi phạm gì khi đảo nợ ngân hàng không? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

VIDGROUP vẫn thường xuyên nhận được những câu hỏi tương tự xoay quanh chủ đề này “Đảo nợ là gì?”, “Đảo nợ có ưu và nhược điểm gì?”, “Hiện nay, Nhà nước có cho phép cho vay đảo nợ hay không?”… Chúng ta cùng tìm hiểu nhé A – Z cùng VIDGROUP về chủ đề này!

Đối với những khách hàng thường xuyên tiếp xúc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng thì khái niệm Đảo Nợ đã vô cùng quen thuộc. Đối với một số cá nhân lần đầu tiên vay tiền tại ngân hàng, cụm từ này có vẻ hơi khó hiểu. Hãy cùng VIDGROUP tìm hiểu từ A – Z về chủ đề này nhé!

Đảo Nợ là gì?

Đảo nợ là gì?

Vấn đề đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu không gì khác ngoài khái niệm “Đảo nợ là gì?”. Nó sẽ vô cùng quen thuộc, đặc biệt nếu bạn thường xuyên thực hiện các giao dịch vay vốn tại ngân hàng.

Nói một cách dễ hiểu, đảo nợ là hình thức bạn lập một hợp đồng vay mới và dành số tiền vay đó để thanh toán các hợp đồng vay cũ chưa trả.

Việc đảo nợ của khách hàng được Chính phủ quy định tại Nghị định 94/2018 / NĐ-CP. Từ ngày 15/3/2017, đảo nợ chính thức bị cấm và trở thành hành vi vi phạm pháp luật trừ một số trường hợp. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những trường hợp này trong nội dung sau nhé!

Sự khác biệt giữa đảo nợ và đáo hạn là gì?

Đầu tiên chúng ta cần biết trưởng thành là gì? Hết hạn là hình thức kéo dài thời gian vay vốn của khách hàng tại ngân hàng. Thông qua hình thức này, người vay có thể có nhiều thời gian hơn trong các hoạt động giao dịch, kinh doanh của mình.

Về cơ bản, cả hai hình thức này đều hướng đến một mục đích chung là kéo dài thời gian kết thúc hợp đồng vay vốn tại ngân hàng. Hiện tại, chúng không bị Nhà nước cấm và tốn một khoản phí nhất định. Tuy nhiên, mặc dù có mục đích giống nhau, nhưng mỗi hình thức đều có những đặc điểm và tính năng riêng biệt như sau:

Đảo nợ

 • Tạo một khoản vay mới để thanh toán khoản vay cũ với mục đích tránh nợ xấu
 • Không có điều kiện kèm theo

Hết hạn

 • Gia hạn thời gian vay khi đến hạn hợp đồng vay nhưng không có khả năng thanh toán
 • Có các điều kiện ngân hàng đưa ra để đảm bảo khả năng trả nợ của khách hàng

Làm thế nào để vay vốn ngân hàng?

Làm thế nào để vay vốn ngân hàng?

Như các bạn đã biết, đảo nợ là hình thức đã bị Nhà nước cấm từ năm 2017 đến nay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, các tổ chức tín dụng, ngân hàng sẽ tìm mọi cách để giúp khách hàng thanh toán thành công khoản nợ cũ trong hạn mức cho phép, tránh phát sinh nợ xấu. Điểm qua một vài trường hợp đảo nợ bạn có thể tham khảo: • Tìm kiếm nguồn vay mới từ bên ngoài: từ bạn bè người thân, từ các tổ chức tín dụng khác,… Sử dụng số tiền đã vay để trả nợ trong hợp đồng vay cũ. Sau đó, tiếp tục đi vay mới tại ngân hàng để trả nợ vay bên ngoài.


 • Với cách này, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của cá nhân hoặc doanh nghiệp để họ có thể vay vốn tại ngân hàng. Và bạn dùng số tiền vừa rồi để trả khoản vay của mình cho ngân hàng đó.


 • Đi vay ở ngân hàng khác với lãi suất thấp hơn lãi suất đang vay để trả nợ tại ngân hàng hiện tại.

Ưu điểm của việc vay tiền.

Hình thức đảo nợ thực sự mang lại nhiều lợi ích tích cực cho cả ngân hàng và khách hàng vay:

Đối với ngân hàng: hạn chế tối đa nợ xấu và nợ quá hạn, giảm trích lập dự phòng rủi ro và hơn hết là giúp tăng lợi nhuận cho ngân hàng.

Đối với khách hàng: giúp cá nhân, doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, giảm áp lực tài chính, tránh nguy cơ rơi vào tình trạng nợ khó đòi, giảm lãi suất nếu rơi vào tình trạng nợ quá hạn. Từ đó, cá nhân và doanh nghiệp có thêm cơ hội và chi phí để vực dậy và duy trì hoạt động trong một thời gian nhất định.

Nhược điểm của việc đảo nợ.

Mặc dù có nhiều nét tích cực như trên, nhưng hiện nay đảo nợ vẫn là hình thức bị cấm nên hẳn vẫn tiềm ẩn những rủi ro, bất cập nhất định.

Hợp đồng vay mới đã bị Ngân hàng từ chối.

Như đã trình bày ở nội dung trên về một số trường hợp đảo nợ. Trong trường hợp bạn chọn vay vốn bên ngoài với lãi suất cao để trả nợ cho ngân hàng, sau đó vay lại ngân hàng để trả khoản vay bên ngoài. Nhưng nếu chẳng may vì lý do nào đó mà ngân hàng không cho bạn tiếp tục vay tiền. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải gánh nợ từ các khoản vay bên ngoài với lãi suất cao.

Rủi ro gặp phải hồ sơ giả

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp vì muốn nhanh trả nợ cho ngân hàng nên đã sử dụng hồ sơ giả để vay vốn ngân hàng, đảo nợ. Điều này gây ra nhiều rủi ro cho ngân hàng trong tương lai và nếu bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật về hành vi làm giả hồ sơ, chứng từ cho vay.

Rủi ro nợ xấu

Khi cá nhân, doanh nghiệp đảo nợ, sẽ không có gì đáng nói nếu người vay làm ăn thua lỗ, tiếp tục không có khả năng trả cho ngân hàng. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng nếu số tiền quá lớn và dẫn đến nợ xấu cho người vay.

Hình thức đảo nợ không được nhà nước cho phép

Vì bản chất đảo nợ là hình thức không được phép của Nhà nước nên trong trường hợp cá nhân bị phát hiện, doanh nghiệp có thể phải chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí là hình sự trước pháp luật.

Phí đảo nợ ngân hàng là bao nhiêu?

Vì là hình thức không được Nhà nước cho phép nên dường như chưa có văn bản, văn bản nào quy định rõ ràng về mức phí đảo nợ. Thông thường phí đảo nợ sẽ khá cao và tính theo thời gian dao động từ 0,3% – 0,5% / ngày / tổng số tiền vay.

Nhà nước cho vay để đảo nợ?

Nhà nước cho vay để đảo nợ?

VIDGROUP đã nhiều lần đề cập đến nội dung trên, hiện nay việc đảo nợ không còn được Nhà nước cho phép. Nội dung cụ thể được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 39/2016 / TT-NHNN. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn được phép đảo nợ: • Sử dụng vốn vay mới của tổ chức tín dụng để trả lãi phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình đã được tính lãi suất vay trong dự toán xây dựng được cấp phép hoặc cơ quan có thẩm quyền. có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.


 • Sử dụng khoản vay mới để thanh toán các khoản vay sau: khoản vay kinh doanh; thời hạn cho vay không được vượt quá thời hạn cho vay cũ; các khoản cho vay chưa được cơ cấu lại.

Tôi có nên vay ngân hàng hay không?

Trước khi quyết định lựa chọn hình thức vay đảo nợ, khách hàng cần cân nhắc các yếu tố sau: • Khả năng ngân hàng phê duyệt các hợp đồng cho vay mới


 • Hoạt động kinh doanh hiệu quả trong thời gian tới đảm bảo đủ khả năng thanh toán các khoản đảo nợ.

Phần kết.

Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm đảo nợ cũng như có những lựa chọn phù hợp trước khi đưa ra quyết định vay vốn để đảo nợ.

Như vậy đã kết thúc bài viết về vấn đề đảo nợ. vừa cung cấp cho bạn những kiến ​​thức như đảo nợ là gì? Đảo nợ có những thuận lợi và khó khăn gì? Nên hay không thực hiện đảo nợ.

Xem thông tin chi tiết về Đảo nợ là gì: có vi phạm gì khi đảo nợ ngân hàng không?

Bạn thấy bài viết Đảo nợ là gì: có vi phạm gì khi đảo nợ ngân hàng không? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đảo nợ là gì: có vi phạm gì khi đảo nợ ngân hàng không? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Có được lấy lại tiền đặt cọc sắm nhà lúc người bán chết?

Viết một bình luận