Công việc chính của một viên chức tín dụng nhà băng?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Công việc chính của một nhân viên tín dụng ngân hàng? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Nhân viên tín dụng là một vị trí quan trọng giúp ngân hàng phát triển và lớn mạnh nếu hoạt động tốt. Vậy công việc chính của nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

Có thể nói, nhân viên tín dụng đang là một trong những vị trí “hot” mang đến cho bạn cơ hội làm việc và thăng tiến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đây được coi là một phần quan trọng giúp hoạt động kinh doanh của ngân hàng trở nên hiệu quả. Tuy nhiên, để ứng tuyển thành công vào vị trí này, bạn cần hiểu rõ bản chất chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc.

Nếu bạn đang quan tâm đến vị trí nhân viên tín dụng ngân hàng nhưng chưa hiểu rõ công việc cụ thể là gì và yêu cầu kinh nghiệm ra sao thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

Nhân viên tín dụng là một nghề thuộc ngành Tài chính - Ngân hàng. Đó là người thực hiện các công việc liên quan đến doanh nghiệp và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, công việc này chịu rất nhiều áp lực từ cấp trên cũng như những khách hàng mà họ gặp hàng ngày.

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?
Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

Đây cũng là lý do khiến nhiều người từ bỏ vị trí nhân viên tín dụng ngân hàng để tìm kiếm một công việc khác. Tuy nhiên, ngược lại, nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ, họ sẽ đóng vai trò quan trọng giúp ngân hàng phát triển và lớn mạnh.

Ở Việt Nam, các ngân hàng thường xuyên đổi mới mô hình nên cán bộ tín dụng cũng phải thay đổi để thích ứng. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của một nhân viên tín dụng vẫn là theo sát các hoạt động tư vấn và quản lý khách hàng.

Công việc của nhân viên tín dụng là gì?

Để hiểu rõ những công việc mà một nhân viên tín dụng phải đảm nhận, mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây:

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đây là cách giúp cán bộ tín dụng tăng doanh số cho những khách hàng có nhu cầu nhưng chưa biết đến các dịch vụ tại ngân hàng. Cán bộ tín dụng có trách nhiệm tư vấn về các sản phẩm vay, tài khoản tiết kiệm hoặc sử dụng các tiện ích khác của ngân hàng.

Liên hệ trực tiếp, tư vấn khách hàng

Cán bộ tín dụng có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện các thủ tục theo quy định của ngân hàng. Quá trình này cần được thực hiện nhanh chóng, tạo sự chuyên nghiệp và thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

Trường hợp cán bộ tín dụng không đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng với khách hàng thì cần thông báo ngay để không làm mất thời gian của cả hai bên.

Xác minh thông tin khách hàng

Việc thẩm định khách hàng rất quan trọng để quyết định có nên cho vay hay không. Cán bộ tín dụng thực hiện thẩm định thông qua uy tín, năng lực tài chính, tình hình kinh doanh, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo… Sau đó, lập tờ trình, báo cáo thẩm định trình cấp trên. để phê duyệt khoản vay hoặc từ chối khoản vay.

Hỗ trợ khách hàng các thủ tục

Cán bộ tín dụng có trách nhiệm hỗ trợ khách hàng làm hợp đồng tín dụng, thế chấp và các giấy tờ liên quan. Bên cạnh đó, bạn còn phải theo dõi và lập hồ sơ giải ngân theo quy định của ngân hàng.

Giám sát việc sử dụng khoản vay

Trong trường hợp cho vay, cán bộ tín dụng phải kiểm tra thực trạng sử dụng vốn. Đồng thời theo dõi quá trình trả gốc và lãi của khách hàng theo hợp đồng.

Tất toán hợp đồng, chuyển nhóm nợ

Chuyển nhóm nợ, xử lý thu hồi vốn, khởi kiện đòi thu hồi vốn, đôn đốc khách hàng trả nợ… là một số công việc quen thuộc của cán bộ tín dụng. Trong trường hợp tất toán, giải chấp,… thì cán bộ tín dụng cũng phải thực hiện.

Các yếu tố cần có ở một nhân viên tín dụng

Đặc thù của vị trí nhân viên tín dụng là phải có nhiều kỹ năng mềm. Để biết bạn có phù hợp với vị trí này hay không, hãy xem những điều cần thiết của một nhân viên tín dụng.

Các yếu tố cần có ở một nhân viên tín dụng
Các yếu tố cần có ở một nhân viên tín dụng
  • Kỹ năng giao tiếp: Vì phải thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều khách hàng nên bạn phải có kỹ năng giao tiếp để có thể làm hài lòng mọi khách hàng dù là khó tính nhất.
  • Năng động, chủ động trong công việc: Cán bộ tín dụng phải linh hoạt, nhanh nhẹn để xử lý mọi tình huống phát sinh khi gặp khách hàng.
  • Cẩn thận: Khi làm việc ở ngân hàng, có nhiều rắc rối liên quan đến tiền bạc. Vì vậy, bạn cần cẩn thận, xử lý chính xác để không gây ra những hậu quả khó lường.
  • Thành thạo máy tính, biết ngoại ngữ: Chắc hẳn trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải tiếp xúc với người nước ngoài. Vì vậy, cán bộ tín dụng phải có trình độ ngoại ngữ tốt, tin học văn phòng thanh toán dịch vụ.
  • Khả năng thích ứng tốt: Việc thích nghi và cập nhật theo thị trường sẽ giúp bạn mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

Lương nhân viên tín dụng

Theo báo cáo tài chính của các ngân hàng, nhân viên tín dụng có mức lương được xếp vào mức thu nhập "khủng". Chẳng hạn, theo nguồn tin của VietcomBank, mỗi cán bộ tín dụng được trả khoảng 290 triệu đồng / năm, tương đương 24,16 triệu đồng / tháng.

Hay tại MBBank, lương bình quân của nhân viên là 11,03 triệu một tháng. Tuy nhiên, mức lương lớn nên mức lương bình quân hàng tháng khoảng 48 triệu đồng / tháng. Ngoài ra, mức lương tại nhiều ngân hàng khác cho vị trí nhân viên tín dụng cũng rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, mức lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào việc bạn có hoàn thành chỉ tiêu mà sếp đề ra hay không. Nếu không hoàn thành, thu nhập của một nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ vô cùng thấp.

Như vậy có thể thấy công việc của một nhân viên tín dụng là tiếp xúc và làm việc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, vị trí này đòi hỏi bạn phải khéo léo, có tay nghề cao, làm việc chuyên nghiệp thì mới tạo được hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

  • Hướng dẫn tra cứu thông tin hợp đồng vay VPBank
  • Công việc chính của một chuyên viên khách hàng cá nhân là gì?
Xem thông tin chi tiết về Công việc chính của một nhân viên tín dụng ngân hàng?

Bạn thấy bài viết Công việc chính của một nhân viên tín dụng ngân hàng? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công việc chính của một nhân viên tín dụng ngân hàng? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận