Có tiền rảnh rỗi nên sắm vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức Tài chính cá nhân khác tại đây => Tài chính cá nhân


Có nên mua vàng để gửi tiết kiệm là một trong những thắc mắc của nhiều người. Để biết nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sinh lời hơn, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Mua vàng và gửi tiết kiệm đều là phương thức đầu tư an toàn và hiệu quả từ nguồn tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn không biết có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Theo đó, mỗi hình thức đầu tư đều mang đến những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc tình hình thực tế cũng như khả năng tài chính của mình để có lựa chọn phù hợp.

Để biết có nên mua vàng tiết kiệm không? Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiền nhàn rỗi là gì?

Có thể hiểu, tiền nhàn rỗi là tiền mà bạn chắc chắn đã không sử dụng trong một thời gian nhất định. Nó không phải là một phần của khoản tiền dành riêng cho trường hợp cần thiết.

Tiền nhàn rỗi là gì?
Tiền nhàn rỗi là gì?

Bạn có thể dùng số tiền này để gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đặt ra câu hỏi, tiền nhàn rỗi nên làm gì để sinh lời hiệu quả?

Có nên mua vàng để tiết kiệm không?

Mua vàng tích trữ tiết kiệm là một trong những phương thức được nhiều người áp dụng từ trước đến nay. Khi có dư, không biết làm gì, người ta thường nghĩ đến việc mua vàng.

Bạn có thể bỏ tiền ra để mua vàng và bán kiếm lời khi giá vàng cao hơn thời điểm mua. Với hình thức đầu tư này, bạn không cần nhiều vốn và ổn định. Bởi vì, vàng luôn giữ được giá trị của nó, cho dù tiền mất giá hay lạm phát. Do đó, đây là khoản đầu tư an toàn trước những biến động chính trị.

Như với bất kỳ hình thức đầu tư nào, đều có ưu và nhược điểm. Và mua vàng để tiết kiệm, tích trữ nữa. Bạn cần hiểu rõ những lợi ích và hạn chế khi đầu tư vào vàng để có lựa chọn phù hợp.

Thuận lợi:

 • Tính thanh khoản cao, có thể bán ở bất kỳ đâu.
 • Vàng vẫn giữ được giá trị của nó, ngay cả khi đất nước rơi vào tình trạng lạm phát.
 • Đầu tư vào vàng không cần nhiều vốn. Bạn có thể phân chia rủi ro bằng cách vừa đầu tư vào vàng vừa đầu tư vào một kênh khác.
 • Giá vàng luôn được công khai và điều chỉnh khi có biến động.
 • Giá trị của vàng không phụ thuộc vào bất kỳ loại tiền tệ nào.
 • Bạn có thể bán vàng bất cứ lúc nào khi cần.

Khuyết điểm:

 • Cần nắm bắt thị trường vàng để biết cách mua giá thấp, bán giá cao.
 • Vàng có giá trị kinh tế cao nên khả năng bị mất trộm cao. Tốt nhất bạn nên cất giữ trong két sắt hoặc gửi vào ngân hàng.
 • Nếu bạn tự giữ vàng, bạn sẽ không nhận được tiền lãi hàng tháng của số vàng đó.

Nên mua vàng loại nào để tiết kiệm?

Nếu mua vàng để tiết kiệm, bạn nên mua vàng miếng hoặc nhẫn. Vì vàng đã qua gia công sẽ mất giá và còn phải chịu thêm phí gia công, chế tác… Khi mua nên tìm đến những đơn vị kinh doanh uy tín để mua được sản phẩm chất lượng.

Tuy nhiên, bạn không nên mua vàng đầu tư trong thời điểm giá cả biến động nhiều như hiện nay. Tốt nhất nên mua vàng vào thời điểm giá vàng đã ổn định.

Tôi có nên gửi tiền vào ngân hàng không?

Khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và là người ưa thích sự ổn định, an toàn thì gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là lựa chọn tối ưu. Với hình thức này, bạn mang số tiền nhàn rỗi của mình đến ngân hàng.

Bạn có thể lựa chọn kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng… Kỳ hạn càng dài, lãi suất tiết kiệm càng cao. Ngay sau khi kết thúc kỳ hạn, ngân hàng sẽ trả cho bạn toàn bộ gốc và lãi tiền gửi tiết kiệm.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc gửi tiền tiết kiệm đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không cần phải đến ngân hàng để làm các thủ tục gửi tiền rườm rà. Chỉ cần sở hữu một chiếc Smartphone là bạn có thể gửi tiết kiệm trực tuyến một cách dễ dàng.

Thuận lợi:

 • Bạn có thể rút tiền tiết kiệm của mình bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Có nhiều kỳ hạn gửi tiền cho bạn lựa chọn.
 • Là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong ngành tài chính.
 • Hình thức trả lãi đa dạng, hàng tháng, hàng quý, hàng năm.
 • Ngân hàng có thể dựa vào sổ tiết kiệm để làm căn cứ cho vay.

Khuyết điểm:

 • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp, chỉ từ 6% đến 8% / năm.
 • Tiền có thể mất giá khi có lạm phát.

So sánh hình thức đầu tư vàng và gửi tiết kiệm

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã nắm được những ưu nhược điểm mà hình thức đầu tư mang lại. Để có cái nhìn tổng quan hơn về hai hình thức đầu tư vàng và gửi tiết kiệm, vui lòng tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh

Đầu tư để mua vàng

Tiết kiệm

Số tiền đầu tư

Ít, tùy thuộc vào số lượng vàng bạn muốn mua

Cần nhiều tiền để đầu tư, nhưng có thể chia thành nhiều đợt

Các yếu tố ảnh hưởng đến

Tùy từng loại vàng mà thị trường biến động vàng

Lãi suất thay đổi theo thời gian

Đầu tư sinh lời

Giá mua thấp hơn giá bán, lãi chênh lệch giá.

Tùy theo mức lãi suất ngân hàng đưa ra để kiếm lời.

Chọn người tham gia

Không có sẵn. Mua hay không tùy bạn lựa chọn.

Các nhà đầu tư và ngân hàng. Chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm.

Thời gian có lãi

Phụ thuộc vào thời điểm giá vàng tăng

Tiền gửi dài hạn, cần đầu tư thường xuyên để sinh lời

Vậy nếu có tiền nhàn rỗi, bạn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Thực tế, việc bạn nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm còn tùy thuộc vào số tiền nhàn rỗi mà bạn có. Nếu bạn là người chưa có nguồn thu nhập ổn định thì mua vàng tích trữ là lựa chọn tối ưu.

Vậy nếu có tiền nhàn rỗi, bạn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?
Vậy nếu có tiền nhàn rỗi, bạn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Nếu bạn là người có thu nhập ổn định và muốn bảo toàn vốn thì gửi tiết kiệm là giải pháp hoàn hảo. Hình thức đầu tư này không lo bị lỗ mà khả năng sinh lời thấp.

Nhìn chung, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm đều có những lợi thế riêng. Trong trường hợp bạn muốn mua vàng để đầu tư, ngoài tiền đầu tư, bạn cần có khả năng dự đoán và phân tích những biến động của nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn nên lợi nhuận thu về không cao.

Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên chia nhỏ số tiền nhàn rỗi có được để vừa đầu tư vàng vừa gửi tiết kiệm. Về vàng, đầu tư dài hạn sẽ hiệu quả, còn gửi tiết kiệm tuy không sinh lời cao nhưng an toàn.

Sẽ rất rủi ro khi tiêu hết tiền vào vàng hoặc gửi tiết kiệm. Tùy từng thời điểm mà bạn nên phân chia số tiền hợp lý để mua được nhiều vàng hơn hoặc tiết kiệm hơn.

Ví dụ: Nếu bạn lo lắng rằng VND sẽ mất giá, bạn nên dùng tiền để mua thêm vàng. Khi kinh tế ổn định, bạn rút tiền mua vàng để tiết kiệm.

Một số lưu ý khi lựa chọn hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi

Cho dù bạn chọn mua vàng hay gửi tiết kiệm hay bất kỳ hình thức nào khác để đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình, có một số điều bạn cần lưu ý:

 • Đầu tư tiền nhàn rỗi dựa trên khả năng tài chính của bạn. Không nên vay mượn bạn bè, người thân vì khó lường trước được.
 • Trang bị kiến ​​thức trong lĩnh vực bạn sẽ đầu tư để tạo cơ hội thành công, giảm thiểu rủi ro.
 • Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư để có sự lựa chọn phù hợp.

Như vậy, việc mua vàng để gửi tiết kiệm hay không còn phụ thuộc vào sự biến động của thị trường. Bên cạnh đó, việc mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khả năng tài chính của mình cũng như trang bị kiến ​​thức để đầu tư hiệu quả, thu lợi nhuận cao.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Tôi nên làm gì với tiền nhàn rỗi? Đầu tư vào đâu để sinh lời?
 • Bí quyết đầu tư vàng hiệu quả để sinh lời
Xem thông tin chi tiết về Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời?

Bạn thấy bài viết Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Tài chính cá nhân

Xêm thêm:   Nợ nần chồng chất – Tuân theo 5 cách này để thoát khỏi nợ

Viết một bình luận