Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm sao để lấy lại?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm sao để lấy lại? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức chuyển tiền ngân hàng khác tại đây => chuyển tiền ngân hàng


Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank, làm sao để lấy lại? Để được hướng dẫn xử lý khi chuyển tiền nhầm, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Ngân hàng VietcomBank là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam nên thường xuyên có các giao dịch chuyển tiền. Dịch vụ này cho phép người dùng chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của người nhận thông qua Internet Banking hoặc ATM mà không cần đến quầy giao dịch. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sơ suất, bất cẩn đã dẫn đến việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản VietcomBank.

Vì thế, chuyển nhầm tiền vào tài khoản VietcomBank bạn có thể lấy lại được không? Làm sao để lấy lại tiền khi chuyển nhầm? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được Nganhangviet.org Trả lời bài viết sau.

Các lỗi thường gặp khi chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank

Có thể nói, chuyển tiền sai số tài khoản VietcomBank là lỗi thường gặp khi thực hiện các giao dịch tài chính qua ngân hàng. Như sau:

Chuyển số dư tài khoản thâm hụt hoặc vượt quá

Thông thường số tài khoản ngân hàng sẽ có từ 8 đến 13 chữ số. Đối với tài khoản VietcomBank có 13 số. Khi chuyển tiền, nếu bạn bỏ qua hoặc thêm một chữ số thừa, giao dịch cũng sẽ không thành công.

Chuyển khoản nhầm ngân hàng Vietcombank
Chuyển khoản tài khoản không đủ hoặc vượt quá

Trường hợp này tài khoản của bạn vẫn được thông báo trừ tiền nhưng ngay sau đó sẽ được hoàn lại tiền ngay lập tức do số tài khoản bạn nhập bị thiếu. Sự cố này được phân loại là chuyển nhầm số tài khoản và có nghĩa là bạn sẽ không thể chuyển tiền.

Chuyển tiền sai tên người thụ hưởng

Tương tự như trường hợp trên, ngay sau khi hoàn tất giao dịch, hệ thống sẽ thông báo trừ tiền trong tài khoản, tuy nhiên sẽ được hoàn lại ngay lập tức do lỗi của giao dịch. Khi sử dụng Internet Banking, trường hợp này hiếm khi xảy ra vì tên người nhận sẽ hiển thị khi bạn nhập số tài khoản nhận.

Do đó, khi chuyển tiền, bạn nên kiểm tra xem tên người nhận có đúng không? Nếu số tài khoản và tên người nhận không khớp có nghĩa là bạn đã nhập sai số tài khoản hoặc tên người nhận không đúng.

Chuyển tiền sai tài khoản VietcomBank

Tức là bạn chuyển tiền cho khách hàng A nhưng tiền lại chuyển cho khách hàng B. Lúc này tài khoản ngân hàng VietcomBank của bạn đã bị trừ tiền, khách hàng B đã nhận được số tiền đó.

Nếu bạn rơi vào trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank thì nguy cơ mất tiền sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không phải là không lấy lại được tiền mà khả năng lấy lại được là thấp. Khách hàng B có nghĩa vụ trả lại tiền theo quy định của Bộ luật dân sự.

Có sự cố với tài khoản nhận

Khi bạn chuyển tiền nhưng người nhận nói rằng chưa nhận được tiền. Khi đó, bạn cần kiểm tra thông tin tài khoản của người đó xem số tài khoản, tên người nhận, ngân hàng, chi nhánh đã chính xác chưa? Nếu có thì rất có thể tài khoản người nhận đã bị khóa.

Nếu vậy, tiền của bạn sẽ được hoàn lại sau một vài ngày. Bên cạnh đó, tài khoản của người nhận bị khóa, số tiền bạn chuyển có thể bị đóng băng. Người thụ hưởng chỉ được nhận tiền khi tất toán tài khoản.

Tôi có thể lấy lại bằng cách chuyển tiền nhầm vào tài khoản VietcomBank không?

Việc chuyển tiền nhầm vào tài khoản VietcomBank có lấy lại được hay không tùy thuộc vào từng trường hợp. Những trường hợp khách hàng chuyển tiền không đúng số tài khoản hoặc chuyển tiền không đúng tài khoản thì có thể lấy lại được tiền nhưng sẽ rất lâu.

Quy trình xử lý các trường hợp chuyển tiền nhầm, nhầm tài khoản đã được Ngân hàng Nhà nước và Pháp luật quy định rõ trong các văn bản. Theo đó, Quy định của NHNN về việc xử lý các giao dịch chuyển tiền nhầm tài khoản / sai tài khoản như sau:

Tại Khoản 4 Điều 36 Thông tư 23/2010 / TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành có nêu rõ:

Nếu lệnh thanh toán đã hoàn thành theo đúng quy trình, đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý tương tự đối với lệnh chi sai theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 36 Thông tư 23/2010 / TT. - Ngân hàng Nhà nước.

Còn đối với lệnh chi Có hoặc lệnh Nợ, đơn vị nhận lệnh đã nhận được nhưng chưa hạch toán được thì hạch toán vào khoản phải thu hoặc phải trả, sau đó sẽ thực hiện lệnh chi và chuyển lại cho đơn vị khởi tạo. ra lệnh chuyển tiền. Nghiêm cấm chuyển tiền qua lệnh chuyển tiền.

Từ các quy định trên của Pháp luật có thể thấy, khi khách hàng chuyển tiền không đúng số tài khoản, không đúng tên người nhận thì ngân hàng có trách nhiệm hỗ trợ, khắc phục cho khách hàng.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản VietcomBank

Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank, làm sao để lấy lại? Quy trình hoàn tiền sẽ khác nhau tùy từng trường hợp. Cùng tham khảo cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản VietcomBank cùng hệ thống hay khác hệ thống nhé.

Chuyển nhầm tài khoản cùng một ngân hàng

Trường hợp chuyển nhầm tài khoản VietcomBank sang tài khoản VietcomBank khác, khách hàng đến ngay quầy giao dịch của ngân hàng. Tại đây, nhà giao dịch sẽ tra cứu và xác minh các giao dịch. Nếu chuyển nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận để yêu cầu hoàn tiền.

Tôi có thể lấy lại được do chuyển nhầm tài khoản Vietcombank không?
Chuyển nhầm tài khoản cùng một ngân hàng

Chuyển khoản nhầm sang ngân hàng khác

Còn đối với trường hợp chuyển từ tài khoản VietcomBank sang ngân hàng khác hoặc ngược lại, quá trình lấy lại tiền sẽ phức tạp và mất thời gian hơn. Đầu tiên, bạn hãy đến quầy giao dịch và nhờ ngân hàng giúp đỡ.

Ngân hàng sẽ xác nhận chuyển khoản, sau đó liên hệ với ngân hàng của người nhận. Ngân hàng người nhận sẽ xác nhận lại thông tin một lần nữa rồi liên hệ với chủ tài khoản bên họ để yêu cầu hoàn tiền.

Như vậy, khi chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank, khách hàng có thể lấy lại được. Tuy nhiên, thời gian hoàn tiền sẽ khác nhau tùy từng trường hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp chuyển nhầm tiền cho kẻ tham lam thì khả năng lấy lại được tiền là khá thấp. Lúc này, bạn có thể nhờ Luật can thiệp để lấy lại số tiền mà bạn đã chuyển nhầm.

Nhận nhầm tiền đã chuyển nhưng không được trả lại, xử lý như thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

Người chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải trả lại cho chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu hợp pháp. Tài sản đó phải được giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền… ”trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Ngoài ra, Điều 176 BLHS năm 2015 quy định:

  1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu đối với tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hoặc cổ vật, đồ vật có giá trị lịch sử, văn hóa do mình giao nhầm, tìm thấy. , bị bắt mà có yêu cầu nhận lại của chủ tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai tháng. nhiều năm.
  2. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc cổ vật, đồ vật có giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể thấy, pháp luật đã quy định rất rõ ràng về trường hợp khách hàng nhận được tiền đã chuyển nhầm nhưng không trả lại tiền cho người chuyển. Vì vậy, nếu khách hàng chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank mà không lấy lại được thì có thể nhờ pháp luật can thiệp để lấy lại số tiền đã gửi nhầm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank có lấy lại được không? Cách xử lý khi chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank cho từng trường hợp. Hi vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp quý khách hàng nhanh chóng lấy lại được số tiền mà mình đã chuyển nhầm. Mọi thông tin về chuyển khoản VCB, Quý khách vui lòng liên hệ Trung tâm Chăm sóc Khách hàng Vietcombank để được hỗ trợ kịp thời.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

  • Hướng dẫn cách chuyển tiền qua Internet banking Vietcombank
  • Hướng dẫn cách chuyển tiền của khách hàng Vietcombank
Xem thông tin chi tiết về Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm sao để lấy lại?

Bạn thấy bài viết Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm sao để lấy lại? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm sao để lấy lại? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Chuyển tiền ngân hàng

Viết một bình luận