(Chứng từ) Séc là gì: Cập nhật #9 loại Séc rộng rãi nhất!

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => (Chứng từ) Séc là gì: Cập nhật #9 loại Séc phổ biến nhất! phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Tiếng Séc là gì? Câu hỏi tuy lạ mà quen, tuy quen mà lạ. Trong thời đại ngày nay, xu hướng không dùng tiền mặt đang dần phát triển. Vì vậy, các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng phương thức thanh toán séc ngày càng phổ biến.

Để biết Séc thực sự là gì? Đặc điểm và tính chất là gì? Có bao nhiêu loại Séc trên thị trường hiện nay? VIDGROUP Tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn trong bài viết hôm nay.

Tiếng Séc là gì?

Tiếng Séc là gì?

Thắc mắc về khái niệm tiếng Séc là gì không phải một mà rất nhiều khách hàng hiện nay. Tên tiếng Séc trong tiếng Anh là Kiểm trachúng ta có thể hiểu nôm na là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt giúp chủ tài khoản trao đổi và gửi tiền nhanh chóng và an toàn hơn.

Hay có thể hiểu, séc là một tờ lệnh (được lập thành mẫu in sẵn theo thể thức luật định) để chủ tài khoản yêu cầu ngân hàng hoặc tổ chức quản lý tài khoản rút tiền từ tài khoản. tài khoản của mình cho người nắm giữ séc hoặc giao tiền trực tiếp cho một cá nhân hoặc tổ chức cụ thể được ghi trên séc.

Cộng hòa Séc có những đặc điểm gì?

Tiếng Séc đã xuất hiện trên thị trường khá lâu, tuy chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam nhưng trên thị trường quốc tế tiếng Séc đã trở nên rất quen thuộc. Bạn có thể sử dụng séc để chuyển tiền giữa các quốc gia một cách dễ dàng. Sau đây, VIDGROUP Tôi muốn trình bày với bạn một vài đặc điểm cụ thể của Séc:  • Séc có thể được chuyển nhượng liên tục từ người này sang người khác bằng cách ký hậu trong khi séc còn hiệu lực.


  • Ngân hàng có nghĩa vụ chấp nhận Séc vô điều kiện trong trường hợp tài khoản của chủ tài khoản có đầy đủ tiền và được pháp luật công nhận đầy đủ.


  • Séc đủ điều kiện phải có đầy đủ các thông tin sau: nơi và ngày phát hành séc, tên và địa chỉ của chủ tài khoản yêu cầu rút tiền, tài khoản được ghi nợ, ngân hàng thanh toán, tên và địa chỉ của người thụ hưởng số tiền trên séc, chữ ký của người phát hành séc. Nếu là tổ chức thì phải có chữ ký của chủ tài khoản, kế toán trưởng và con dấu của tổ chức đó.


  • Chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định, thời gian cụ thể được ghi trên tờ séc và tùy theo khu vực của Cộng hòa Séc mà thời gian khác nhau. Trường hợp séc được lưu giữ ở 2 châu lục khác nhau thì thời hạn séc có thể lên đến 70 ngày, đối với séc lưu hành có giá trị lên đến 20 ngày. Riêng trường hợp séc lưu hành trong nước kể từ ngày phát hành séc có giá trị sử dụng tối đa 8 ngày.

Các loại Séc trên thị trường hiện nay.

Các loại Séc trên thị trường hiện nay.

Cách xác định người thụ hưởng

Séc ẩn danh: Người thụ hưởng số tiền được trừ trong tài khoản sẽ được trao cho người nắm giữ séc

Kiểm tra theo tên: Người thụ hưởng tiền từ tài khoản sẽ có tên và địa chỉ của mình trên séc

Kiểm tra đơn hàng: Thanh toán cho một cá nhân hoặc tổ chức được ghi trên séc hoặc được sử dụng trong trường hợp chuyển khoản

Theo yêu cầu bảo mật trong thanh toán séc

Kiểm tra trơn tru: Không có bất kỳ thông tin nào được viết ở mặt sau, loại séc này có thể yêu cầu ngân hàng trả tiền mặt

Dấu gạch chéo: Mặt sau của séc là 2 đường thẳng song song, loại séc này không áp dụng cho hình thức thanh toán bằng tiền mặt, chỉ hỗ trợ chuyển khoản.

Kiểm tra chéo đặc biệt: Tương tự như séc gạch chéo ở loại séc này, bên cạnh 2 dòng kẻ song song có thêm tên ngân hàng hoặc chi nhánh của ngân hàng đó ở vị trí giữa 2 dòng.

Theo hình thức thanh toán

Kiểm tra tiền: Dùng để rút tiền mặt tại ngân hàng

Séc chuyển khoản ngân hàng: Do chủ tài khoản trực tiếp ký và giao trực tiếp cho người thụ hưởng để thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình.

Kiểm tra xác nhận: Ở loại séc này, ngân hàng sẽ đảm bảo khả năng thanh toán.

Tôi có thể rút tiền mặt bằng Séc ở đâu?

Mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng Séc vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là đối với các nhà cung cấp Séc nước ngoài. Do đó, bạn phải đến các ngân hàng trong nước để chuyển đổi séc, một số ngân hàng áp dụng chuyển đổi như Vietcombank, Vietinbank, DongABank, …

Để thực hiện dịch vụ chuyển đổi trên, bạn cần phải trả một khoản phí nhất định, thường sẽ dao động từ 1 – 2,5 triệu đồng. Thời gian nhận được tiền cũng tùy thuộc vào quy trình xử lý của từng ngân hàng, khoảng 1 đến 2 tháng.

Séc được sử dụng để làm gì?

Séc được sử dụng để làm gì?

Séc được áp dụng trong thanh toán không dùng tiền mặt và có 5 hình thức chính:  • Phương thức thanh toán bằng séc.


  • Phương thức thanh toán thư tín dụng.


  • Phương thức thanh toán bằng thẻ ngân hàng


  • Hình thức thanh toán ủy nhiệm thu – Nhờ thu.


  • Hình thức thanh toán bằng ủy nhiệm chi – Ủy nhiệm chi.

Hướng dẫn cách rút tiền mặt từ Séc.

Bước 1: Khi có séc trong tay, bạn hãy mang đến ngân hàng cùng với giấy tờ tùy thân để xác minh nhân thân (CMND / CCCD / Hộ chiếu) để xuất trình yêu cầu rút tiền.

Bước 2: Ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng một số giấy tờ cần thiết, việc của bạn là điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên.

Bước 3: Tùy theo số tiền khác nhau mà mức phí sẽ khác nhau. Ngoài ra, khách hàng phải trả thêm một số khoản phí khác.

Bước 4: Sau 30-45 ngày đối tượng nhận được tiền. Ngân hàng sẽ liên hệ với bạn qua số điện thoại.

Sự kết luận.

Chắc chắn bạn có thể trả lời câu hỏi Tiếng Séc là gì? Cũng như giải đáp các thắc mắc về đặc điểm và cách phân loại của Séc. Hi vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về phương thức thanh toán không dùng tiền mặt – Séc.

Xem thông tin chi tiết về (Chứng từ) Séc là gì: Cập nhật #9 loại Séc phổ biến nhất!

Bạn thấy bài viết (Chứng từ) Séc là gì: Cập nhật #9 loại Séc phổ biến nhất! có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về (Chứng từ) Séc là gì: Cập nhật #9 loại Séc phổ biến nhất! bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Hướng dẫn cụ thể thủ tục uỷ quyền sắm chung cư

Viết một bình luận