Chứng chỉ tiền gửi là gì: ưu điểm và hạn chế như thế nào?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Chứng chỉ tiền gửi là gì: ưu điểm và hạn chế như thế nào? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Thị trường tài chính ngày càng phát triển với nhiều hình thức kinh doanh tài chính khác nhau. Do đó, các khái niệm tài chính cũng đa dạng hơn rất nhiều, trong đó các khái niệm về chứng chỉ tiền gửi, lãi suất chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng, v.v. còn khá xa lạ với các nhà đầu tư.

Bài viết giới thiệu đến độc giả những điều không thể bỏ qua về “Chứng chỉ tiền gửi là gì?”. Với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ nhất và chính xác nhất về lĩnh vực tài chính, bài viết này VIDGROUP Cùng mình tìm hiểu thêm nhé.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi thường được gọi bằng tiếng Anh là Chứng chỉ tiền gửilà loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành nhằm mục đích huy động vốn của các tổ chức, cá nhân khác.

Chứng chỉ tiền gửi chứng thực quyền sở hữu của khách hàng đối với khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Người sở hữu chứng chỉ này được hưởng lãi suất và có quyền cho, tặng, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật và đơn vị phát hành. Có ba loại chứng chỉ tiền gửi trên thị trường tài chính:  • Giấy chứng nhận tiền gửi đã đăng ký: Là giấy tờ được cấp dưới dạng giấy chứng nhận hoặc sổ đứng tên chính chủ.


  • Giấy chứng nhận tiền gửi ẩn danh: Một tài liệu được phát hành dưới hình thức không mang tên chủ sở hữu. Chứng chỉ tiền gửi ẩn danh có giá trị đối với chủ sở hữu chứng chỉ.


  • Chứng chỉ tiền gửi: Chứng chỉ không thể chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và trả lãi khi đáo hạn.

Ưu điểm chính của chứng chỉ tiền gửi là gì?

Những ưu điểm chính của chứng chỉ tiền gửi là gì?

Sự đa dạng về loại hình cũng như ưu điểm vượt trội của chứng chỉ tiền gửi đã giúp hình thức này thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của chứng chỉ tiền gửi:  • Là tài sản đầu tư phi rủi ro, được bảo lãnh bởi các tổ chức tài chính


  • Cả gốc và lãi đều được đảm bảo trong suốt thời gian bạn gửi tiền.


  • Chứng chỉ tiền gửi có lãi suất cao hơn so với tài khoản tiết kiệm cùng kỳ hạn.


  • Người mua có thể biếu, tặng, chuyển khoản rất linh hoạt. Đây là ưu điểm nổi bật nhất của dịch vụ chứng chỉ tiền gửi.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì bản thân việc đặt cọc cũng tồn tại một vài nhược điểm mà nhà đầu tư cần hiểu rõ để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất:  • Tính thanh khoản không cao.


  • Lãi suất thấp khi đầu tư dài hạn.


  • Nhà đầu tư không được thanh toán trước hạn.

Lãi suất tiền gửi chứng chỉ là bao nhiêu?

Lãi suất tiền gửi chứng chỉ là bao nhiêu?

Lãi tiền gửi là số tiền “lãi” mà nhà đầu tư nhận được khi sử dụng chứng chỉ tiền gửi. Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Thị trường tài chính ngày càng phát triển, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng cao nên lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngày càng được hỗ trợ “siêu hấp dẫn”.

Cập nhật lãi suất chứng chỉ tiền gửi hiện hành của các ngân hàng.

Lãi suất hiện hành trên chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng được không?

Không giống như các hình thức tài chính khác, chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng từ nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác. Đây cũng là điểm khác biệt nổi bật của chứng chỉ tiền gửi, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng cho phép người gửi tiền ban đầu bán chứng chỉ tiền gửi trên thị trường tiền tệ giống như cách trao đổi thông thường.

Tuy nhiên, giao dịch này chỉ diễn ra trước khi chứng chỉ hợp đồng tiền gửi hết hạn. Thủ tục chuyển nhượng sẽ được công ty tài chính thực hiện rõ ràng, minh bạch và nhanh chóng, giúp khách hàng yên tâm và hoàn toàn yên tâm khi giao dịch chứng chỉ tiền gửi.

Chính điều này đã làm cho hình thức tài chính này trở nên hấp dẫn hơn so với tiền gửi thông thường và trở thành một mặt hàng quan trọng trên thị trường tiền tệ.

Phần kết.

Bài viết giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về chứng chỉ tiền gửi là gì, lãi suất chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng và hàng loạt thông tin hữu ích khác.

Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều điều bổ ích để có thể lựa chọn được hình thức đầu tư tài chính tốt nhất.

Xem thông tin chi tiết về Chứng chỉ tiền gửi là gì: ưu điểm và hạn chế như thế nào?

Bạn thấy bài viết Chứng chỉ tiền gửi là gì: ưu điểm và hạn chế như thế nào? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chứng chỉ tiền gửi là gì: ưu điểm và hạn chế như thế nào? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận