Chứng chỉ quỹ là gì? Nó có phải là cổ phiếu không? – 5 điều cần biết

Chứng chỉ quỹ cũng được coi là một loại chứng khoán, xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp vào một quỹ nhất định. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không, cách mua chứng chỉ quỹ cũng như những lưu ý khi mua nó. Bài viết dưới đây, hãy cùng https://vidgroup.com.vn/ tìm hiểu những vấn đề này nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu phần vốn góp tại một quỹ đầu tư đại chúng nhất định. Quỹ đại chúng ở đây là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư và hoạt động nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua đầu tư chứng khoán hoặc các hình thức đầu tư tài sản khác.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền quyết định đầu tư của quỹ.

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Khi mới nghe đến chứng chỉ quỹ, nhiều người thường thắc mắc rằng chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có giống nhau không? Tuy nhiên, hai hình thức đầu tư này hoàn toàn khác nhau. Và để các bạn có thể phân biệt rõ hơn, chúng tôi xin đưa ra những điểm giống và khác nhau giữa hai khái niệm này.

Giống nhau

Chứng chỉ quỹ và chứng khoán về bản chất chúng cũng có một số điểm giống nhau như sau:

Thứ nhất, cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể tự do mua.
Thứ hai, sau khi mua cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, đây đều là những bằng chứng về quyền sở hữu của nhà đầu tư và họ có quyền thu lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.

Khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu cũng có nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu để bạn dễ dàng quan sát.

Tiêu chí so sánh Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích phát hành Chứng chỉ quỹ dùng để thành lập quỹ đầu tư đại chúng Cổ phiếu được sử dụng như một công cụ để các công ty, doanh nghiệp huy động vốn
Quyền của nhà đầu tư Nhà đầu tư không có quyền quyết định đầu tư mà chỉ góp vốn và thu về lợi nhuận từ khoản đầu tư đó Nhà đầu tư dựa vào phán đoán của mình, đánh giá cơ hội rủi ro và tự mình đưa ra quyết định về cổ phiếu đã mua, đồng thời hưởng lợi hoặc chịu trách nhiệm bởi quyết định của mình.

Bạn có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ?

Sau khi được giới thiệu và tư vấn một số thông tin về chứng chỉ quỹ, bạn vẫn đang phân vân không biết có nên đầu tư vào nó hay không? Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có lợi ích gì, nên mua chứng chỉ quỹ nào, chứng chỉ quỹ nào hiện có tại Việt Nam? Hãy tham khảo thông tin dưới đây để hiểu thêm.

Một số lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại

 1. Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, dù bạn không có nhiều kiến ​​thức về kinh tế, chứng khoán thì bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi vì, khi bỏ tiền vào hình thức đầu tư này, những người trực tiếp điều hành chứng chỉ quỹ sẽ thay mặt bạn quyết định nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều nhất. Việc của bạn chỉ là bỏ tiền ra mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận từ nó.
 2. Bằng cách đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn có thể tránh được những biến động của thị trường. Như chúng ta đã biết, trên thị trường chứng khoán, những biến động ngắn hạn có thể gây rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn, những biến động này không gây ảnh hưởng quá nhiều.
 3. Rủi ro khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng thấp hơn so với các loại chứng khoán khác. Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn giá trị có thể chuyển đổi, vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Mặt khác, nhờ các quyết định đầu tư của các nhà quản lý quỹ giàu kinh nghiệm, nguồn vốn của bạn cũng an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư.
 4. Chứng chỉ quỹ cũng là một loại chứng khoán có tính thanh khoản cao, vì vậy bạn có thể rút một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư của mình bất cứ lúc nào. Đồng thời, đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cũng sẽ đảm bảo được nguồn thu nhập thường xuyên, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Sau khi tham khảo những lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại, chắc hẳn bạn đã đưa ra quyết định có nên đầu tư vào loại chứng khoán này hay không. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, bạn đọc nên cân nhắc nhu cầu của bản thân và cân nhắc thêm những đánh giá về loại hình này nhé!

Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

Mua chứng chỉ quỹ là bạn đang bỏ vốn và ủy thác cho người quản lý quỹ sử dụng vốn của mình để đầu tư vào những tài sản mà họ cho là có tỷ suất sinh lợi cao nhất. Vì vậy, việc lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín là rất quan trọng đối với nhà đầu tư.

Xem thêm: Giá vàng tây hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ

Để có thể chọn được công ty quản lý quỹ tốt nhất, bạn nên xem xét chiến lược đầu tư của họ, việc phân bổ danh mục đầu tư, đội ngũ chuyên gia của quỹ có đầy đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm. Rút kinh nghiệm hay không, lợi nhuận của quỹ những năm trước như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến các khoản chi phí phải trả khi đầu tư chứng chỉ quỹ của công ty.

Chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Đầu tư chứng chỉ quỹ ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Ở Việt Nam, công thức này cũng rất phổ biến. Cụ thể, có thể kể đến một số chứng chỉ ký quỹ như sau:

 1. Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là một loại chứng chỉ trái phiếu của TCMF và nhà đầu tư sẽ có cơ hội thu lợi nhuận dài hạn với các loại trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu có giá tốt.
 2. Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): Thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có giá trị vốn hóa lớn. Loại chứng chỉ này có thể giúp nhà đầu tư sinh lời từ sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam.
 3. Chứng chỉ ETF: Loại quỹ này nhằm mô phỏng lợi nhuận từ trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.
 4. Chứng chỉ quỹ SSI: Đây là quỹ đại chúng dạng mở trực thuộc Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM). Loại chứng chỉ quỹ này có giá trị tối thiểu là 2 triệu đồng và không bị giới hạn thời gian hoạt động. Mục tiêu của loại quỹ này là tạo ra thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.
 5. Chứng chỉ quỹ VFM: Thuộc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM). Mục tiêu chính của quỹ là xây dựng danh mục đầu tư cân bằng và đa dạng với mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro đầu tư.
 6. Chứng chỉ quỹ VCBF: Loại quỹ này chỉ đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu đã niêm yết trên sàn chứng khoán.
 7. Chứng chỉ quỹ VNDAF: Mục tiêu tập trung đầu tư vào cổ phiếu VN30. Loại chứng chỉ này sẽ mang lại cho nhà đầu tư thu nhập vượt trội vì VNDAF có đội ngũ chuyên gia nổi tiếng và giàu kinh nghiệm.
Chứng chỉ quỹ ETF được ưa chuộng tại Việt Nam
Chứng chỉ quỹ ETF được ưa chuộng tại Việt Nam

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ

Sau khi đã tìm hiểu về chứng chỉ quỹ, bạn nhận thấy những tiềm năng mà nó mang lại nên muốn mua nhưng lại chưa biết làm cách nào để có thể mua loại chứng khoán này? Bạn có thể liên hệ với các công ty để mở tài khoản và tiến hành thực hiện giao dịch. Các công ty bạn có thể liên hệ là Công ty chứng khoán VNDirect, Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI, MBS, VCBS, FPT…Khi đã có được tài khoản giao dịch bạn tiến hành đăng nhập và mua chứng chỉ quỹ bằng chính tài khoản của mình.

Dưới đây, chúng tôi hướng dẫn bạn cách mua chứng chỉ quỹ tại VNDirect như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản giao dịch của bạn bằng tên và mật khẩu -> Chọn Chứng chỉ quỹ

Bước 2: Bạn chọn Giao dịch chứng chỉ quỹ/Đặt lệnh. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện bằng cách click vào mã chứng chỉ quỹ mà mình muốn mua trên danh sách chứng chỉ quỹ. Tại đây sẽ xuất hiện màn hình mua chứng chỉ quỹ để bạn điền các thông tin liên quan.

Cách mua chứng chỉ quỹ
Cách mua chứng chỉ quỹ

Trong đó:

 • Tài khoản khách hàng chính là tài khoản của bạn dùng để giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ.
 • Mã: Là mã của chứng chỉ quỹ mà bạn muốn mua
 • Loại lệnh: Ở đây bạn chọn lệnh mua
 • Số tiền: Là số tiền mà bạn muốn dùng để mua chứng chỉ quỹ. Bạn cũng lưu ý là số tiền này phải cao hơn mức giá trị đầu tư tối thiểu.
 • Sức mua: Là sức mua chứng chỉ quỹ trên tài khoản giao dịch của bạn.
 • Ngày giao dịch: Là ngày giao dịch của quỹ gần nhất.
 • Chọn nhân viên chăm sóc: Ở phần này, bạn lựa chọn nhân viên mà mình muốn để có thể quản lý và chăm sóc cho tài khoản của bạn.
 • Phương thức thanh toán (PTTT): Bạn chọn trừ từ tài khoản chứng khoán hoặc tài khoản ngân hàng của mình.

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin trên màn hình mua chứng chỉ quỹ, bạn click vào “Tôi đồng ý” và nhấn “Xác nhận” là bạn đã hoàn thành việc mua chứng chỉ quỹ rồi.

Những lưu ý khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn các hình thức đầu tư khác, nhưng nó không hoàn toàn không có rủi ro. Để có thể đảm bảo số vốn đầu tư của bạn được bảo toàn và sinh lời, hãy ghi nhớ những lưu ý sau:

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ là lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín. Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín sẽ giúp bạn quản lý và chăm sóc nguồn vốn đầu tư của mình một cách tốt nhất, khả năng sinh lời cao. Và để chọn được một công ty như vậy, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về điều lệ tham gia, chiến lược đầu tư, phân bổ vốn, kinh nghiệm đầu tư của công ty…

Quan tâm đến giá trị ròng

Một lưu ý nữa dành cho mọi người khi bắt đầu đầu tư vào chứng chỉ quỹ là phải quan tâm đến giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ. Bởi vì, chú ý đến thông số này giúp bạn đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ. Bằng cách so sánh thông số này của nhiều quỹ, bạn có thể chọn chứng chỉ quỹ tiềm năng và phù hợp nhất.

Chấp nhận rủi ro

Như chúng tôi đã nói ở trên, đầu tư vào chứng chỉ quỹ là không có rủi ro, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn không có rủi ro. Rủi ro là điều không ai mong muốn, tuy nhiên, một khi nó đã xảy ra, bạn nên học cách chấp nhận nó. Rủi ro này có thể đến từ thị trường hoặc quyết định của nhà quản lý quỹ.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết các bạn cũng đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản về chứng chỉ quỹ là gì, so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ, cách mua chứng chỉ quỹ và cách mua chứng chỉ quỹ. Những lưu ý khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm một kênh đầu tư mới để có thể mang lại lợi nhuận thụ động với số tiền mình bỏ ra. Chúc các bạn may mắn và thành công khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *