Cho vay tiêu dùng – sóng ngầm dậy sóng tại Việt nam

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cho vay tiêu dùng – sóng ngầm dậy sóng tại Việt nam phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Với quy mô 1 triệu tỷ đồng, tương đương gần 50 tỷ USD vào cuối năm 2019 và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020. Thị trường cho vay tiêu dùng vẫn là miếng bánh hấp dẫn và hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa có cơ chế pháp lý để vận hành thì những cơn sóng ngầm trên thị trường này vẫn không ngừng nổi lên.

Hãy cùng VayonlineVIDGROUP tìm hiểu về cuộc chiến ngầm trên thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam

Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn chính sách của Nhà nước

Ngay từ khi dịch chưa bị ảnh hưởng nặng như hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 11 ngày 4/3/2020 về những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với sự cố COVID-19. dịch bệnh. Theo đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hồi vốn. rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng. Ngoài ra, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí … đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 19 (trước mắt là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng).

Xêm thêm:   Quỹ mở là gì? Những điều cần biết về Quỹ mở

Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy, có tới 75,1% doanh nghiệp đánh giá khó tiếp cận vốn do quy trình, thủ tục. cho vay tổ hợp. Doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo để vay vốn cũng chiếm tỷ trọng khá cao (64,7%). Hơn nữa, các doanh nghiệp có dư nợ cũng hạn chế được vay vốn ngân hàng (56,1%). Khó tiếp cận vốn vay xảy ra ở hầu hết các loại hình kinh doanh.

Cho vay P2P trở thành kênh cho vay của các doanh nghiệp

Vì vậy, để giải quyết các vấn đề cấp bách, các doanh nghiệp phải tiếp cận các nguồn vốn vay khác. Ở chợ cho vay ngang hàngViệc vay tiền trở nên đơn giản hơn. Mô hình P2P Lending lành mạnh, hiệu quả sẽ tạo thêm kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp, từ đó giảm bớt sự phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng, giảm gánh nặng về vốn cho hệ thống ngân hàng.

Cho vay P2P trở thành kênh cho vay của các doanh nghiệp

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cho vay tiêu dùng

Nhiều chuyên gia cho rằng cần xây dựng hành lang pháp lý cho lĩnh vực cho vay mới này. Đồng thời, triển khai chương trình thí điểm cho phép các doanh nghiệp có năng lực tài chính và công nghệ được triển khai chính thức; cho phép các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng và cho vay tiêu dùng tiếp cận các nguồn thông tin tín dụng. Đồng thời, cần xây dựng chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân…

Không phủ nhận rằng nhu cầu P2P Lending là rất lớn, không chỉ giải quyết nhu cầu vốn của doanh nghiệp mà còn giải quyết được nhu cầu vốn riêng của từng cá nhân, mà để tránh trường hợp méo mó thì cần phải có hệ thống pháp luật. nhằm kiểm soát để mô hình này hoạt động hiệu quả theo đúng kỳ vọng đã đặt ra.

Nên cho phép các công ty cho vay tiêu dùng, cho vay P2P có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng

Đề xuất cho phép các công ty cho vay P2P truy cập vào cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC) để đánh giá uy tín và mức độ tín nhiệm của từng người, từng doanh nghiệp trong nước. hoạt động cho vay và đi vay. Từ đó mang lại lợi ích cho cả tổ chức tín dụng và công ty cho vay P2P, người cho vay tiêu dùng, nhà đầu tư, người đi vay.

CIC cho biết, cơ quan này đã liên hệ và làm việc với một số công ty cho vay P2P, tất cả đều là pháp nhân được thành lập theo Luật Doanh nghiệp và có giấy phép đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước hiện đang trong quá trình xây dựng thí điểm khung pháp lý (Regulatory Sandbox) cho Fintech để trình Chính phủ ban hành. Trong khi chờ Sandbox được phê duyệt, CIC tạm thời ngừng kết nối với các công ty Cho vay P2P muốn tham gia hệ thống thông tin tín dụng. CIC cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện kết nối để hỗ trợ các công ty Fintech tham gia hệ thống thông tin tín dụng ngay sau khi Sandbox chính thức được phê duyệt.

Về cơ chế chính sách, ông Phạm Xuân Hòe – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cũng cho biết, quan điểm triển khai Sandbox là khuyến khích đổi mới sáng tạo, tăng khả năng tiếp cận tài chính, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và người vay. Cùng với đó là yêu cầu kiểm soát rủi ro trong mức chấp nhận được.

Với Các nhà đầu tư và người đi vay, theo ông Hòe, phải hiểu rõ hoạt động của P2P Lending; Người vay phải đọc kỹ hợp đồng, đặc biệt là yếu tố lãi suất, cách tính lãi, phí bên ngoài, phí trả trước, phí gia hạn. Không gửi vốn vào các công ty cho vay P2P dưới hình thức huy động vốn cộng đồng (trừ trường hợp là cổ đông – đầu tư) vì đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây thất thoát tiền bạc và không được bảo vệ; Các nhà đầu tư thông qua sàn này cũng đặc biệt cẩn trọng về mức cho vay, lãi suất, v.v.

Xem thêm: Nhà đầu tư cho vay ngang hàng P2P thành công

Xem thông tin chi tiết về Cho vay tiêu dùng – sóng ngầm dậy sóng tại Việt nam

Bạn thấy bài viết Cho vay tiêu dùng – sóng ngầm dậy sóng tại Việt nam có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cho vay tiêu dùng – sóng ngầm dậy sóng tại Việt nam bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận