Cho vay hợp pháp – tiêu chí nào để lựa chọn

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cho vay hợp pháp – tiêu chí nào để lựa chọn phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo sẽ triển khai áp dụng cho vay thí điểm nhằm hạn chế, ngăn chặn tiêu cực và phát huy mặt tích cực của loại hình mới này. Bạn sử dụng tiêu chí nào để đánh giá một công ty cho vay ngang hàng là một công ty cho vay hợp pháp?

Hãy cùng VayonlineVIDGROUP tìm hiểu sự thật của thông tin này nhé

Thí điểm hộp cát cho các công ty cho vay ngang hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố lấy ý kiến ​​dự thảo quy định về thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong lĩnh vực ngân hàng. Đáng chú ý, dự thảo nêu rõ sẽ giám sát các hoạt động thí điểm như các công ty fintech cung cấp dịch vụ thanh toán, tín dụng, cho vay ngang hàng (Cho vay P2P). Thời gian thử nghiệm các giải pháp này kéo dài 1-2 năm.

Thí điểm hộp cát cho các công ty cho vay hợp pháp

Đây là loại hình dịch vụ dựa trên ứng dụng công nghệ số nhằm kết nối trực tiếp người vay với người cho vay mà không cần thông qua trung gian tài chính như các tổ chức tín dụng. Cho vay ngang hàng giúp kết nối những người có tiền nhàn rỗi với những người cần tiền trước mắt, thông qua nền tảng trực tuyến.

Mối quan hệ giữa người đi vay và người cho vay trong P2P Lending là ngang hàng. Họ có thể hoán đổi vai trò một cách linh hoạt tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể. Mô hình P2P Lending đích thực hướng tới mục tiêu giảm thiểu tín dụng đen với nền tảng cho vay văn minh, nhanh chóng và tiện lợi.

Kiểm soát việc cho vay hợp pháp để giảm rủi ro

Đại diện NHNN giải thích về việc xây dựng và ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động fintech nhằm tạo môi trường thử nghiệm dịch vụ; đồng thời hạn chế rủi ro cho khách hàng khi tham gia sử dụng các dịch vụ fintech chưa được ủy quyền chính thức.

Nhiều ý kiến ​​đánh giá cao chính sách này vì cho vay ngang hàng, Vay qua ứng dụng đang hoạt động sôi nổi nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro do thiếu hành lang pháp lý. Mặt khác, cho vay ngang hàng nếu được quản lý tốt sẽ góp phần thúc đẩy sự bao trùm về tài chính, đặc biệt là ở những khu vực mà hệ thống tài chính chưa phát triển.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, cho rằng đối với cơ chế vận hành thử nghiệm, dự thảo này là khá đầy đủ và cần thiết trong bối cảnh hoạt động cho vay ngang hàng, vay qua ứng dụng trong thời gian qua. biến tướng bằng đủ mọi thủ đoạn, gây mất ổn định xã hội. Tuy nhiên, về việc áp dụng thời gian thử thách chỉ nên dừng ở một năm, không nên kéo dài thành hai năm như dự thảo.

Nguyên nhân là do sau một năm thử nghiệm, mới đánh giá được mặt nào, mặt nào chưa ổn để đưa ra các quy định pháp luật chính thức quản lý hoạt động cho vay ngang hàng. “Thời gian thử thách càng kéo dài thì các hình thức cho vay trá hình, lừa đảo… càng có cơ hội gây thiệt hại nặng nề hơn cho người dân” – TS Hiếu bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu rủi ro trong cho vay ngang hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu đề xuất: Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét bổ sung quy định cho phép các công ty tham gia hoạt động cho vay ngang hàng truy cập thông tin tín dụng từ Cổng thông tin kết nối người đi vay của Trung tâm Thông tin. Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước. Khi truy vấn thông tin khách hàng trên hệ thống này, các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng sẽ biết được khách hàng vay có nợ xấu hay không.

Nhờ đó, an toàn vốn của nhà đầu tư sẽ được đảm bảo tốt hơn, đồng thời giúp người dân tiếp cận các kênh tín dụng chính thống thay vì tín dụng đen.

Cần thêm công cụ để bảo vệ người dân và nhà đầu tư để tiếp cận các công ty cho vay hợp pháp

Dự thảo quy chế thử nghiệm có kiểm soát công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng của NHNN đưa ra nhiều tiêu chí. Ví dụ, một ứng dụng cho vay ngang hàng muốn thử nghiệm không được mang nguy cơ gây bất ổn thị trường tài chính và ngân hàng.

Nhận định về tiêu chí này, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định “chắc chắn sẽ không có”. ứng dụng cho vay Không có công ty cho vay ngang hàng nào có thể tìm ra giải pháp không liên quan đến rủi ro “. Do đó, nếu NHNN đưa ra tiêu chí này thì các công ty cho vay ngang hàng không thể hoạt động.

“Chỉ có thể đưa ra tiêu chí đối với các công ty fintech hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng phải quản lý và kiểm soát rủi ro ở mức hợp lý, chứ không thể tuyệt đối hóa rủi ro được” – ông Hiếu nói.

Luật sư Trương Thanh Đức ước tính hiện nay, khoảng 50% ứng dụng cho vay trên di động hoặc kết nối người vay và người cho vay bằng hình thức cho vay qua ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng ban hành khung pháp lý thí điểm cho các mô hình dịch vụ mới này, chứ không nên kéo dài, tránh để hoạt động này nằm ngoài vòng pháp luật trong thời gian dài. Khung pháp lý sẽ tạo cơ hội công bằng cho các công ty tiếp cận và tham gia cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua ứng dụng.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia nhìn nhận ngân hàng không thể giải quyết hết nhu cầu của người dân cần vay gấp trong thời gian ngắn. Do đó, NHNN cần có những công cụ tài chính linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu cho vay nhỏ lẻ từ vài đến vài chục triệu đồng. Chỉ có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu cấp thiết, bức xúc của người dân và giảm thiểu nạn tín dụng đen hoành hành.

Hiện lãi suất cho vay có tài sản đảm bảo tại các ngân hàng đang dao động trong khoảng 10% -13,5% / năm, cho vay tín chấp khoảng 15% -30% / năm. Nhưng có những ứng dụng cho vay ngang hàng quảng cáo lãi suất chỉ từ 20% / năm. Thoạt nhìn, người vay cảm thấy lãi suất vay qua ứng dụng quá hấp dẫn, thấp hơn nhiều so với lãi suất vay tiêu dùng của các ngân hàng hay công ty tài chính.

Thực tế, một số ứng dụng “ma” chỉ đưa ra mức lãi suất tượng trưng, ​​còn lãi suất ẩn danh sẽ nằm trong các khoản như phí dịch vụ, lãi phạt cao. Do đó, khi cộng dồn các khoản này, lãi suất thực tế có thể vọt lên vài trăm phần trăm là chuyện bình thường.

Xem thêm: Tìm hiểu mặt tốt hay xấu của hình thức cho vay trực tuyến

Xem thông tin chi tiết về Cho vay hợp pháp – tiêu chí nào để lựa chọn

Bạn thấy bài viết Cho vay hợp pháp – tiêu chí nào để lựa chọn có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cho vay hợp pháp – tiêu chí nào để lựa chọn bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận