Chia sẽ: Thẩm định tín dụng là gì và ý nghĩa từ quy tắc 5C.

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Chia sẽ: Thẩm định tín dụng là gì và ý nghĩa từ quy tắc 5C. phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Nếu bạn đã từng đi vay, thế chấp hay mở thẻ tín dụng ngân hàng thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “thẩm định hồ sơ” rồi đúng không?

Vậy, thẩm định tín dụng là gì? Công việc này đòi hỏi những kỹ năng gì và quan trọng nhất, để trở thành nhân viên thẩm định tín dụng, bạn cần đáp ứng những yêu cầu gì: kinh nghiệm, bằng cấp và kỹ năng?

Hãy cùng VIDGROUP đi tìm hiểu chi tiết về nghề hot nhất hiện nay nhé.

Thẩm định tín dụng là gì?

Đánh giá tín dụng là gì?

Nói một cách dễ hiểu, đó là bộ phận bao gồm các nhân viên sẽ xử lý và thẩm định hồ sơ vay tiêu dùng hoặc mở thẻ tín dụng. Họ có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ từ khách hàng như: hồ sơ cá nhân và các giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc khả năng chi trả.

Sau khi sàng lọc hồ sơ phù hợp với các điều kiện được ngân hàng hoặc công ty tài chính hỗ trợ, thẩm định tín dụng tiến hành xác minh trực tiếp khách hàng và doanh nghiệp, nơi làm việc của khách hàng.

Từ đánh giá từ hồ sơ, chất lượng cuộc gọi và địa chỉ phù hợp với hồ sơ vay. Từ đó, thẩm định tín dụng sẽ kiểm tra tổng thể một lần nữa để đưa ra quyết định hồ sơ có được duyệt hay không.

Xếp hạng tín dụng hiện tại.

Tùy theo hồ sơ khách hàng: tín chấp, thế chấp, thẻ mà các ngân hàng, công ty tài chính sẽ phân loại các nhóm thẩm định tín dụng khác nhau.

Từ đó quy trình sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn để hồ sơ vay vốn của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp được diễn ra nhanh chóng. Vậy, có bao nhiêu nhóm thẩm định? • Đánh giá rủi ro (hồ sơ khoản vay và khả năng thanh toán của khách hàng)


 • Thẩm định khách hàng có tài sản đảm bảo (phù hợp với chính sách khu vực, loại tài sản được ngân hàng hỗ trợ).


 • Thẩm định tín dụng ngắn hạn (bao gồm cả cho vay tín chấp hoặc không cần thế chấp, thời gian trả góp từ 06 tháng đến 60 tháng).


 • Thẩm định tín dụng dài hạn (áp dụng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay thế chấp có bảo đảm, vay mua ô tô trả góp, thời hạn trả góp từ 10 đến 30 năm).

So sánh.

 • Giao dịch viên Ngân hàng là gì?? Lương và thăng tiến có tốt hơn thẩm định tín dụng không?

Quy tắc 5C trong thẩm định tín dụng là gì?

Quy tắc 5C trong thẩm định tín dụng là gì?

Đây là thuật ngữ dành riêng cho sinh viên hoặc những người làm công ăn lương trong lĩnh vực tài chính nói chung hay ngân hàng nói riêng.

Cảm ơn để áp dụng Quy tắc 5C Tham gia vào quá trình thẩm định tín dụng là một lợi thế giúp các tổ chức tài chính thực hiện thẩm định hồ sơ một cách chuyên nghiệp và giảm tải về thời gian và chi phí nhất. Vậy, mô hình 5C trong thẩm định tín dụng là gì, nó có ý nghĩa như thế nào? • Tư cách: được hiểu là uy tín và đạo đức của khách hàng.


 • Năng lực: tổng quan về năng lực và khả năng trả nợ.


 • Vốn: thể hiện nguồn vốn


 • Tài sản đảm bảo: Chứng minh tài sản đảm bảo từ khách hàng cung cấp.


 • Điều kiện: Môi trường làm việc.

# 1 Character có nghĩa là gì?

Đây là bước thẩm định sẽ xem xét hồ sơ vay bao gồm các giấy tờ khách hàng cung cấp. Từ trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân hay nơi bạn ở là tạm trú hay mua nhà cho đến nơi bạn đang làm việc là những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc hồ sơ vay của bạn có được duyệt hay không!

Ngoài ra, thái độ hợp tác của khách hàng trong quá trình trao đổi với nhân viên thẩm định qua điện thoại hoặc nhân viên thẩm định gặp trực tiếp khách hàng để đối chiếu bản gốc, xác minh nơi sinh sống và làm việc.

# 2 Công suất có nghĩa là gì?

Năng lực còn được gọi là khả năng tài chính của khách hàng. Về khoản vay tín chấp, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình thẩm định.

Nguồn thu nhập thực tế của khách hàng có thể được chứng minh từ bảng sao kê lương (áp dụng cho khách hàng đi làm hưởng lương công ty) hoặc nguồn thu nhập kinh doanh có báo cáo thuế và giấy phép kinh doanh rõ ràng.

Còn đối với hình thức vay tín chấp mua xe trả góp sẽ có sự kết hợp giữa những gì khách hàng đang sở hữu và giấy tờ chứng minh thu nhập của hai vợ chồng (nếu đã kết hôn).

# 3 Ý nghĩa của Capital là gì?

Đây là nguồn vốn mà ngân hàng có thể hỗ trợ, số tiền cho vay này phụ thuộc rất nhiều sau khi kết thúc quá trình thẩm định: khả năng chi trả của khách hàng có tốt không, điều kiện vay có tốt không.

# 4 Tài sản đảm bảo nghĩa là gì?

Chỉ áp dụng cho khách hàng là doanh nghiệp vay vốn ngân hàng lớn hoặc cá nhân thế chấp sổ hồng, sổ đỏ.

Trong trường hợp xấu nhất, đó là khách hàng mất khả năng thanh toán, ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp thu giữ tài sản đảm bảo đó dựa trên giá trị thị trường thực tế.

# 5 Điều kiện có nghĩa là gì?

Đây là sự phân tích từ phía ngân hàng, đánh giá môi trường làm việc nội bộ từ phía khách hàng hay bên ngoài nền kinh tế nói chung, từ đó ngân hàng sẽ xem xét khoản vay sắp tới có phù hợp với khách hàng hay không. hay không?

Làm thế nào để trở thành một thẩm định viên tín dụng?

Làm thế nào để trở thành một thẩm định viên tín dụng?

Điều kiện cơ bản nhất là trình độ cao đẳng, đại học và các chuyên ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu với công việc này, bạn cần hiểu thẩm định tín dụng là gì? Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết trước khi theo học hoặc ứng tuyển vào nghề này. • Bạn có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng (bán tín dụng, thu hồi nợ ngân hàng) là một lợi thế.


 • Hiểu biết về nghiệp vụ là một điểm cộng, thông thạo vi tính văn phòng (word, excel, print) giúp bạn luôn trong mắt nhà tuyển dụng.


 • Tỉ mỉ và biết cách phân loại tài liệu, phân biệt tài liệu nào không hợp lệ, giả mạo.

Phần kết.

Dù bạn là khách hàng quan tâm đến các khoản vay tiêu dùng, thế chấp hay thẻ tín dụng, mới ra trường hay muốn chuyển sang lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nếu bạn muốn hiểu thẩm định tín dụng là gì thì bài viết này chia sẻ khá đầy đủ!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này và bài viết này, vui lòng hỏi họ bên dưới. Các chuyên viên làm việc trong ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thông tin chi tiết về Chia sẽ: Thẩm định tín dụng là gì và ý nghĩa từ quy tắc 5C.

Bạn thấy bài viết Chia sẽ: Thẩm định tín dụng là gì và ý nghĩa từ quy tắc 5C. có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chia sẽ: Thẩm định tín dụng là gì và ý nghĩa từ quy tắc 5C. bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận