Cẩm nang thuê nhà trọ dành cho tân sinh viên

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cẩm nang thuê nhà trọ dành cho tân sinh viên phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Năm học mới sắp đến, đây là thời điểm các bạn sinh viên bắt đầu đổ xô đi tìm nhà trọ cho ít nhất 4 năm đại học sắp tới. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những mẹo mới không thể bỏ qua khi tìm phòng trọ.

Mục lục bài viết [Ẩn]

 • 1. Kiểm tra xem ai là chủ trọ?
 • 2. Lập hợp đồng cho thuê
 • 2.1 Nó có phải được lập thành văn bản không?
 • 2.2 Đọc kỹ nội dung hợp đồng
 • 2.3 Không nhất thiết phải công chứng, chứng thực
 • 2.4 Giá thuê
 • 2,5 Đặt cọc cho chỗ ở
 • 2.6 Điện nước khi thuê
  • 3. Chấm dứt hợp đồng cho thuê
  • 4. Không đăng ký tạm trú bị phạt như thế nào?
  • 5. Tôi nên tìm nhà trọ ở những nguồn nào?

  Cho xem nhiều hơn

1. Kiểm tra xem ai là chủ trọ?

Đây có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong Hướng dẫn chỗ ở cho sinh viên.

Ngày nay, có rất nhiều phòng lừa đảo đang diễn ra. Có nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý muốn nhanh chóng tìm được nhà trọ đẹp, giá cả phải chăng, mất thời gian vì đợt tân sinh viên sắp nhập học để lừa đảo tiền đặt cọc.

Thông thường, những kẻ lừa đảo sẽ đăng thông tin về nhà trọ trên mạng xã hội hoặc quảng cáo trên các kênh cho thuê nhà trọ để sinh viên tìm nhà trọ. Sau khi có sinh viên hỏi thuê phòng, các đối tượng đều bắt người thuê phải đặt cọc ngay để giữ chỗ, mặc dù có thể người thuê chưa biết cách vào phòng.

Những đối tượng này thường không phải là chủ nhà, hoặc thậm chí là người được chủ nhà cho phép thay mặt chủ trọ cho thuê nhà trọ. Vì vậy, trước khi thuê, tân sinh viên cần tìm hiểu chủ nhà là ai.

Sau đó, câu hỏi cần được hỏi: Chủ nhà trọ là ai? Người đó có phải là chủ sở hữu hợp pháp của căn phòng cho thuê không? Nếu không phải là chủ sở hữu thì người được ủy quyền và có quyền cho người khác thuê không?

Theo quy định tại Điều 119 Luật Nhà ở 2014, người thuê nhà phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền, ủy quyền thực hiện việc cho thuê nhà ở.

– Phải có đầy đủ hành vi dân sự mới được ký hợp đồng thuê nhà.

Vì vậy, khi thuê nhà cần kiểm tra tư cách bên cho thuê thông qua các giấy tờ như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng; Sổ đăng ký; Sổ đỏ; giấy ủy quyền (nếu có); hợp đồng cho thuê (trường hợp bên cho thuê là khách thuê và được chủ đồng ý cho thuê lại phòng)…

2. Lập hợp đồng cho thuê

Ngoài việc tìm ra chủ nhà trọ là ai, một trong những Hướng dẫn thuê nhà trọ cho tân sinh viên cần biết rằng cần phải làm hợp đồng thuê phòng nếu đã “chốt” phòng cho thuê.

xin vui lòng chú ý đến tên của học sinh

Theo đó, cần lưu ý những vấn đề sau về hợp đồng thuê nhà:

2.1 Nó có phải được lập thành văn bản không?

Điều 472 BLDS 2015 quy định, hợp đồng thuê nhà ở là sự thỏa thuận về việc cho thuê nhà ở và bên thuê giao nhà ở thuê cho bên thuê, bên thuê trả tiền thuê nhà cho bên cho thuê.

Đồng thời, việc giao kết hợp đồng nói chung và hợp đồng cho thuê nhà nói riêng có thể được thực hiện bằng lời nói, hành vi cụ thể hoặc bằng văn bản.

Căn cứ Điều 121 Luật Nhà ở, hợp đồng liên quan đến nhà ở phải được lập thành văn bản. Vì vậy, Hợp đồng cho thuê nhà là một trong những loại hợp đồng liên quan đến nhà ở nên phải được lập thành văn bản.

2.2 Đọc kỹ nội dung hợp đồng

Trước khi ký hợp đồng, người thuê nhất định phải đọc kỹ nội dung của hợp đồng thuê. Căn cứ Điều 121 Luật Nhà ở 2014, một số nội dung nhất định phải có trong hợp đồng cho thuê nhà bao gồm:

– Tên và địa chỉ của các bên: Bên thuê, bên cho thuê.

– Đặc điểm của phòng / căn hộ cho thuê: Diện tích và nội thất kèm theo khi thuê. Danh mục các hạng mục kèm theo nhà cho thuê có thể lập thành phụ lục (nếu có);

– Giá cho thuê theo thỏa thuận của các bên và phương thức thanh toán (thanh toán 1 tháng 1 lần, 3 tháng 1 lần, 6 tháng / 1 năm / lần …)

– Giới hạn thời gian tuyển dụng và thời gian giao hàng cho thuê.

– Quyền và nghĩa vụ và cam kết của các bên…

Xem thêm: Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ và những lưu ý với chủ nhà trọ để tránh rủi ro pháp lý

2.3 Không nhất thiết phải công chứng, chứng thực

Mặc dù theo phân tích trên thì hợp đồng cho thuê nhà phải được lập thành văn bản nhưng theo quy định của Luật công chứng thì hợp đồng cho thuê nhà không nhất thiết phải công chứng, chứng thực.

Đồng thời, Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 cũng khẳng định:

Cho thuê, cho mượn, cho thuê, ủy quyền quản lý nhà ở không phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Do đó, có thể khẳng định rằng, Hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

xin vui lòng chú ý đến tên của học sinh

2.4 Giá thuê

Đây là một trong những điều khoản không thể thiếu trong hợp đồng Hướng dẫn thuê nhà trọ cho tân sinh viên. Trước khi thuê nhà, các bên sẽ phải thống nhất mức giá thuê cụ thể. Vì vậy, trong hợp đồng thuê nhà, tân sinh viên cần kiểm tra kỹ các điều khoản liên quan đến vấn đề này.

Vì hợp đồng được coi là căn cứ để các bên thực hiện hợp đồng hoặc giải quyết tranh chấp nên khi lập hợp đồng cần lưu ý đến các điều khoản về giá thuê.

Vì vậy, khi ghi rõ giá thuê trong hợp đồng, trong quá trình cho thuê, chủ nhà không được tự ý tăng giá thuê một cách vô lý khi chưa được sự đồng ý của người thuê.

Ngoài tiền thuê nhà thì hình thức thanh toán tiền thuê nhà cũng là một yếu tố mà các bạn tân sinh viên không thể quên trong hợp đồng thuê nhà.

2,5 Đặt cọc cho chỗ ở

Ngoài tiền thuê nhà, vấn đề thường được tranh chấp nhất là tiền đặt cọc tiền thuê nhà. Trước khi ký hợp đồng thuê, bên cho thuê thường yêu cầu bên thuê phải “đặt cọc” một khoản tiền nhất định để đảm bảo cho việc thuê nhà.

Khi quy định việc đặt cọc, bên thuê nhà cần thỏa thuận với bên cho thuê phương án xử lý tiền đặt cọc khi chấm dứt hợp đồng đúng hạn và trước hạn.

Thông thường, tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho người thuê nếu hợp đồng thuê nhà hết hạn; sẽ bị mất cho bên cho thuê nếu bên thuê tự ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Vì vậy, các nội dung liên quan đến vấn đề này cần được thương lượng kỹ lưỡng và quy định cụ thể trong hợp đồng thuê.

Xem thêm: Làm sao để đòi lại tiền cọc khi chủ nhà không chịu trả?

2.6 Điện nước khi thuê

Giá điện khi cho sinh viên thuê nhà ở thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư số 25/2018 / TT-BCT như sau:

– Trường hợp thuê nhà dưới 12 tháng, chủ nhà không kê khai đủ số khách hàng sử dụng điện: Áp dụng giá điện bậc 3 từ 101 đến 200kWh (tương đương 2.014 đồng / kWh) cho toàn bộ sản lượng điện; Nếu kê khai đầy đủ, bên bán điện sẽ cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú của cơ quan công an.

– Nếu thuê nhà từ 12 tháng trở lên, có đăng ký tạm trú: Ký hợp đồng mua bán điện với bên bán điện.

Xem thêm: 5 rủi ro gặp phải khi thuê nhà không hợp đồng

3. Chấm dứt hợp đồng cho thuê

Một trong những Hướng dẫn thuê nhà trọ cho tân sinh viên không thể thiếu là thỏa thuận khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Theo đó, Điều 132 Luật Nhà ở quy định, trong thời gian thuê, bên thuê không được tự ý chấm dứt hợp đồng thuê, thu hồi nhà ở, trừ trường hợp bên thuê:

– Không đóng tiền từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

– Sử dụng nhà không đúng mục đích.

– Tự ý đục phá, cải tạo, cơi nới, phá dỡ nhà đang thuê …

Xem thêm: Khi nào tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

4. Không đăng ký tạm trú bị phạt như thế nào?

Khi thuê nhà trọ đủ điều kiện đăng ký tạm trú nhưng không đăng ký có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 144/2021 / NĐ-CP vì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ngày đăng ký. Khi đến ở trọ, sinh viên thuê trọ phải đăng ký tạm trú theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020.

Nếu thay đổi chỗ ở, đủ điều kiện đăng ký tạm trú nhưng không thực hiện thì người thuê có thể bị phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng theo điểm d khoản 2 Điều 9 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP.

Theo đó, thủ tục đăng ký tạm trú tại nhà thuê như sau:

– Tập tin: Tờ khai, hợp đồng thuê nhà ở.

– Nơi đăng ký: Công an cấp xã nơi bạn định tạm trú.

– Thời gian xử lý: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ…

Xem chi tiết: Không đăng ký tạm trú bao lâu thì bị phạt?

xin vui lòng chú ý đến tên của học sinh

5. Tôi nên tìm nhà trọ ở những nguồn nào?

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc tiếp cận kiến ​​thức thực tế được ưu tiên sử dụng internet. Do đó, để tìm nhà trọ, các bạn tân sinh viên có thể thực hiện tại các nguồn sau:

– Trực tiếp tại các địa điểm cho thuê. Việc tìm nhà trọ này thường khó cũng như phạm vi tìm kiếm khá rộng… khiến nhiều tân sinh viên cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, đây là cách trực tiếp và dễ dàng nhất để tìm kiếm thông tin đầy đủ cũng như tiếp cận thông tin về nhà trọ nhanh nhất.

– Thông qua các website cho thuê nhà trọ, mogi, chotot, batdongsan … hoặc các fanpage tìm kiếm phòng trọ theo khu vực trên Facebook, Zalo …

– Thông qua các trung tâm hỗ trợ sinh viên, bộ phận hỗ trợ sinh viên của các trường đại học, v.v.

– Thông qua người thân, bạn bè …

Mỗi phương pháp tìm kiếm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, khi chọn phòng trọ, tân sinh viên cần xem xét kỹ các yếu tố pháp lý nêu trên, kiểm tra kỹ phòng trọ, nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa ra vào, điện, nước, bãi đậu xe. … Của nhà trọ…

Trên đây là Hướng dẫn thuê nhà trọ cho tân sinh viên. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

Xem thông tin chi tiết về Cẩm nang thuê nhà trọ dành cho tân sinh viên

Bạn thấy bài viết Cẩm nang thuê nhà trọ dành cho tân sinh viên có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cẩm nang thuê nhà trọ dành cho tân sinh viên bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Vay tiền dài hạn là gì – Thời kì vay dài hạn là bao lâu?

Viết một bình luận