Cách lấy lại tiền đặt cọc sắm chung cư tránh bị “mất sạch”

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư tránh bị “mất sạch” phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Khi chọn được căn hộ có vị trí đẹp nhất, đẹp nhất, hợp phong thủy nhưng chưa đủ điều kiện mua bán, các bên thường chọn hình thức đặt cọc. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đặt cọc khiến nhiều bên “mất trắng” toàn bộ. Vậy tại sao lại nói như vậy và làm cách nào để lấy lại tiền khi đặt cọc mua căn hộ?

Có bao nhiêu hình thức đặt cọc mua căn hộ?

Việc mua bán căn hộ chung cư không phải là hiếm trên thị trường bất động sản hiện nay. Có nhiều người chọn mua căn hộ mới (đã được cấp sổ hồng) của chủ đầu tư, căn hộ cũ của cá nhân khác hoặc căn hộ hình thành trong tương lai từ chủ đầu tư hoặc công ty kinh doanh bất động sản.

Trong đó, đặt cọc là một trong những giao dịch khá phổ biến khi chỉ cần người bán đưa trước một khoản tiền nhất định để “giữ chỗ” cho việc mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Về việc đặt cọc, khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự quy định như sau:

Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên gửi) giao cho bên khác (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là bên gửi). thế chấp) trong một thời hạn để bảo đảm cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Đây được coi là một biện pháp an ninh để đảm bảo rằng người mua sẽ thực hiện mua được căn hộ như mong muốn.

Trên thực tế, có một số hình thức đặt cọc mua căn hộ chung cư phổ biến hiện nay như sau:

– Đặt cọc sau đó ký hợp đồng mua bán: Đây là hình thức phổ biến hiện nay bởi việc mua bán căn hộ chung cư hiện nay rất phổ biến. Bên mua và bên bán thỏa thuận đặt cọc đảm bảo sau một thời gian sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ.

Những lý do để các bên chọn đặt cọc mà không chọn “mua đứt” luôn có thể bao gồm:

+ Người mua cần một khoảng thời gian để chuẩn bị đủ tiền mua căn hộ.

+ Các bên tại thời điểm đặt cọc không có đủ điều kiện hoặc giấy tờ để ký hợp đồng mua bán nhưng đã chắc chắn mua được căn hộ …

– Đặt cọc sớm giữ chỗ mua căn hộ với chủ đầu tư: Thường xảy ra trường hợp các căn hộ tại dự án chưa hoàn thiện, chưa bàn giao nhưng người mua muốn có được căn hộ ưng ý thì phải. đặt cọc trước. Giữ chỗ đến khi hoàn thành dự án, ưu tiên mua.

Theo đó, người mua có thể phải đặt cọc trước 20 – 30% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, do các dự án này thường chưa hoàn thiện phần móng và hạ tầng nên việc đặt cọc này tiềm ẩn nhiều rủi ro như thời gian mở bán có thể không đúng như cam kết của chủ đầu tư. Thậm chí, nhiều dự án bị “treo” nhiều năm không xong …

Như vậy có thể thấy, hiện nay có rất nhiều hình thức đặt cọc mua căn hộ nhưng để lựa chọn được biện pháp đảm bảo an toàn thì người mua cần nắm chắc các thủ tục theo quy định để đảm bảo quyền lợi của mình.

Xem thêm: Thủ tục đặt cọc mua căn hộ chung cư mới nhất

chúng ta hãy mua cùng nhau

Làm cách nào để lấy lại tiền đặt cọc mua căn hộ?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, khi các bên đã thỏa thuận về việc đặt cọc thì việc đặt cọc mua căn hộ được giải quyết như sau:

– Các bên ký hợp đồng mua bán: Bên nhận đặt cọc trả lại tiền cọc cho bên đặt cọc hoặc trừ vào giá mua căn hộ.

– Bên đặt cọc không muốn mua căn hộ nữa: Nếu hai bên không tiếp tục ký hợp đồng mua bán căn hộ thì tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc.

– Bên nhận đặt cọc không muốn bán căn hộ: Bên nhận đặt cọc phải thanh toán cho bên đặt cọc một khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Do đó, theo quy định này, chỉ có hai trường hợp được hoàn trả tiền đặt cọc:

– Các bên thỏa thuận nếu không ký hợp đồng mua bán căn hộ thì hoàn trả lại tiền đặt cọc.

Xêm thêm:   Nợ xấu có vay được Vietcredit? Cụ thể cách vay 100% duyệt!

– Nếu bên nhận đặt cọc không muốn bán căn hộ thì phải trả lại tiền đặt cọc cho bên đặt cọc.

Tuy nhiên, nếu người nhận tiền đặt cọc không trả lại thì người nhận tiền đặt cọc có thể áp dụng một trong ba cách để đòi lại tiền đặt cọc: Thương lượng, hòa giải hoặc khởi kiện.

Cụ thể, thủ tục khởi kiện được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

– Hồ sơ khởi xướng: Đơn khởi kiện; hợp đồng đặt cọc (nếu có); Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện (CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu còn hiệu lực) …

– Cách thức nộp hồ sơ: Trực tiếp tại Tòa án, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

– Tòa án giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc, nơi tổ chức bị kiện có trụ sở.

– Thời gian giải quyết: Tùy theo tính chất, mức độ của vụ việc, thời gian giải quyết thường kéo dài trong khoảng 06 – 08 tháng.

– Án phí: Xem chi tiết tại đây.

Xem thêm…

Dưới đây là các quy tắc về Làm sao để lấy lại tiền đặt cọc mua căn hộ?. Nếu còn thắc mắc về vấn đề pháp lý khi mua căn hộ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Read more

Bạn thấy bài viết Cách lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư tránh bị “mất sạch” có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư tránh bị “mất sạch” bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận