Cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi phí tư nhân

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức Tài chính cá nhân khác tại đây => Tài chính cá nhân


Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là công việc quan trọng giúp cân đối chi tiêu hợp lý. Vậy lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân như thế nào?

Để tiết kiệm và đầu tư hiệu quả, việc lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp tạo ngân sách cho bản thân mà còn phân bổ nguồn tài chính hợp lý. Một kế hoạch tài chính tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện mà không hề lãng phí.

Nếu bạn đang không biết lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Kế hoạch quản lý tài chính là gì?

Kế hoạch quản lý tài chính là việc sử dụng tiền của một cá nhân theo thời gian. Thông qua việc lập kế hoạch tài chính, bạn sẽ biết được các hoạt động thu, chi, tiết kiệm, đầu tư, thu nợ, v.v.

Kế hoạch quản lý tài chính là gì?
Lập kế hoạch quản lý tài chính là gì?

Thông thường, một kế hoạch quản lý chi tiêu và tài chính cá nhân sẽ được tạo trong một bảng. Bên cạnh đó, việc sử dụng các công thức tính toán cũng đảm bảo tính chính xác, trực quan sinh động. Điều này giúp bạn phân bổ nguồn tài chính hợp lý để tiết kiệm và đầu tư hiệu quả.

Bạn có thể tự lập kế hoạch tài chính và chi tiêu cá nhân tùy theo mục tiêu của mình. Hoặc hỏi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kế hoạch tài chính.

Lợi ích của việc lập kế hoạch tài chính

Mỗi người nên có kế hoạch tài chính cá nhân rõ ràng để quản lý chi tiêu hiệu quả. Một kế hoạch quản lý tài chính tốt sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:

 • Quản lý chi tiêu hiệu quả, biết tiền của mình đi đâu, giải quyết cho vấn đề gì.
 • Giúp bạn nhìn ra những lỗ hổng trong việc sử dụng tiền bạc, chi tiêu không hợp lý. Từ đó, giúp bạn điều chỉnh kế hoạch chi tiêu, cắt giảm những khoản không hợp lý.
 • Dễ dàng quản lý chi tiêu, phân bổ tiền bạc và cân đối một cách hiệu quả nhất.
 • Định hướng tương lai, mục tiêu rõ ràng và nhanh chóng đạt được mục tiêu.
 • Đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình. Đồng thời chủ động về tài chính trong trường hợp khẩn cấp.
 • Giải tỏa những gánh nặng và áp lực về tài chính trong cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân

Việc lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân cần có những công cụ và phương pháp hỗ trợ. Dưới đây là hai công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Quản lý bằng ứng dụng

Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên Smartphone là công cụ đắc lực giúp bạn lập kế hoạch chi tiêu, quản lý tiền bạc, đầu tư, tiết kiệm… Dựa trên nền tảng kỹ thuật số, phân tích chi tiêu, liên tục cảnh báo người dùng về tình trạng tài chính hiện tại.

Hiện nay, có rất nhiều Apps hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng như: Spendee, PocketGuard, Finhay, HomeBudget ...

Bảng excel quản lý tài chính cá nhân

Phương pháp này được nhiều người sử dụng khi cho hiệu quả rất tốt. Mẫu excel quản lý tài chính cá nhân giúp bạn dễ dàng theo dõi các hoạt động thu chi, tích lũy ...

Bạn có thể quản lý và lập bảng ngân sách để đạt được các mục tiêu tài chính. Công cụ Excel dễ dàng tính toán, xác định chênh lệch thu chi để bạn điều chỉnh kịp thời.

Hướng dẫn cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân

Lập kế hoạch tài chính không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ ai. Do đó, nếu bạn đang loay hoay không biết quản lý tiền có kế hoạch như thế nào thì hãy tham khảo các bước cơ bản sau:

Đánh giá tình hình tài chính của bạn

Trước khi lập kế hoạch tài chính, chi tiêu cá nhân, bạn cần đánh giá tình hình tài chính của mình. Thông tin liên quan đến tài chính cá nhân bao gồm thu nhập, các khoản nợ, khoản vay ...

Bạn liệt kê càng nhiều chi tiết thì việc lập kế hoạch càng hiệu quả. Dựa trên những thông tin này, bạn sẽ dễ dàng lập cho mình một kế hoạch quản lý chi tiêu hiệu quả.

Xác định những gì cần phải chi tiêu

Dựa vào tổng thu nhập mà mỗi người sẽ có những khoản chi tiêu khác nhau. Vì vậy, bạn cần xác định rõ nhu cầu cần thiết và không cần thiết để phân loại các nhóm tiền cụ thể. Thông thường, các khoản chi sẽ bao gồm 3 nhóm chính:

 • Nhóm 1 (Tiền cố định hàng tháng): Tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại, tiền điện nước, tiền điện thoại, tiền bố mẹ cho con cái ...
 • Nhóm 2 (Tiền tiết kiệm và đầu tư): Dự phòng tiết kiệm để trang trải trong 3 tháng nếu bạn bị mất việc làm. Số tiền này có thể dùng để trả nợ, đầu tư nâng cao tay nghề, nâng cao thu nhập ...
 • Nhóm 3 (Chi phí tự do): Đối với các mối quan hệ với người thân, bạn bè, cần được giải trí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó để chia hai nhóm trên.

Tính toán và lập kế hoạch chi tiêu cho từng khoản

Bạn cần phân bổ nguồn tiền hợp lý dựa trên thu nhập hiện tại. Bạn cần tính toán chi tiết các khoản chi cần thiết. Tiết kiệm và đầu tư chỉ nên chiếm 15-20% tổng thu nhập.

Tính toán và lập kế hoạch chi tiêu cho từng khoản
Tính toán và lập kế hoạch chi tiêu cho từng khoản

Các khoản chi phí miễn phí nên ở mức 20-30% tùy theo nhu cầu và thói quen sinh hoạt của mỗi người. Ngoài ra, bạn có thể lập bảng chi tiêu bằng cách áp dụng:

 • Quy tắc 50/20/30: 50% cho nhu cầu thiết yếu, 20% để tiết kiệm hoặc trả nợ, 30% cho tiêu dùng cá nhân.
 • Quy tắc 6 hũ: hũ 1 - 55% cho nhu yếu phẩm, hũ 2 - 10% để đầu tư, hũ 3 - 10% để tiết kiệm, hũ 4 - 10% để hưởng thụ, hũ 5 - 10% cho giáo dục, 6-5% cho từ thiện.

Tính toán sự khác biệt giữa chi tiêu và lập ngân sách

Ngay sau khi phân bổ kinh phí theo tình hình thực tế, bạn cần tính toán lại các khoản chi. Xác định mức chênh lệch để cân đối nguồn tiền cho từng khoản, từng nhóm chi.

Cân nhắc những khoản không cần thiết để đạt được mục tiêu quản lý tài chính của bạn. Bạn có thể cắt giảm 5% các khoản không cần thiết trong nhóm 1 mà vẫn đảm bảo mức sống và tiết kiệm hiệu quả.

Tiết kiệm và Đầu tư

Tiết kiệm nên được giữ ở mức 20%, với những người có thu nhập cao hơn có thể tăng lên 30% để đầu tư sinh lời. Khoản dự trữ này rất quan trọng đối với bất kỳ ai để đạt được các mục tiêu tài chính của họ trong tương lai, đề phòng rủi ro thất nghiệp, bệnh tật, v.v.

Bạn không nên chỉ gửi tiết kiệm trong ngân hàng mà có thể dành ra một khoản để đầu tư. Xác định tỷ lệ phù hợp, từ 5 đến 10% số tiền dự trữ.

Tuân thủ các nguyên tắc, thay đổi linh hoạt cho phù hợp

Hãy lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết sau đó bám sát nguyên tắc mà không quá vội vàng để đạt được mục tiêu. Bạn cần kiểm soát chi tiêu, loại bỏ những ham muốn và nhu cầu không cần thiết.

Đừng bao giờ để những cám dỗ làm gián đoạn kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh trong từng thời điểm tùy theo tình hình thực tế.

Một số lưu ý khi lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Để lập một kế hoạch tài chính cá nhân nhằm mang lại thành công như ý muốn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Đừng lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn ngoài thực tế.
 • Chủ động theo dõi kế hoạch triển khai để điều chỉnh kịp thời.
 • Sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ kế hoạch quản lý tài chính đạt độ chính xác cao như công cụ tính toán, ứng dụng điện thoại…

Như vậy, có thể thấy việc lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là việc làm cần thiết của mỗi người. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho hiện tại và tương lai.

Xem thông tin chi tiết về Cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân

Bạn thấy bài viết Cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Tài chính cá nhân

Viết một bình luận