Blockchain là gì? Hình thức hoạt động của Blockchain như thế nào?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Blockchain là gì? Cách thức hoạt động của Blockchain như thế nào? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức Tiền điện tử khác tại đây => Tiền điện tử


Quảng cáo

Blockchain và Bitcoin là chủ đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Sự xuất hiện của Blockchain mở ra một xu hướng mới cho các lĩnh vực tài chính ngân hàng, logistics, kế toán kiểm toán hay điện tử viễn thông. Vậy Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào? Hãy cùng Ngân hàng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Blockchain là gì? Phân loại chuỗi khối

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép truyền dữ liệu an toàn dựa trên các lệnh mật mã cực kỳ phức tạp. Nói một cách dễ hiểu, Blockchain được ví như một sổ cái kế toán của công ty, trong đó tiền được ghi chép và giám sát chặt chẽ.

Đi sâu hơn, Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, trong đó dữ liệu được lưu trữ dưới dạng Khối. Các Block này được kết nối với nhau dưới dạng danh sách liên kết và được mã hóa SHA256. Dữ liệu sau khi được mạng này chấp nhận sẽ không thể thay đổi được. Điều này giúp ngăn chặn gian lận thay đổi dữ liệu.

Blockchain là gì?
Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là sự kết hợp của 3 công nghệ sau:

 • Mật mã: để đảm bảo tính minh bạch và riêng tư.
 • Mạng ngang hàng: Mỗi nút trong hàng vừa là máy khách vừa là máy chủ lưu trữ bản sao của ứng dụng.
 • Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút hoặc khách hàng tham gia vào hệ thống phải tuân theo các quy tắc của trò chơi và được thúc đẩy bởi các động lực kinh tế.

Hệ thống chuỗi khối được chia thành 3 loại chính bao gồm:

 • Công khai: Bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain, do đó, quá trình xác nhận yêu cầu rất nhiều nút tham gia. Việc tấn công hệ thống này tiêu tốn một khoản chi phí rất lớn và thực sự không khả thi.
 • Riêng tư: Người dùng chỉ có quyền đọc nhưng không có quyền ghi dữ liệu. Do đó, Private Blockchain có thời gian thực hiện giao dịch tương đối nhanh và cần rất ít thiết bị tham gia xác thực giao dịch.
 • Per allowoned Blockchain: là một dạng Private nhưng được tích hợp thêm một số tính năng. Percedoned là sự kết hợp giữa Private và Public Blockchain.

Các phiên bản chuỗi khối:

 • Blockchain 1.0: tiền tệ và thanh toán: Ứng dụng chính của bản phát hành này là chuyển đổi tiền tệ và tạo thanh toán kỹ thuật số.
 • Blockchain 2.0: Finance and Market: Ứng dụng xử lý tài chính ngân hàng, đưa các ứng dụng tài chính vào thị trường. Tài sản của Blockchain 2.0 là cổ phiếu, nợ, séc quyền sở hữu, v.v.
 • Blockchain 3.0 Thiết kế và giám sát hoạt động: Đưa Blockchain vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính để tiếp cận các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế hoặc nghệ thuật…

Những ưu điểm vượt trội của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain có những đặc điểm nổi bật như:

 • Không thể giả mạo hoặc phá hủy chuỗi Blockchain: Người ta nói rằng chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã được Blockchain hoặc khi không có Internet toàn cầu thì Blockchain sẽ biến mất.
 • Dữ liệu được ghi trong Blockchain không thể sửa đổi và sẽ được lưu trữ mãi mãi.
 • Thông tin trong Blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối.
 • Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi Blockchain từ địa chỉ này sang địa chỉ khác và có thể ghi lại lịch sử trên địa chỉ đó.
 • Ngoài ra, Blockchain còn cung cấp các hợp đồng thông minh là một loại hợp đồng kỹ thuật số cho phép chúng tự thực thi mà không cần đến bên thứ ba.
Những ưu điểm vượt trội của công nghệ Blockchain
Những ưu điểm vượt trội của công nghệ Blockchain

Blockchain hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử Bitcoin là ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ Blockchain. Giống như tiền tệ, Bitcoin chỉ được định giá bởi một cộng đồng công nhận và đồng ý chọn nó làm đơn vị hàng hóa để giao dịch.

Tuy nhiên, để theo dõi số lượng Bitcoin và các giao dịch của loại tiền điện tử này, cần phải có sổ kế toán gọi là Blockchain hoạt động dựa trên 4 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc mã hóa

Như đã đề cập ở trên, Blockchain được duy trì bởi một hệ thống ngang hàng được kết nối với nhau, vì vậy nó sẽ có một số điểm khác biệt:

 • Nếu như trong hệ thống ngân hàng chúng ta chỉ biết số dư và các giao dịch của tài khoản cá nhân thì đối với Blockchain bạn có thể xem được tất cả các giao dịch của tất cả mọi người.
 • Mạng Bitcoin là một mạng phân tán nên không cần bên thứ ba xử lý các giao dịch.
 • Hệ thống Blockchain được thiết kế thông qua các chức năng được mã hóa toán học đặc biệt.

Để có thể thực hiện giao dịch trên Blockchain, bạn cần một phần mềm cho phép trao đổi và lưu trữ Bitcoin được gọi là ví điện tử. Ví điện tử này được bảo vệ bằng phương pháp mã hóa đặc biệt với một cặp khóa bảo mật duy nhất là khóa riêng tư (Private) và khóa công khai (Public).

Khi một thư được mã hóa bằng một khóa công khai cụ thể, chủ sở hữu của khóa riêng, một cặp khóa công khai này, có thể giải mã và đọc nội dung của thư.

Nguyên tắc hoạt động của chuỗi khối
Nguyên tắc hoạt động của chuỗi khối

Khi bạn mã hóa một giao dịch bằng khóa cá nhân của mình, bạn đang tạo cho mình một chữ ký số cho các máy tính trên mạng Blockchain để kiểm tra danh tính và tính xác thực của giao dịch. Khi một ký tự duy nhất trong giao dịch thay đổi, chữ ký điện tử sẽ bị thay đổi, do đó, tin tặc sẽ khó thay đổi giao dịch hoặc thay đổi số lượng Bitcoin muốn gửi.

Quy tắc Sổ cái

Mỗi nút trên Blockchain đều lưu trữ một bản sao của sổ cái, vì vậy mỗi nút sẽ theo dõi số dư của bạn. Hệ thống Blockchain chỉ ghi lại các giao dịch được yêu cầu, không ghi lại số dư của bạn.

Để có thể tra cứu số dư ví điện tử, bạn cần xác nhận tất cả các giao dịch diễn ra trên mạng có liên quan đến ví điện tử của mình.

Việc xác minh số dư trong tài khoản của bạn được thực hiện dựa trên các liên kết giao dịch đã thực hiện trước đó. Các liên kết này là giá trị đầu vào, trong khi các nút trong liên kết xác minh số lượng giao dịch.

Trên thực tế, các nút sẽ kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó liên quan đến ví điện tử của bạn để gửi Bitcoin thông qua các tham chiếu lịch sử giao dịch. Một bản ghi lưu trữ số Bitcoin chưa sử dụng và được lưu trữ bởi các nút mạng, điều này giúp cải thiện tốc độ của quá trình xác minh. Kết quả là, ví điện tử sẽ tránh được việc chi tiêu gấp đôi.

Mã nguồn được sử dụng trên mạng Bitcoin là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai có máy tính kết nối internet đều có thể tham gia vào hệ thống và thực hiện giao dịch.

Một điểm cần lưu ý là bạn phải cất giữ mật khẩu và khóa riêng tư cẩn thận vì không có phần nào có thể giúp bạn khôi phục mật khẩu ví điện tử khi bị mất hoặc quên.

Nguyên tắc tạo khối

Các giao dịch sau khi được gửi lên mạng Blockchain sẽ được nhóm lại thành các khối và các giao dịch trong cùng một khối hoặc khối diễn ra đồng thời.

Mỗi nút có thể nhóm các giao dịch lại với nhau thành một khối và gửi nó đến mạng như một ngụ ý cho các khối tiếp theo sẽ được thêm vào.

Để được thêm vào bởi Blockchain, mỗi khối phải chứa một đoạn mã đóng vai trò là mật mã cho một vấn đề toán học phức tạp được tạo ra bởi một hàm băm không thể đảo ngược.

Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là đoán các số ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa là một máy tính phải hoạt động trong khoảng một năm với cấu hình cơ bản để có thể đoán chính xác câu trả lời cho bài toán này.

Mạng Blockchain cũng quy định rằng mỗi khối được tạo ra sau khoảng thời gian là 10 phút vì trong mạng đó luôn có một lượng lớn máy tính tham gia đoán dãy số này. Nút giải quyết một vấn đề toán học như vậy có quyền đính kèm khối tiếp theo vào chuỗi và gửi nó đến toàn bộ mạng.

Vì xác suất xây dựng các khối cùng một lúc là rất thấp, nên hầu như không thể có nhiều khối được giải quyết cùng một lúc và tạo ra các khối khác nhau sau mỗi khối. Do đó, toàn bộ chuỗi khối sẽ được ổn định và hợp nhất khi các nút đều đồng ý.

Blockchain được sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Công nghệ Blockchain ra đời có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như:

 • Bán lẻ (Bán lẻ)
 • Công nghệ ô tô (Ô tô)
 • Sản xuất (Sản xuất)
 • Nông nghiệp (Nông nghiệp)
 • Công nghệ, truyền thông và viễn thông (Công nghệ, truyền thông & viễn thông)
 • Dịch vụ tài chính (Dịch vụ tài chính)
 • Bảo hiểm (Bảo hiểm)
 • Art & Recreation (Nghệ thuật & Giải trí)
 • Chăm sóc sức khỏe (Chăm sóc sức khỏe)
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật (Tiện ích)
 • Khu vực công
 • Bất động sản (Tài sản)
 • Khai thác (Khai thác)
 • Vận tải và Giao nhận (Transport & Logistics).
Blockchain được sử dụng trong những lĩnh vực nào?
Blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống

Hạn chế của Blockchain

Mặc dù có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhưng Blockchain vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Mặc dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận nhưng các ứng dụng trên nền tảng Blockchain vẫn là miếng mồi béo bở để các hacker nhòm ngó.
 • Dữ liệu một khi đã vào Blockchain thì không thể thay đổi, đây là ưu điểm và cũng là nhược điểm của Blockchain.
 • Mỗi người dùng sẽ sử dụng private key để truy cập vào tài khoản của mình, khi mất private key đồng nghĩa với việc tiền của họ sẽ bị mất mà không thể làm gì được.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Blockchain mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng trong tương lai, Blockchain sẽ tạo ra một cuộc cách mạng CNTT tại Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống.


Quảng cáo

Xem thông tin chi tiết về Blockchain là gì? Cách thức hoạt động của Blockchain như thế nào?

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Tiền điện tử

Xêm thêm:   Hướng dẫn cách rút tiền từ Binance về nhà băng an toàn nhất

Viết một bình luận