Báo Lao động: P2P lending – Xu thế thế tất của kinh tế số

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Báo Lao động: P2P lending – Xu hướng tất yếu của kinh tế số phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền
Với cùng một phương án kinh doanh trên nền tảng công nghệ, mô hình hoạt động P2P lending (cho vay ngang hàng) vẫn chưa thể chiếm thị phần lớn, được nhiều người gọi là Uber, Grap hay Now … Tuy nhiên, không thể phủ nhận xu hướng phát triển mạnh mẽ của hoạt động này tại Việt Nam trong thời gian gần đây, trong bối cảnh nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng phi ngân hàng ngày càng cao.

Phát triển dựa trên công nghệ

P2P lending – Cho vay ngang hàng là ứng dụng được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ số 4.0, kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không cần thông qua trung gian tài chính.

Nếu Uber, Grap, Be là nền tảng kết nối tài xế và khách hàng thì công ty cho vay P2P cung cấp các gói vay từ tín chấp, thế chấp đến mua trả góp như: Vay tín chấp theo lương; cho vay trả góp theo ngày; cho vay theo sổ hộ khẩu, tiền điện nước, đăng ký xe máy, ô tô; vay tín chấp, vay cầm cố ô tô đang thế chấp ngân hàng; và nhiều hỗ trợ tài chính khác theo nhu cầu thị trường.

Xêm thêm:   5+ Kinh nghiệm vay tiền Home Credit ít người nào biết tới!

Đối với người cho vay, P2P Lending còn giúp họ có lợi nhuận cao hơn, phân tán rủi ro và có nhiều cơ hội lựa chọn người vay hơn.

Mô hình hoạt động của cho vay P2P

Mô hình hoạt động của cho vay P2P

Theo các chuyên gia tài chính, sự xuất hiện của các công ty dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ (Fintech) như cho vay P2P mở ra một kênh tiếp cận vốn mới cho những khách hàng không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. khách hàng và giúp giảm tình trạng vay nợ tín dụng khó đòi.

Tăng trưởng ấn tượng thu hút đầu tư

Trên toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 17,8%, giá trị giao dịch toàn cầu của thị trường cho vay ngang hàng được dự đoán sẽ đạt 290 tỷ đô la vào năm 2023. Năm cho vay toàn cầu cũng đạt 8,2%, dự đoán đạt 51 triệu khoản vay bằng Năm 2023. Trung Quốc dẫn đầu thị trường cho vay ngang hàng với tổng giá trị giao dịch là 164,9 tỷ USD vào năm 2019., theo sau là Mỹ với 8,5 tỷ USD.

Tại Việt Nam, động lực thúc đẩy cho vay ngang hàng đến từ tỷ lệ sử dụng Internet là 49,7% và tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh là 48,6%. Ngoài ra, 70% doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay ngân hàng và phải tìm kiếm các khoản vay từ các nguồn phi truyền thống.

Xêm thêm:   Mirae Asset tra cứu khoản vay với 4 cách “Siêu” nhanh chóng!

Với nhu cầu và mức tăng trưởng ấn tượng, cho vay ngang hàng tại Việt Nam cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư, với số lượng hiện tại khoảng 100 công ty.

Ông Tạ Thành Long - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính
Ông Tạ Thành Long – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính VAYONLINEVIDGROUP

Ông Tạ Thành Long – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính VAYONLINEVIDGROUP – cho biết, trong bối cảnh COVID-19 khiến nhiều quốc gia có khoảng cách về xã hội, P2P Lending có thể giải bài toán khó giải ngân vốn vay cho người có nhu cầu vay. người bị ảnh hưởng bởi dịch mà không cần phải tiếp xúc. Đây là ưu điểm vượt trội lúc này, thúc đẩy tệp khách hàng phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra, đánh giá về khả năng cạnh tranh của thị trường cho vay ngang hàng cho vay P2P với các kênh tín dụng ngân hàng truyền thống, ông Tạ Thành Long cho rằng, phân khúc khách hàng là khác nhau. Như VIDGROUP thường tập trung vào phân khúc khách hàng có nhu cầu vay nhanh, ngắn hạn để giải quyết công việc cần xử lý trong thời gian ngắn hoặc các dịch vụ mà các ngân hàng thương mại hiện nay chưa mặn mà đầu tư phát triển thị phần. .

Cuộc thi không chỉ dành cho các doanh nghiệp trong nước

Tất nhiên, với một lĩnh vực tiềm năng và không gian kinh doanh rộng lớn thì việc các doanh nghiệp phải cạnh tranh là điều tất yếu. Đối với thị trường P2P trong nước hiện nay, sự cạnh tranh không chỉ đến từ các doanh nghiệp trong nước mà còn từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Tại dự thảo báo cáo đánh giá tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ đến nền kinh tế đến cuối năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong số 100 công ty cho vay P2P hiện nay, bao gồm cả các công ty đã chính thức đi vào hoạt động và một số của các công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhiều công ty cho vay P2P có xuất xứ từ Trung Quốc, Nga, Singapore, Indonesia … chiếm ưu thế. Và “Nếu không khẩn trương ban hành và triển khai chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp trong nước có thể dẫn đến hiện tượng bị nước ngoài lấn át hoàn toàn thị phần kinh tế chia sẻ trong nước.

Ngoài ra, khi các đối tác khác của mô hình kinh tế chia sẻ không cập nhật được thông tin và công nghệ, họ sẽ dễ bị tổn thương do không theo kịp hoặc bị chi phối bởi các hình thức kinh doanh mới và chiếm thị phần.

Trước sự phát triển nhanh chóng của thị trường cho vay ngang hàng, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện báo cáo về cơ chế thí điểm cho vay ngang hàng trình Chính phủ, dự kiến ​​sẽ đưa lĩnh vực cho vay ngang hàng vào thị trường. Đề án thí điểm cơ chế quản lý hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng (Regulatory Sandbox).

Nguồn: Báo Lao Động

Xem thông tin chi tiết về Báo Lao động: P2P lending – Xu hướng tất yếu của kinh tế số

Bạn thấy bài viết Báo Lao động: P2P lending – Xu hướng tất yếu của kinh tế số có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Báo Lao động: P2P lending – Xu hướng tất yếu của kinh tế số bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận