Bão lãnh vay vốn là gì? Có được miễn nghĩa vụ bảo lãnh ko?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bão lãnh vay vốn là gì? Có được miễn nghĩa vụ bảo lãnh không? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Khi vay vốn tại ngân hàng, người đi vay ngoài việc tự mình vay vốn còn có thể sử dụng bảo lãnh tiền vay. Vậy hiểu như thế nào về hình thức này?

Đảm bảo tiền vay là gì?

Căn cứ Điều 292 Bộ luật dân sự 2015, bảo lãnh là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Bảo lãnh được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 335 Bộ luật Dân sự như sau:

1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên có quyền). bên có quyền), nếu đến hạn mà bên có quyền không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Căn cứ vào quy định này, có thể hiểu bảo đảm tiền vay bao gồm các đặc điểm sau:

– Thỏa thuận giữa các bên bao gồm bên bảo lãnh, bên nhận bảo lãnh (thường là ngân hàng hoặc công ty tài chính…) và bên được bảo lãnh (bên vay).

– Nội dung thỏa thuận: Bên bảo lãnh cam kết trả nợ thay cho khách hàng vay nếu đến hạn trả nợ gốc và lãi với ngân hàng mà người vay chưa trả nợ.

– Phạm vi bảo lãnh: Một phần hoặc toàn bộ khoản vay của người đi vay. Khoản này bao gồm tiền lãi gốc, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại (nếu có), lãi chậm trả …

Như vậy, trong phạm vi bài viết này, có thể hiểu đơn giản là khi vay vốn ngân hàng, thông thường hợp đồng bảo lãnh tiền vay sẽ là hợp đồng 3 bên: bên vay, bên ngân hàng và bên bảo lãnh.

Bên bảo lãnh thường dùng chính tài sản của mình (nhà, đất, ô tô…) để thế chấp cho khách hàng vay vốn ngân hàng. Nghĩa vụ trả nợ vẫn thuộc về bên vay, nhưng nếu bên vay không có khả năng trả nợ thì bên thế chấp (bên bảo lãnh) sẽ có trách nhiệm trả nợ thay cho bên vay.

Vấn đề là gì?

Những trường hợp nào bên bảo lãnh được miễn trả nợ thay cho bên vay?

Theo quy định trên, nếu bên có quyền (bên vay) không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng thì bên bảo lãnh phải thực hiện thay nếu đến hạn mà bên vay không thực hiện hoặc không trả được nợ. Trong trường hợp này, khoản nợ còn lại phải được người bảo lãnh trả thay cho người vay.

Tuy nhiên, Điều 341 Bộ luật Dân sự liệt kê các trường hợp bên bảo lãnh được miễn thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, bao gồm:

– Bên bảo lãnh (ngân hàng) miễn nghĩa vụ bảo lãnh (trả nợ) cho bên bảo lãnh.

– Miễn bảo lãnh trong trường hợp có nhiều người cùng bảo lãnh: Chỉ một người trong số những người đồng bảo lãnh được miễn nghĩa vụ bảo lãnh, những người còn lại vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Xêm thêm:   Vi bằng là gì? Vi bằng có thay được văn bản công chứng?

– Một trong các bên bảo lãnh miễn cho bên bảo lãnh nghĩa vụ đối với người này: Bên bảo lãnh vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với những bên bảo lãnh kia.

Trong đó, các căn cứ để bên bảo lãnh thực hiện các nghĩa vụ nêu tại Khoản 1 Điều 44 Nghị định 21/2021 / NĐ-CP bao gồm:

– Bên được bảo lãnh (bên vay) không trả nợ đúng hạn.

– Bên vay không trả nợ trước hạn theo thỏa thuận.

– Bên vay không hoàn trả đầy đủ số tiền đã vay.

– Bên vay không thực hiện đúng nội dung nghĩa vụ.

– Người đi vay không có khả năng trả nợ.

– Theo thỏa thuận giữa các bên.

Dưới đây là các quy tắc cho: Đảm bảo tiền vay là gì? Nếu còn vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

Xem thông tin chi tiết về Bão lãnh vay vốn là gì? Có được miễn nghĩa vụ bảo lãnh không?

Bạn thấy bài viết Bão lãnh vay vốn là gì? Có được miễn nghĩa vụ bảo lãnh không? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bão lãnh vay vốn là gì? Có được miễn nghĩa vụ bảo lãnh không? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận