Bảo hiểm khoản vay thế chấp có buộc phải ko? Vì sao?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không? Tại sao? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền


Khi vay tiền tại ngân hàng, bạn có bắt buộc phải đóng bảo hiểm khoản vay không? Nhưng bạn không biết số tiền này thuộc khoản phí nào? Và Bảo hiểm thế chấp có bắt buộc không?? Tại sao ngân hàng phải mua bảo hiểm khoản vay?

Khi đăng ký vay tại ngân hàng, bạn đăng ký vay một khoản tiền nhất định. Nhưng khi giải ngân, tôi không nhận được đúng số tiền đã đăng ký. Và ngân hàng giải thích rằng phí bảo hiểm đã được trừ. Mức phí này không hề nhỏ nên nhiều người vay băn khoăn, thắc mắc về chính sách bảo hiểm khoản vay tại ngân hàng.

Bảo hiểm thế chấp là gì?

Bảo hiểm khoản vay thế chấp nghĩa là khách hàng bỏ ra một số tiền để mua gói dịch vụ bảo hiểm của công ty bảo hiểm đối với gói vay tín chấp tại ngân hàng, công ty tài chính.


Bảo hiểm thế chấp có bắt buộc không?

Khi mua bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ yên tâm hơn về việc trả nợ sau này. Chẳng hạn như bạn gặp rủi ro, tai nạn, cháy nổ thế chấp,… dẫn đến mất khả năng thanh toán. Lúc này, công ty bảo hiểm khoản vay sẽ phải thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền còn lại của khoản vay cho khách hàng.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn, khi bạn mua bảo hiểm khoản vay đồng nghĩa với việc sau này bạn gặp sự cố không trả được nợ thì công ty bảo hiểm sẽ phải thay bạn trả nợ cho ngân hàng.

Bảo hiểm thế chấp có bắt buộc không?

Gần đây Cachvaytiennganhang.com nhận được rất nhiều câu hỏi về bảo hiểm khoản vay. Câu hỏi được hỏi nhiều nhất là "Bảo hiểm thế chấp có bắt buộc không?“?

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng khi đăng ký vay vốn tại ngân hàng buộc phải trả khoản phí này. Chỉ khi nhận được tiền giải ngân, bạn mới biết được sự tồn tại của khoản phí này. Phí mua bảo hiểm rất cao, thường từ 5% tổng số tiền vay.

Vì thế Có cần bảo hiểm thế chấp không??

Như được chỉ định trong Thông tư 39/2016 / TT-NHNN về vấn đề cho vay. Các tổ chức tín dụng, ngân hàng không có quy định nào về việc bắt buộc mua bảo hiểm thế chấp. Như vậy, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng không phải mua bảo hiểm khoản vay.

Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn, các ngân hàng thường sẽ bảo người vay mua để giảm rủi ro. Nhưng cũng có một số ngân hàng ép buộc khách hàng phải mua, nếu không hồ sơ vay sẽ không được duyệt.

  • Nên đọc: Cách tính bảo hiểm khoản vay

Tại sao ngân hàng phải mua bảo hiểm khoản vay?

Có nhiều người không hiểu rõ các quy định khi làm thủ tục vay vốn nên khi làm thủ tục vay thường bị nhân viên ngân hàng hù dọa, lừa tiền. Những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn.

Và chắc bạn đang thắc mắc tại sao ngân hàng lại bắt bạn mua bảo hiểm khoản vay. Thực tế, khi ngân hàng cho vay tiền, họ sợ không lấy lại được vốn. Nên yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm để đảm bảo không bị mất tiền oan.

Bảo hiểm thế chấp có bắt buộc không?

Ví dụ: Nếu vay tiền bằng tài sản đảm bảo như sổ đỏ, ô tô, các giấy tờ có giá khác… và những tài sản này mang lại lợi ích kinh tế cho người đi vay. Thông thường, khoản vay sẽ được hoàn trả đúng hạn. Nhưng nếu không may có bất kỳ sự cố nào dẫn đến việc khách hàng không có khả năng chi trả. Nếu bạn đã đăng ký bảo hiểm khoản vay trước đó thì ngân hàng không cần lo mất vốn nữa. Vì lúc này công ty bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán một phần hoặc toàn bộ dư nợ cho vay.

  • Liên quan: Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Các loại bảo hiểm khoản vay hiện có

Hiện tại, có 3 sản phẩm bảo hiểm cho khoản vay tín chấp:

  1. Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt: Gói này sẽ bồi thường thiệt hại do cháy, nổ, sét đánh… cho tài sản được đảm bảo.
  2. Bảo hiểm hỏa hoạn tư nhân: Sẽ bồi thường thiệt hại do cháy, nổ, sét đánh, hư hỏng do nước, v.v.
  3. Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Bồi thường thiệt hại do cháy, nổ, sét đánh hoặc các thiệt hại trong quá trình dập lửa.

Bản tóm tắt

Bảo hiểm thế chấp có bắt buộc không?, câu trả lời là tùy chọn. Tuy nhiên, các ngân hàng thường sẽ yêu cầu khách hàng mua khi tham gia dịch vụ để đảm bảo khả năng thu hồi vốn.


Xem thông tin chi tiết về Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không? Tại sao?

Bạn thấy bài viết Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không? Tại sao? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không? Tại sao? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Bimo là gì ? Vay 5 triệu Bimo chỉ cần CMND, Có tiền sau 15 phút năm 2022

Viết một bình luận