App cho vay hợp pháp – hình thức bảo vệ người dân và nhà đầu tư

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => App cho vay hợp pháp – cách thức bảo vệ người dân và nhà đầu tư phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Thị trường Fintech vẫn đang chờ thử nghiệm cơ chế Sandbox để phát triển các dịch vụ ứng dụng cho vay. Điều này sẽ hạn chế những tiêu cực và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ tài chính hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố lấy ý kiến ​​dự thảo Quy chế thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong lĩnh vực ngân hàng. Đáng chú ý, dự thảo nêu rõ sẽ giám sát các hoạt động thí điểm như các công ty fintech cung cấp dịch vụ thanh toán, tín dụng, cho vay ngang hàng (P2P lending). Thời gian thử nghiệm các giải pháp này kéo dài 1-2 năm.

Đây là loại hình dịch vụ dựa trên ứng dụng công nghệ số nhằm kết nối trực tiếp người vay với người cho vay mà không cần thông qua trung gian tài chính như các tổ chức tín dụng.

Kiểm soát các ứng dụng cho vay để giảm rủi ro và thúc đẩy bao gồm tài chính

Đại diện NHNN giải thích về việc xây dựng và ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động fintech nhằm tạo môi trường thử nghiệm dịch vụ; đồng thời hạn chế rủi ro cho khách hàng khi tham gia sử dụng các dịch vụ fintech chưa được ủy quyền chính thức.

Kiểm soát tốt các ứng dụng cho vay để giảm thiểu rủi ro và phát triển cho ngành tài chính

Nhiều ý kiến ​​đánh giá cao chính sách này vì cho vay ngang hàngVay qua app tuy sôi động nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro do thiếu hành lang pháp lý. Mặt khác, cho vay ngang hàng nếu được quản lý tốt sẽ góp phần thúc đẩy sự bao trùm về tài chính, đặc biệt là ở những khu vực mà hệ thống tài chính chưa phát triển.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, cho rằng đối với cơ chế vận hành thử nghiệm, dự thảo này khá đầy đủ và cần thiết trong bối cảnh hoạt động cho vay ngang hàng, cho vay qua ứng dụng trong thời gian qua. biến tướng với đủ thủ đoạn, gây bất ổn cho xã hội. Tuy nhiên, về việc áp dụng thời gian thử thách chỉ nên dừng ở một năm, không nên kéo dài thành hai năm như dự thảo.

Theo dõi Ông Tạ Thành Long, TGĐ VayonlineVIDGROUP – một startup đi đầu trong lĩnh vực cho vay ngang hàng cho biết: việc có khung cơ chế thử nghiệm kiểm soát đối với hoạt động Fintech sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hạn chế cạnh tranh không lành mạnh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi của người sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, cần hết sức hạn chế những rủi ro xảy ra cho khách hàng khi tham gia sử dụng các dịch vụ Fintech chưa được ủy quyền chính thức.

VayonlineVIDGROUP là ứng dụng cho vay và cho vay trực tuyến được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính VayonlineVIDGROUP trực thuộc Tập đoàn BKVIDGROUP. Với mục tiêu giúp người dân dễ dàng tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp, minh bạch, đồng thời để người cho vay thoải mái đầu tư một cách dễ dàng và thuận tiện, VayonlineVIDGROUP đã thu hút hơn 30.000 người dùng. chỉ 1 năm sau khi phát hành.

Cơ chế kiểm tra hộp cát sẽ loại bỏ các ứng dụng cho vay tín dụng đen

Nguyên nhân là do sau một năm thử nghiệm, mới đánh giá được mặt nào, mặt nào chưa ổn để đưa ra các quy định pháp luật chính thức để quản lý hoạt động cho vay ngang hàng. “Thời gian thử thách càng kéo dài thì các hình thức cho vay trá hình, lừa đảo… càng có cơ hội gây thiệt hại nặng nề hơn cho người dân” – TS Hiếu bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu rủi ro trong cho vay ngang hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu đề xuất: Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét bổ sung quy định cho phép các công ty tham gia hoạt động cho vay ngang hàng truy cập thông tin tín dụng từ Cổng thông tin kết nối người đi vay của Trung tâm Thông tin. Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước. Khi truy vấn thông tin khách hàng trên hệ thống này, các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng sẽ biết được khách hàng vay có nợ xấu hay không.

Nhờ đó, an toàn vốn của nhà đầu tư sẽ được đảm bảo tốt hơn, đồng thời giúp người dân tiếp cận các kênh tín dụng chính thống thay vì tín dụng đen.

Hiện lãi suất cho vay có tài sản đảm bảo tại các ngân hàng đang dao động trong khoảng 10% -13,5% / năm, cho vay tín chấp khoảng 15% -30% / năm. Nhưng có những ứng dụng cho vay ngang hàng quảng cáo lãi suất chỉ từ 20% / năm. Thoạt nhìn, người vay cảm thấy lãi suất vay qua ứng dụng quá hấp dẫn, thấp hơn nhiều so với lãi suất vay tiêu dùng của các ngân hàng hay công ty tài chính.

Thực tế, một số ứng dụng “ma” chỉ đưa ra mức lãi suất tượng trưng, ​​còn lãi suất ẩn danh sẽ nằm trong các khoản như phí dịch vụ, lãi phạt cao. Vì vậy, khi cộng dồn những khoản này, lãi suất thực tế có thể vọt lên vài trăm phần trăm là chuyện bình thường ”.

Cần thêm công cụ để bảo vệ người dân và nhà đầu tư

Dự thảo quy chế thử nghiệm có kiểm soát công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng của NHNN đưa ra nhiều tiêu chí. Ví dụ, một ứng dụng cho vay ngang hàng muốn thử nghiệm không được mang nguy cơ gây bất ổn thị trường tài chính và ngân hàng.

Nhận định về tiêu chí này, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng “chắc chắn không có ứng dụng cho vay ngang hàng nào tìm ra giải pháp mà không tiềm ẩn rủi ro”. Do đó, nếu NHNN đưa ra tiêu chí này thì các công ty cho vay ngang hàng không thể hoạt động.

“Chỉ có thể đưa ra tiêu chí đối với các công ty fintech hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng phải quản lý và kiểm soát rủi ro ở mức hợp lý, chứ không thể tuyệt đối hóa rủi ro được” – ông Hiếu nói.

Theo ước tính, hiện có khoảng 50% ứng dụng cho vay di động hoặc kết nối người vay và người cho vay dưới hình thức cho vay ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng ban hành khung pháp lý thí điểm cho các mô hình dịch vụ mới này, chứ không nên kéo dài, tránh để hoạt động này nằm ngoài vòng pháp luật trong thời gian dài. Khung pháp lý sẽ tạo cơ hội công bằng cho các công ty tiếp cận và tham gia cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua ứng dụng.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia nhìn nhận ngân hàng không thể giải quyết hết nhu cầu của người dân cần vay gấp trong thời gian ngắn. Do đó, NHNN cần có những công cụ tài chính linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu cho vay nhỏ lẻ từ vài đến vài chục triệu đồng. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đáp ứng được những nhu cầu cấp thiết và cấp bách của người dân và giảm tín dụng đen đầy rẫy.

Xem thêm: Vay tín chấp qua App bị biến thành tín dụng đen

Xem thông tin chi tiết về App cho vay hợp pháp – cách thức bảo vệ người dân và nhà đầu tư

Bạn thấy bài viết App cho vay hợp pháp – cách thức bảo vệ người dân và nhà đầu tư có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về App cho vay hợp pháp – cách thức bảo vệ người dân và nhà đầu tư bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận