9 Cách thử vàng trắng thật hay giả hiệu quả 100% ngay tại nhà

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 9 Cách thử vàng trắng thật hay giả hiệu quả 100% ngay tại nhà phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức Vàng – Trang sức khác tại đây => Vàng – Trang sức


Quảng cáo

Hiện nay, các sản phẩm vàng trắng giả được thiết kế rất tinh vi để đánh lừa người dùng. Vậy làm sao để phân biệt vàng trắng thật hay giả? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.


Hiện nay trên thị trường, nhu cầu mua bán vàng trắng ngày càng tăng mạnh. Trước thực trạng đó, nhiều kẻ gian đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để tung ra thị trường những sản phẩm vàng trắng giả.

Vậy làm sao để phân biệt vàng trắng thật hay giả? Cùng tham khảo những cách kiểm tra vàng trắng thật tại nhà đơn giản và hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại quý khác, được tạo ra bằng công nghệ luyện kim đặc biệt, trong đó vàng là nguyên tố chính.

Trên thị trường hiện nay, có hai loại vàng trắng là vàng 14k (vàng nguyên tố chiếm 58,3%) và vàng 18k (vàng nguyên tố chiếm 75%).

Người ta chọn các kim loại quý như Niken, Pladi, Platin… với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy đều với vàng. Sau khi kết tinh, thu được một hợp chất màu trắng, sản phẩm này được gọi là vàng trắng. Hay nói cách khác vàng trắng là một hợp chất đa nguyên tố không phải là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.

Cách kiểm tra vàng trắng thật hay giả

Dùng miệng cắn miếng vàng trắng

Kim loại màu vàng dễ uốn và dễ uốn. Vàng trắng tuy đã được pha thêm một số kim loại cứng khác nhưng vẫn giữ được độ mềm nhất định. Vì vậy, nhiều người đã chọn giải pháp cắn vào vàng trắng để thử thật giả.

Nếu là vàng trắng thật, khi cắn vào sẽ có vết răng trên bề mặt, còn vàng giả thì không để lại dấu vết.

Thử vàng trắng thật và giả bằng lửa

Ông bà ta có câu “vàng thật không sợ lửa” ám chỉ kinh nghiệm dân gian dùng lửa thử vàng.

Đốt vàng trắng đen? Các chuyên gia cũng đã khẳng định vàng thật dù nung bao lâu vẫn giữ được chất vàng và không bị đen.

Để kiểm tra vàng trắng thật hay giả, bạn có thể dùng nhiệt độ 1000 -1400 độ C để thử. Nếu vàng có màu trắng khi đun nóng, nhỏ thành từng giọt và co lại thành khối màu vàng. Vàng trắng giả khi bị cháy đen hoặc bay hơi hoàn toàn.

Thử vàng trắng thật và giả bằng lửa
Thử vàng trắng thật và giả bằng lửa

Thử vàng giả qua phao vàng

Phao vàng cũng là một cách để kiểm tra xem vàng trắng là thật hay giả. Tuy nhiên, đây không phải là phương án cho kết quả chính xác tuyệt đối. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần cho nước vào một chiếc cốc lớn rồi thả trang sức vàng trắng vào và quan sát. Nếu vàng thật sẽ chìm xuống đáy, vàng giả sẽ nổi như phao câu.

Sử dụng axit

Bạn có thể sử dụng Axit Nitric, Axit sunfuric hoặc Axit clohydric để kiểm tra vàng trắng thật hay giả. Vàng thật sẽ không phản ứng khi tiếp xúc với axit.

Kiểm tra vàng trắng bằng nam châm

Dùng nam châm để kiểm tra vàng trắng thật hay giả cũng là một phương pháp được nhiều người lựa chọn.

Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng nam châm có lực hút mạnh và cho nữ trang làm bằng vàng trắng vào tiếp xúc.

Tuy nhiên, cách này không chính xác lắm vì vàng trắng có lẫn nhiều kim loại khác nên sẽ hút vàng, gây hiểu nhầm là vàng giả.

Kiểm tra vàng trắng bằng nam châm
Kiểm tra vàng trắng bằng nam châm

Kiểm tra iốt

Đây là cách thử đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể áp dụng. Bạn chỉ cần xát muối i-ốt lên vàng, nếu vàng đổi màu thì đó là hàng giả, chứa một lượng lớn kim loại.

Thử nghiệm giấm

Vàng giả sẽ chuyển sang màu vàng đậm trong giấm rất nhanh. Chính vì vậy nhiều người chọn cách đổ giấm vào ly và nhúng vàng để thử.

Kiểm tra các ký hiệu, chạm khắc trên vàng trắng

Đây là cách đơn giản nhất giúp bạn phân biệt vàng thật hay giả. Nhìn kỹ các ký hiệu được khắc trên đó.

Nếu là vàng trắng thật, các nét khắc sẽ rất khéo léo và tỉ mỉ. Tuy nhiên, đây không phải là cách cho kết quả chính xác cao vì hiện nay có rất nhiều đơn vị làm giả tinh vi.

Kiểm tra các ký hiệu, chạm khắc trên vàng trắng
Kiểm tra các ký hiệu, chạm khắc trên vàng trắng

Phân biệt vàng thật và gốm giả

Đây là một cách khá mới được nhiều người khám phá cho kết quả tốt. Vàng trắng giả thường được mạ một lớp bên ngoài và bên trong hoàn toàn là kim loại nên bạn có thể làm theo các bước sau:

Lấy vàng trắng chà nhẹ lên bề mặt miếng gốm không tráng men, nếu trên bề mặt có vệt đen thì có thể là vàng giả, nếu có vệt vàng là vàng thật.

Trên đây là những cách phân biệt vàng trắng thật - giả, hy vọng sẽ giúp khách hàng phân biệt và tránh mua phải vàng không đạt chất lượng.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

  • Cập nhật giá vàng trắng hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?
  • Bạch kim là gì? Bạch kim và vàng trắng cái nào đắt hơn?


Quảng cáo

Xem thông tin chi tiết về 9 Cách thử vàng trắng thật hay giả hiệu quả 100% ngay tại nhà

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Vàng - Trang sức

Xêm thêm:   Vàng 14K là vàng gì? Liệu có thật sự tốt hay ko?

Viết một bình luận