Phỏng vấn lãnh đạo VID Group về chuyến công tác Ấn Độ

Thứ năm - 12/05/2016 22:49
Tập đoàn VID Group đã và đang đầu tư và phát triển 11 Khu công nghiệp tại các tỉnh và thành phố miền Bắc Việt Nam với tổng diện tích trên 2.000 ha đất công nghiệp.
Ông Bùi Đình Chiên
Ông Bùi Đình Chiên

Tổng giám đốc VID Group:

Chúng tôi luôn tin tưởng và mở ra cơ hội hợp tác hấp dẫn với các nhà đầu tư

Chúng tôi đánh giá cao và đặt nhiều hi vọng về tiềm năng đầu tư vào Việt Nam của Ấn Độ sau khi Việt Nam ký kết thành công Hiệp định TPP, đặc biệt là các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, dệt may, da giày, đồ gỗ”, ông Bùi Đình Chiên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group) đã khẳng định như vậy với phóng viên trước chuyến đi khảo sát thị trường Ấn Độ.

Là đơn vị thường xuyên có hoạt động xúc tiến thương mại tại các nước, ông đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường Ấn Độ - thị trường quen thuộc của Việt Nam ?

Ông Bùi Đình Chiên: Tập đoàn VID Group đã và đang đầu tư và phát triển 11 KCN tại các tỉnh và thành phố miền Bắc Việt Nam với tổng diện tích trên 2.000 ha đất công nghiệp. Nhờ tập trung đầu tư hạ tầng đồng bộ, dịch vụ hỗ trợ tốt, đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ và kinh nghiệm xúc tiến đầu tư, VID Group đã thu hút được hơn 300 doanh nghiệp vào đầu tư tại các KCN, trong đó có 190 doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu đến từ Nhật Bản, Mỹ, Đức, Đan Mạch, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông… với tổng vốn đầu tư thu hút trên 3 tỷ đô la Mỹ. Các KCN mà Tập đoàn VID Group đầu tư đều được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao vì có tốc độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư rất hiệu quả.

Đến nay, 5/11 KCN của VID Group đã được lấp đầy 100% với nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Honda, Meiko, Brother, Hitachi, Terumo (Nhật Bản), Cargill (Mỹ)…. Với thị trường Ấn Độ, có thể nói là một thị trường hoàn toàn mới đối với công tác thu hút đầu tư nước ngoài của VID Group. Nền kinh tế Ấn Độ được đánh giá lớn thứ ba trên thế giới nếu tính theo sức mua tương đương. Ấn Độ có nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh thứ hai trên thế giới với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình khoảng 9,4%. Chúng tôi đánh giá cao và đặt nhiều hi vọng về tiềm năng đầu tư vào Việt Nam của Ấn Độ sau khi Việt Nam ký kết thành công Hiệp định TPP, đặc biệt là các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, dệt may, da giày, đồ gỗ.

Tuy tiềm năng lớn nhưng thách thức cũng không nhỏ. Vậy tại sao VID Group lại lựa chọn thị trường Ấn Độ là điểm đến cho chuyến công tác lần này?

Ông Bùi Đình Chiên: Như đã trao đổi ở trên, ngoài những thị trường thu hút đầu tư quen thuộc mà chúng tôi rất có kinh nghiệm và có nhiều thành công như Nhật Bản, Hàn Quốc…, chúng tôi muốn tìm cơ hội và mở rộng thị trường mới để kịp thời nắm bắt thu hút luồng đầu tư từ Ấn Độ sang Việt Nam sau khi Việt Nam ký TPP. Tiếp cận và phát triển thị trường mới sẽ có nhiều khó khăn, thử thách nhưng với 15 năm kinh nghiệm đầu tư, phát triển KCN và thu hút FDI, VID Group tin tưởng sẽ thành công và mở ra nhiều cơ hội hợp tác đối với các nhà đầu tư đến từ Ấn Độ.

Việc tổ chức đoàn sang khảo sát thị trường đã cho thấy tầm quan trọng của chuyến đi lần này đối với VID Group. Vậy, ông kỳ vọng điều gì sau chuyến đi này?

Ông Bùi Đình Chiên: Để chuẩn bị và quyết định cho chuyến công tác thu hút đầu tư tại thị trường Ấn Độ lần này, chúng tôi đã tìm hiểu nghiên cứu thị trường, tình hình kinh tế và tìm hiểu phong tục tập quán của Ấn Độ để hiểu rõ nhu cầu, kế hoạch và phương hướng phát triển của các doanh nghiệp Ấn Độ đang tìm hiểu và có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam. Trước khi Việt Nam gia nhập chính thức TPP, đã có rất nhiều đoàn doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu thị trường, chính sách và đã sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư đặc biệt là các doanh nghiệp dệt may.

Có thể nói, đây chính là một trong những lý do mà chúng tôi quyết định sang Ấn Độ để tham gia Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam với mong muốn được giới thiệu tới các doanh nghiệp Ấn Độ về tình hình kinh tế Việt Nam, chính sách cũng như các điều kiện đầu tư tại Việt Nam để các doanh nghiệp Ấn Độ hiểu rõ hơn về đất nước, con người, chính sách ưu đãi, điều kiện đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Qua cuộc hội thảo này, chúng tôi muốn giới thiệu về hệ thống các KCN do VID Group đã, đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam để các doanh nghiệp Ấn Độ có đầy đủ thông tin cho kế hoạch đầu tư và quyết định của mình. Chúng tôi tin tưởng rằng, với hệ thống KCN có vị trí chiến lược tại Việt Nam, được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại và bề dày kinh nghiệm thu hút đầu tư nước ngoài của VID Group, chúng tôi sẽ đáp ứng và thỏa mãn được các yêu cầu các các doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp Ấn Độ nói riêng.

VID Group đã chuẩn bị kế hoạch cụ thể như thế nào để đón nhận những thời cơ và thách thức đó, thưa ông?

Ông Bùi Đình Chiên: Xác định được cơ hội rộng mở phía trước khi Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định TPP, VID Group đã nhanh chóng đón đầu chuẩn bị quỹ đất sạch dồi dào, cơ sở hạ tầng chu đáo và đồng bộ.

Cuối năm 2015, đầu năm 2016, bên cạnh quỹ đất sạch còn lại tại các Khu công nghiệp Đồng Văn 2 (tỉnh Hà Nam), KCN Tân Trường (tỉnh Hải Dương), VID Group đã quyết định đầu tư xây dựng KCN Bỉm Sơn (Bắc Khu A, tỉnh Thanh Hóa). Khu công nghiệp có diện tích 163ha, thuộc địa bàn huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa có nguồn nhân lực dồi dào - chi phí nhân công thấp, nền đất cứng – tiết kiệm chi phí xây dựng nhà máy. Khu công nghiệp có vị trí giao thông thuận lợi, nằm sát đường quốc lộ 1A, cách thành phố Thanh Hóa 30km, cách cảng Nghi Sơn 80km, cách thủ đô Hà Nội 120km, cách sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa 65km. Khu công nghiệp được quy hoạch xây dựng thành Khu công nghiệp xanh, sạch đẹp, hệ thống hạ tầng đồng bộ với giá thuê đất thấp, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cần sử dụng nhiều lao động với chi phí thấp trong lĩnh vực dệt may, da giày….

Bên cạnh đó, VID Group đang tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thủ tục một số dự án KCN khác tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hải Dương và Hưng Yên để sớm đưa các dự án này đi vào hoạt động, thu hút đầu tư.

Cùng với việc chuẩn bị mặt bằng đất sạch, hạ tầng đồng bộ, VID Group cũng tiếp đẩy mạnh công tác xúc tiến thu hút đầu tư; nâng cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp cho nhà đầu tư, tạo ấn tượng và xây dựng lòng tin để các nhà đầu tư an tâm lựa chọn các KCN của VID Group để đầu tư nhà máy lâu dài tại đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay7,650
  • Tháng hiện tại86,404
  • Tổng lượt truy cập6,444,662

Các đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây