TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM - VID GROUP

I. Giới thiệu về Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam:
Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group) được chính thức thành lập năm 2006 sau 12 năm xây dựng và phát triển các Công ty riêng lẻ (được thành lập tại các địa phương để thực hiện các dự án đầu tư các khu công nghiệp cụ thể). Một trong những mảng hoạt động chủ chốt là trong lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, thu hút đầu tư, cung ứng các dịch vụ và thực hiện các dự án bất động sản. Nếu như trước đây, hoạt động của VID Group chỉ gói gọn trong phạm vi thành phố Hà Nội thì đến nay, các công ty con của VID Group đã có mặt và hoạt động rất tốt tại nhiều tỉnh và thành phố khác nhau của miền Bắc Việt Nam, bao gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định. Bên cạnh mảng hoạt động chính là đầu tư cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư, Tập đoàn đã mở rộng thêm hoạt động sang lĩnh vực cung cấp các dịch vụ phụ trợ bao gồm dịch vụ tư vấn hỗ trợ đầu tư, dịch vụ tư vấn xây dựng, dịch vụ quy hoạch nhằm tạo thuận lợi nhiều hơn nữa cho các khách hàng của Tập đoàn.
Nhờ tập trung xây dựng các công ty thành viên ngay từ những năm đầu và bằng những bước đi vững chắc của mình, VID Group đã vượt qua nhiều khó khăn và trở ngại để trở thành một trong những nhà đầu tư hạ tầng KCN có quy mô và uy tín của Việt Nam. Tính đến nay, VID Group đã là chủ đầu tư của 10 khu và cụm công nghiệp khác nhau bao gồm :
- Khu công nghiệp Nam Sách: 63 ha (Hải Dương) 
- Khu công nghiệp Phúc Điền: 87ha (Hải Dương)
- Khu công nghiệp Tân Trường: 240 ha (Hải Dương)
- Khu công nghiệp Minh Quang: 255 ha (Hưng Yên)
- Cụm công nghiệp xe máy Lifan: 15 ha (Hưng Yên)
- Khu công nghiệp Quang Minh: 407 ha (Hà Nội)
- Khu công nghiệp Hà Nội-Đài Tư: 40 ha (Hà Nội)
- Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai: 150 ha (Hà Nội)
- Khu công nghiệp Đồng Văn II: 320 ha (Hà Nam)
- Khu công nghiệp Bỉm Sơn: 160ha (Thanh Hóa)
Bên cạnh việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp, VID Group còn tập trung đầu tư vào các khu dân cư phục vụ cho các khu công nghiệp này. Các khu dân cư và dịch vụ này bao gồm :
- Khu dân cư và dịch vụ phục vụ công nhân KCN Nam Sách: 28 ha (Hải Dương);
- Khu dân cư và dịch vụ phục vụ KCN Tân Trường: 50ha (Hải Dương).
- Khu dân cư và dịch vụ phục vụ KCN Đồng Văn: 48 ha (Hà Nam). 
II. Thành tích nổi bật của VID Group trong công tác thu hút đầu tư vào KCN:
Với cách thức triển khai và phương pháp làm việc nghiêm túc, khoa học, đầy tinh thần trách nhiệm, VID Group đã biến Khu công nghiệp Nam Sách từ một KCN tưởng chừng không thể triển khai được thành một KCN có tốc độ đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư nhanh nhất toàn quốc. Dự án triển khai và hoàn thành thu hút đầu tư (chủ yếu là doanh nghiệp  FDI) chỉ trong vòng hơn 2 năm với hiệu quả sử dụng đất rất cao (năm 2003, VID Group tiếp quản KCN, năm 2005 toàn bộ đất KCN được lấp đầy).
Tiếp theo KCN Nam sách, KCN Phúc Điền cũng không phải là một ngoại lệ khi toàn bộ 87 ha đất dự án đã được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và được lấp đầy trong thời gian rất ngắn triển khai. Điều đặc biệt đáng đề cập ở đây là 90% các nhà đầu tư vào KCN Phúc Điền là các doanh nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản. KCN Phúc Điền của VID Group thật sự trở thành địa điểm đầu tư được nhiều nhà đầu tư biết đến bởi đây là lần đầu tiên, một KCN do Việt Nam làm chủ đầu tư lại thu hút được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản. Trong số các nhà đầu tư Nhật Bản này, phải kể đến Tập đoàn công nghiệp Brother - tập đoàn chuyên sản xuất máy in, máy fax đa chức năng với tổng vốn đầu tư của Brother và các công ty thành viên lên tới 300 triệu USD. Mặc dù các doanh nghiệp hiện nay đang phải đối mặt với khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng hoạt động của Công ty Brother Việt Nam và các công ty thành viên vẫn giữ được nhịp độ của mình, đời sống và việc làm của người lao động tại các doanh nghiệp này vẫn ổn định và phát triển.
Được sự ủng hộ và giúp đỡ của UBND tỉnh Hải Dương, Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương cùng các Sở, Ban ngành tỉnh Hải Dương, VID Group quyết định đầu tư khu công nghiệp thứ ba trên địa bàn tỉnh Hải Dương – KCN Tân Trường với tổng diện tích 240ha. Đến nay, toàn bộ Khu công nghiệp đã được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và thu hút được 25 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong, Đan Mạch.
Năm 2004-2006 cũng là giai đoạn VID Group tập trung cho việc chuyển đổi Cụm công nghiệp Quang Minh sang hoạt động theo mô hình KCN tại Việt Nam. Việc chuyển đổi này từ trước đến nay chưa có tiền lệ và Quang Minh lại là KCN đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc chuyển đổi này do đó tôi và tập thể đơn vị đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn, rủi ro khi vận hành khu công nghiệp này. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ rất lớn và tích cực của các đồng chí lãnh đạo, tinh thần làm việc sáng tạo và kiên định của mình, cụm công nghiệp Quang Minh đã được chuyển đổi thành công sang hoạt động theo đúng mô hình KCN, trực tiếp đóng góp cho hiệu quả phát triển kinh tế xã hội của thủ đô Hà Nội.
 Tiếp theo thành công của KCN Quang Minh, năm 2007, VID Group hoàn thiện việc chuyển đổi Cụm công nghiệp Phùng Xá - Quốc Oai (150ha) tại tỉnh Hà Tây cũ thành khu công nghiệp và đến cuối năm 2010, toàn bộ Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai đã được lấp đầy với 32 nhà đầu tư, tổng vốn đầu tư thu hút là 515 triệu USD. Trong đó phải kể đến tập đoàn công nghiệp điện tử Meiko (Nhật Bản) chuyên sản xuất bảng vi mạch điện tử và linh kiện điện tử với tổng đàu tư 300 triệu USD, Tập đoàn điện tử Young Fast (Hồng Kông) có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, Công ty URC (Philipin) tổng vốn  đầu tư 40 triệu USD. Những nỗ lực mạnh mẽ trong việc kêu gọi đầu tư và thu hút đầu tư của VID Group đã góp phần nhỏ bé vào việc mang lại một niềm vui lớn cho tỉnh Hà Tây khi Hà Tây từ vị trí cuối bảng xếp hạng đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc về thu hút vốn FDI (năm 2006) và năm 2007 cũng đựơc VCCI đánh giá là một địa phương có tốc độ cải cách thủ tục hành chính rất ấn tượng .
 Năm 2008, VID Group lại tiếp tục đạt được những kết quả khá ấn tượng khi triển khai KCN Đồng Văn II tại tỉnh Hà Nam. VID Group quyết định nhận chuyển giao lại KCN này do chủ đầu tư cũ, sau một số năm đã không thể vận hành hiệu quả được. Sau khi nhận chuyển giao, với sự tổ chức và đầu tư của VID Group, chỉ sau chưa đầy 1 năm KCN này đã được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước biết đến và coi đây là một địa điểm đầu tư lý tưởng.  Những nhà đầu tư đầu tiên tại KCN này là các tập đoàn nổi tiếng của Nhật như: Sumitomo, Showa Denko, Tachibana, Honda Lock, Eida… hiện nay các doanh nghiệp này đang hoạt động rất ổn định tại đây.
Năm 2013, VID Group quyết định đầu tư KCN Bỉm Sơn, Thanh Hóa.
Tính đến nay, tại các KCN do VID Group làm chủ đầu tư đã thu hút gần 400 doanh nghiệp trong đó có 180 doanh nghiệp nước ngoài, 115 doanh nghiệp Nhật Bản và 72 doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như: Mỹ, Hàn Quốc, Malaixia, Phillipin, Đài Loan, Trung Quốc với tổng vốn đầu tư thu hút được khoảng trên 2,5 tỷ USD và 300 tỷ VND. Với  tốc độ đầu tư  và kết quả  thu hút đầu tư như trên, VID group cùng các thành viên của mình đã gián tiếp thu hút và tạo cơ hội  việc làm cho hàng vạn lao động, góp phần nhỏ bé của mình trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, nâng cao đời sống người dân, qua đó góp phần hạn chế tệ nạn xã hội.
III. Kinh nghiệm xúc tiến đầu tư vào các KCN của VID Group:
Điều quan trọng nhất để thu hút nhà đầu tư là xây dựng cơ sở hạ tầng KCN hiện đại, đồng bộ; cung cấp dịch vụ chất lượng tốt; coi doanh nghiệp như người nhà để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp như chính vấn đề của KCN và hãy làm đúng những gì đã cam kết.
Tại tất cả các KCN của VID Group, hệ thống cơ sở hạ tầng đều được đầu tư hiện đại, đồng bộ: hệ thống đường, điện, nước, nước thải, hệ thống thông tin liên lạc … được cấp đến chân tường rào lô đất và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
Bên cạnh việc tạo dựng cơ sở hạ tầng để các doanh nghiệp thuận tiện trong hoạt động kinh doanh sản xuất, trong quá trình hoạt động, phương châm của Tập đoàn là sự quan tâm thực sự đến khách hàng, coi khách hàng là những người thân của mình. Nhận thấy những trở ngại mà các doanh nghiệp nước ngoài gặp phải khi đầu tư vào Việt Nam là sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục tập quán, chính sách pháp luật... VID GROUP không những hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình thành lập Công ty tại Việt Nam mà còn hỗ trợ miễn phí các dịch vụ lập dự án và xin cấp giấy chứng nhận đầu tư vào các KCN; giúp đỡ, tư vấn để các doanh nghiệp nước ngoài nhận được những ưu đãi đầu tư lớn nhất theo quy định của Chính phủ Việt Nam về Thuế thu nhập doanh nghiệp, về Thuế suất chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, thuế nhập khẩu, Thuế GTGT, về giá thuê đất và miễn giảm tiền thuê đất, ưu đãi về lãi suất vay vốn và lãi suất cho vay tài chính cho các nhà đầu tư...
VID GROUP luôn theo sát các doanh nghiệp bạn, cùng giải quyết kịp thời và thoả đáng những vướng mắc mà các doanh nghiệp bạn gặp phải trong quá trình thực hiện dự án đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
Từ thực tiễn hoạt động tại nhiều địa phương trên cả nước, VID Group nhận thấy rằng về chính sách đầu tư chung thì cả nước đều như nhau, không địa phương nào có thể cho thêm nhà đầu tư các ưu đãi. Nhưng môi trường đầu tư của từng tỉnh lại khác nhau, nên có tỉnh thu hút đầu tư tốt và ngược lại. Để thu hút ngày càng nhiều hơn các doanh nghiệp đầu tư vào các KCN thì thủ tục hành chính là yếu tố số 1 để thu hút đầu tư. Thủ tục nhanh gọn, thuận tiện, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập108
  • Hôm nay7,608
  • Tháng hiện tại86,307
  • Tổng lượt truy cập6,444,565

Các đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây